Tìm hiểu nhanh về chi phí sinh hoạt tại Canada

Đối với những người chọn Canada làm quốc gia định cư, việc tìm hiểu đời sống tại các tỉnh bang, chế độ phúc lợi tại nơi làm việc và đặc biệt là mức chi phí sinh hoạt sẽ là những thông tin hữu ích để nhanh chóng hoà nhập và ổn định cuộc sống tại quốc gia mới. CNW xin gửi đến Quý khách hàng một số thông tin cập nhật hữu ích về mức chi phí sinh hoạt tại Canada cũng như việc sở hữu ô tô và giấy phép lái xe tại quốc gia này.

Tìm hiểu nhanh về chi phí sinh hoạt tại Canada
Chi phí sinh hoạt tại Canada

Bức tranh người Việt sinh sống tại Canada

Theo một thống kê, Canada hiện đang có 300.000 người gốc Việt đang sinh sống đã hình thành nên cộng đồng, nét văn hoá riêng của mình. Bức tranh tươi sáng và thành công của các gia đình người Việt di cư đến Canada là một phần động lực để những ai muốn đến quốc gia này càng thêm quyết tâm thực hiện.
Cộng đồng người Việt tại Canada đa phần đều có cuộc sống tốt, thu nhập ổn định. Trong đó, 25% người Việt làm việc trong các công ty, xí nghiệp; 11% làm việc trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật; 60% làm kinh doanh riêng và 10% làm việc tự do.
Gần đây, chương trình Thí điểm định cư Đại Tây dương (Atlantic Immigration Pilot Program – AIPP) áp dụng tại 4 tỉnh bang: New Brunswick, Nova Scotia, Newfoundland and Labrador và Prince Edward Island được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, với diện lao động AIPP, các cá nhân và gia đình có thể ứng tuyển những công việc như: Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, trồng trọt tại nông trại, lái xe tải chở hàng… để nhận thẻ PR thường trú nhân Canada chỉ từ 14 tháng.
Xem thêm về chính sách kêu gọi người nhập cư và lao động nước ngoài của Canada qua các chương trình định cư TẠI ĐÂY

Chi phí sinh hoạt tại Canada

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại Canada thấp hơn so với các nước ở Châu Âu. Giữa các tỉnh bang, tỉnh thành và khu vực có sự chênh lệch về mức chi tiêu khá đáng kể. Thủ đô Toronto là nơi có mức chi phí sinh hoạt cao nhất, trong khi đó Ottawa được ghi nhận là tỉnh bang có mức phí sinh hoạt thấp nhất. Theo đánh giá trung bình mỗi năm, một gia đình sẽ chi tiêu từ 50,000 – 65,000 CAD, tương ứng với khoảng 4,100 – 5,400 CAD/ tháng.
Dưới đây là bảng phí sinh hoạt với các mức chi tiêu trung bình theo tháng của người sở hữu quốc tịch và thẻ PR thường trú nhân Canada.

Các loại chi phí sinh hoạt Mức phí trung bình (CAD)/tháng
Thuê nhà theo dạng phòng Homestay 650
Thuê nhà nguyên căn từ 1-3 phòng ngủ có mức giá phụ thuộc vào từng tỉnh bang. 1,000 – 3,000
Tự nấu ăn 350
Chi phí tiện ích sống: Điện, nước, điều hoà,… 150
Internet đường truyền 60 Mbps 75
Điện thoại 60
Tiền tiêu vặt 200
Đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng 110
Chăm sóc sức khoẻ tại bệnh viện và trung tâm y tế công (áp dụng với Thường trú nhân và công dân Canada) Miễn phí
Học trường phổ thông công lập các cấp (áp dụng với Thường trú nhân và công dân Canada) Miễn phí

Chi tiết về giá cả hàng hoá và mức sống tại Canada xem tại đây.

Sở hữu ô tô và giấy phép lái xe tại Canada

Ô tô riêng là phương tiện di chuyển cá nhân lý tưởng tại Canada. Nếu có ý định mua xe khi đến định cư tại đây, bạn nhớ chú ý đến các quy định về pháp luật của từng tỉnh bang cả về mức thuế suất và giấy phép lái xe.
Mua ô tô đã qua sử dụng tại địa phương: 2,000-5,000 CAD, mua ô tô mới điển hình như xe địa hình thông thường khoảng 30,000 CAD.
Giấy phép lái xe: Phụ thuộc vào quy định của từng tỉnh bang Canada. Bằng lái xe cũng được xem như giấy tờ tuỳ thân để thuê phòng khách sạn hay làm các thủ tục khác. Quy trình cấp bằng lái xe của Canada khá nghiêm ngặt và mất một khoảng thời gian nên bạn cần thực hiện việc xin giấy phép lái xe ngay khi chuyển đến nơi mình định cư. Tham khảo quy định từng tỉnh bang Canada TẠI ĐÂY.

Tuy nhiên, một mẹo nhỏ là bạn cũng nên xin cấp bằng lái xe quốc tế ngay tại Việt Nam. Trong thời gian đầu, khi đến các nước khác, bạn có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế, xuất trình cùng bằng lái xe gốc ở Việt Nam là có thể lái xe theo hình thức du lịch ngắn hạn tại 85 nước trên thế giới, trong đó có Canada.

Đường phố tại Toronto luôn tấp nập. Ô tô là phương tiện di chuyển cá nhân lý tưởng tại Canada.
Đường phố tại Toronto luôn tấp nập. Ô tô là phương tiện di chuyển cá nhân lý tưởng tại Canada

Đường phố tại Toronto luôn tấp nập. Ô tô là phương tiện di chuyển cá nhân lý tưởng tại Canada

Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Canada, xin mời liên hệ hotline: (+84) 908.835.533 hoặc để lại thông tin để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Tham khảo thêm thông tin về định cư Canada