Tin tức đáng chú ý về trung tâm vùng EB-5 tại hội thảo Uglobal

Đến hết ngày 11/12/2020, chương trình trung tâm vùng (Regional Center) EB-5 sẽ kết thúc thời điểm gia hạn mà tổng thống Donald Trump đã ký trước đó. Trong thời gian nhà đầu tư trên toàn thế giới chờ đợi lần gia hạn mới của chương trình, CNW xin mời bạn điểm qua một số tin tức mới nhất về chương trình trung tâm vùng vừa được cập nhật trong hội thảo EB-5 Uglobal gần đây.

Hội thảo EB-5 Uglobal do Investors Magazine tổ chức theo hình thức trực tuyến vừa diễn ra ngày 8-9/12/2020.

Hội thảo EB-5 Uglobal do Investors Magazine tổ chức theo hình thức trực tuyến vừa diễn ra ngày 8-9/12/2020.

Sự gia tăng nhanh chóng của trung tâm vùng EB-5

Tại hội thảo EB-5 Uglobal do Investor Magazine tổ chức vào ngày 8-9/12/2020, các chuyên gia chia sẻ 95% hồ sơ đầu tư EB-5 trên toàn thế giới là đầu tư gián tiếp thông qua trung tâm vùng. Theo hình thức này, nhà đầu tư sẽ đóng góp số tiền vào một trung tâm vùng được cấp phép. Đơn vị này có chức năng huy động vốn và giám sát việc triển khai một dự án EB-5 hợp lệ. Nhà đầu tư EB-5 không tham gia vào quá trình điều hành dự án. Do đó, trung tâm vùng giữ vai trò then chốt trong sự thành công của dự án, cách tính tạo việc làm cho dự án (10 việc làm/suất đầu tư EB-5) và phát triển vào nền kinh tế khu vực.

Hội thảo cũng trích dẫn trong một báo cáo IIUSA từng công bố, trung tâm vùng đã đóng góp cho nền kinh tế nước Mỹ 35 tỷ USD trong năm 2018. Số lượng trung tâm vùng toàn nước Mỹ ngày càng tăng lên nhanh chóng. Cụ thể:

 • Năm 2008, chỉ có 50 trung tâm vùng được chấp thuận.
 • Năm 2012, nước Mỹ có 200 trung tâm vùng.
 • Năm 2016, 850 trung tâm vùng được chấp thuận và đi vào hoạt động.
 • Cuối năm 2018, con số trung tâm vùng của chương trình EB-5 tăng lên khoảng 900.

Trung tâm vùng hoạt động không hiệu quả sẽ bị chấm dứt

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ USCIS ngày càng khắt khe trong việc rút giấy phép của các trung tâm vùng có dấu hiệu gian lận hoặc hoặc hoạt động không hiệu quả. Hàng năm, các trung tâm vùng phải nộp báo cáo theo mẫu đơn I-924A về kết quả hoạt động cho USCIS. Các trung tâm vùng không đạt yêu cầu sẽ nhận “Thông báo ý định chấm dứt hoạt động (NOIT)” và có 30 ngày để phản hồi đến USCIS. Nếu trung tâm vùng nhận NOIT nhưng không có phản hồi, USCIS sẽ tiếp tục ban hành “Thông báo chấm dứt hoạt động”, đồng nghĩa với việc rút giấy phép. Nếu nhận kháng cáo, quy trình xử lý sẽ mất thêm một thời gian. Trường hợp trung tâm vùng khiếu nại thành công sẽ nhận được bản “Tái xác nhận chỉ định” để tiếp tục hoạt động.

Một số cập nhật về tình trạng chấm dứt trung tâm vùng trong các năm qua như: Năm 2018 có 130 đơn vị, năm 2019 có hàng trăm trung tâm vùng bị rút giấy phép và năm 2020, con số này là 119. Trong đó, cao điểm là tháng 6 đến tháng 8/2020 có 48 trung tâm vùng bị ngưng hoạt động.

Cách kiểm tra tính hợp lệ của trung tâm vùng

Nhà đầu tư có thể tìm thấy danh sách trung tâm vùng đang hoạt động cũng như các đơn vị đã bị rút giấy phép trên website USCIS. Đây là một bước quan trọng để nhà đầu tư kiểm tra tính hợp pháp của trung tâm vùng khi lựa chọn tham gia chương trình định cư Mỹ EB-5:

Cách chọn trung tâm vùng uy tín để đầu tư EB-5 thành công

Nhìn theo một góc độ tích cực, việc các trung tâm vùng hoạt động thiếu hiệu quả bị chấm dứt hoạt động là điều tốt vì USCIS đã giúp nhà đầu tư bước sàng lọc để chọn ra trung tâm vùng uy tín. Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư có ý định tham gia chương trình EB-5 điều đầu tiên và quan trọng nhất là chọn đúng trung tâm vùng, sau đó mới đến chọn đúng dự án. Bởi các trung tâm vùng uy tín gần như có xác suất thành công cho dự án EB-5 là 100%.

Một số tiêu chí khi đánh giá trung tâm vùng:

 • Thành tích đã đạt được và lịch sử thành công của trung tâm vùng.
 • Danh tiếng của đội ngũ phát triển dự án.
 • Các dự án trước đây với số liệu về đơn I-526 và I-829 thành công.
 • Lịch sử hoàn vốn cho nhà đầu tư EB-5 của trung tâm vùng.
 • Mô hình tính toán tạo việc làm cho dự án EB-5. Phương án dự phòng (nếu có) để bảo đảm cho nhà đầu tư EB-5 đạt yêu cầu về tạo việc làm theo quy định của USCIS.
 • Loại hình đầu tư của trung tâm vùng, tức là dựa trên vốn vay hoặc dựa trên vốn chủ sở hữu, các đối tác khác có liên quan, cơ cấu trả nợ và chiến lược thoái vốn.
 • Các báo cáo hoạt động của trung tâm vùng do bên thứ 3 thực hiện để bảo đảm tính khách quan.
 • Sự hỗ trợ của trung tâm vùng dành cho nhà đầu tư EB-5. Sẽ tốt hơn nếu có đại diện và văn phòng của trung tâm vùng tại quốc gia mà nhà đầu tư EB-5 đang sinh sống.

Theo USCIS, Uglobal

Bản tin thị thực Mỹ visa bulletin tháng 12/2020: Thẻ xanh “có sẵn” cho nhiều diện định cư lao động

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: