Tình hình định cư Canada nửa cuối năm 2020

Mặc dù cơ quan Di trú, Tị nạn và Nhập tịch Canada (IRCC) vẫn đang xét duyệt hồ sơ trực tuyến nhưng quy định giới hạn nhập cảnh đã làm tiến trình định cư vào quốc gia này đang bị chậm lại do COVID-19. Nửa cuối năm 2020 sẽ ra sao, bức tranh tổng quát về định cư Canada sẽ như thế nào?

Định cư Canada

Cập nhật tình hình nhập cư Canada đầu tháng 7/2020

Những giới hạn do đại dịch coronavirus gây ra vào đầu năm 2020 gây ra thách thức lớn cho hệ thống nhập cư Canada. Biên giới Canada đã đóng cửa từ tháng 3/2020 và chính phủ cũng vừa mới kéo dài việc hạn chế nhập cảnh đến hết tháng 7/2020. Hội đồng Canada dự đoán đến hết tháng 8/2020 mới có thể kiểm soát triệt để tình hình COVID-19.

Mục tiêu 341,000 thường trú nhân mới trong năm 2020 có vẻ như sẽ rất khó đạt được trong tình hình quy định giới hạn nhập cảnh còn đang tiếp diễn. Chính phủ liên bang và tỉnh bang của Canada đang cố gắng thận trọng để tìm ra cách cân đối nền kinh tế mở cửa trở lại mà không gây ra làn sóng virus thứ hai. Rút kinh nghiệm thực trạng này đã diễn ra ở một số khu vực của Mỹ.

Bất kỳ đề xuất mới nào về các chương trình nhập cư của Canada chỉ có thể được đưa ra sau khi các hạn chế nhập cảnh được dở bỏ. Vậy tình hình nhập cư Canada sẽ như thế nào trong nửa cuối năm 2020?

Những ai vẫn được đến Canada giữa COVID-19?

Công dân, thường trú nhân, những người đã đăng ký theo Đạo luật Ấn Độ (Indian Act) và những người được bảo vệ có thể nhập cảnh vào Canada.

Các đối tượng khác được miễn khỏi quy định cấm nhập cảnh bao gồm:

  • Người lao động nước ngoài tạm thời đảm nhiệm công việc quan trọng đối với chuỗi cung ứng Canada.
  • Một số sinh viên quốc tế đã được phê duyệt vào hoặc trước ngày 18 tháng 3 năm 2020.
  • Thường trú nhân mới được phê duyệt trong hoặc trước ngày 18 tháng 3 năm 2020
  • Các quy định miễn trừ bổ sung mới được đưa ra vào tháng 6 cho thấy, các thành viên gia đình trực hệ của công dân và thường trú nhân được phép nhập cảnh vào Canada, miễn là họ ở lại đất nước này ít nhất từ 15 ngày.

Bất cứ ai đến Canada đều phải cách ly 14 ngày khi đến nơi và có thể trình bày một kế hoạch kiểm dịch được chấp nhận cho các nhân viên của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada.

Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã làm giảm số lượng thường trú nhân xuống còn 4.140 vào tháng 4 năm 2020, so với 25.930 vào tháng 2 năm 2020 và 26.900 vào tháng 4 năm 2019.

Hạn chế nhập cảnh ảnh hưởng thế nào đến người đang nộp đơn xin định cư Canada?

Cơ quan nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), cũng như các văn phòng nhập cư tỉnh bang Canada, kể cả Quebec, đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo các đơn nộp xin thường trú không bị từ chối vì coronavirus.

Các quy định được nới lỏng, bao gồm việc chính phủ Canada gia hạn thêm thời gian nộp giấy tờ và sinh trắc học. Điều này không thể thực hiện được trong trường hợp các Trung tâm Cấp phát Visa Canada VACs đóng cửa. Nhưng đến tháng 7/2020, một số VACs đã mở cửa trở lại và cấp phát thị thực thăm viếng (visitor visa) thị thực điện tử ETAs.

Sinh viên quốc tế đã được thông báo rằng, thời gian dành cho việc học từ xa do coronavirus sẽ không ảnh hưởng đến việc họ đủ điều kiện nhận Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP). Thời gian học bên ngoài Canada cũng sẽ không bị khấu trừ thời gian của bất kỳ PGWP nào.

Định cư Canada

Chính quyền liên bang và tỉnh bang đã ứng phó như thế nào?

Ở cấp liên bang, thông qua Hệ thống Express Entry, Canada đã duy trì xét chọn hai tuần một lần, phát hành lên tới 3.500 lời mời đăng ký (ITA) mỗi lần. Các quan chức của IRCC đã chuyển sang các chương trình xét chọn cụ thể, nhắm vào các ứng cử viên của Chương trình đề cử cấp tỉnh và Chương trình kinh nghiệm làm việc tại Canada (CEC). Ứng viên của cả hai chương trình này đều là người đã ở trong Canada và do đó không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đi lại.

Một ITA là sự khởi đầu của quy trình cho hệ thống Express Entry. Sau khi nhận được ITA, các ứng cử viên phải nộp đơn đăng ký đầy đủ cho cơ quan nhập cư Canada. IRCC thừa nhận rằng, hiện tại không thể ước tính thời gian xử lý sẽ là bao nhiêu khi đơn đăng ký đầy đủ được gửi do tác động của COVID-19.

Ở cấp tỉnh, các cuộc rút thăm cũng đã được tiếp tục, với việc nhiều tỉnh điều chỉnh các thủ tục hồ sơ của họ để phù hợp với tình hình diễn biến coronavirus trong nước.

Như một phản ứng tổng thể, hệ thống nhập cư Canada, đã cho thấy khả năng xoay sở và thích ứng trong một cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng xấu đến toàn cầu.

Nửa năm cuối 2020, Canada mong đợi sự tăng trưởng đột biến

Trong tuần lễ trước khi Canada đóng cửa biên giới do COVID-19, Bộ trưởng Di trú Canada Marco Mendicino đã trình bày một kế hoạch nhập cư chi tiết trước quốc hội, kêu gọi hơn một triệu người mới đến từ năm 2020 đến năm 2022, bao gồm 341.000 trong năm 2020.

Ông Mendicino đã nhiều lần khẳng định rằng, Canada vẫn cam kết chào đón số lượng nhập cư gia tăng trong những năm tới. “Về cốt lõi, nhập cư là hướng đến những người cùng nhau xây dựng một đất nước mạnh hơn. Đó là những gì chúng ta đã thấy trong suốt lịch sử của Canada, trong đại dịch này và, tôi tin tưởng, những gì chúng ta sẽ thấy trong tương lai”, ông Mend Mendino nói trước đó.

Phó giám đốc của ông, Catrina Tapley, sau này đã thừa nhận mục tiêu năm 2020 khó có thể đạt được, mặc dù Canada đang chuẩn bị cho một sự tăng trưởng đột biến trong các đơn đăng ký trong nửa cuối năm nay.

Để chuẩn bị cho tình huống hậu đại dịch, IRCC phải xem xét một loạt các cập nhật cho quy trình bao gồm các đơn nộp bằng giấy, phỏng vấn nhập cư và đại tu hệ thống máy tính, tài liệu. Chỉ có như thế, Canada mới sẵn sàng để đáp ứng như cầu gia tăng đột biến về các đơn xin nhập cư.

Định cư Canada

Canada sẽ đón lao động trình độ cao từ Mỹ

Khi Canada tiếp tục trấn an các ứng viên rằng, chương trình nhập cư sẽ tiếp tục hậu coronavirus, thì tại Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã thực sự làm điều ngược lại. Chính quyền ông Trump gần đây đã gia hạn lệnh cấm thẻ xanh được cấp bên ngoài Hoa Kỳ theo diện chương trình lao động (trừ chương trình EB-5) trong thời gian còn lại của năm 2020, cũng như đóng băng việc cấp thị thực H-1B, H-2B, J-1 và L-1 trong quá trình này.

Động thái này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhiều tài năng nước ngoài hơn đến Canada và thúc đẩy nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ thành lập văn phòng tại đây để thực hiện các chính sách của Trump.

Thị thực H-1B được sử dụng rộng rãi bởi các công ty công nghệ để mang lại cho người lao động và gia đình của họ, trong khi thị thực J-1 là để trao đổi văn hóa và thị thực L-1 cho các nhà quản lý và nhân viên của các tập đoàn đa quốc gia. Giới hạn visa H-2B nhằm vào người lao động thời vụ ở các khu vực phi nông nghiệp.

Giấy phép làm việc và du học tại Canada nửa cuối năm 2020

Canada đã tiếp tục cho phép lao động nước ngoài tạm thời đến Canada trong cuộc khủng hoảng coronavirus, nhận ra vai trò quan trọng của họ trong an ninh lương thực và kinh tế. IRCC đã công bố miễn trừ cho các (lao động tạm thời) TFW vào ngày 26 tháng 3 năm 2020 và các quan chức đang ưu tiên các mã NOC được coi là quan trọng đối với nền kinh tế Canada.

Canada cũng đã rút ngắn thời gian cần thiết cho những người lao động nước ngoài tạm thời được phép bắt đầu công việc mới để giúp đỡ các chủ lao động tại Canada trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Với việc cấm nhập cảnh và không cấp visa làm việc tại Mỹ, Canada có thể hy vọng sẽ thấy sự gia tăng đáng kể về số giấy phép lao động sẽ phát hành trong phần còn lại của năm 2020. Với thị thực H-1B bị đóng băng cho đến cuối năm 2020, bất cứ khi nào các hạn chế du lịch quốc tế được gỡ bỏ và biên giới Canada – Hoa Kỳ mở cửa trở lại, dòng chảy tài năng toàn cầu sẽ hướng về Canada và việc xử lý thị thực trong hai tuần có thể tăng đáng kể.

Trong khi đó, sinh viên quốc tế có giấy phép du học hợp lệ, hoặc đã được chấp thuận cấp giấy phép du học, trước ngày 18 tháng 3 có thể tiếp tục nhập cảnh vào Canada.

Canada cũng đã đưa ra một số linh động liên quan đến việc học từ xa và Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp để phù hợp với sinh viên quốc tế. Các trường cao đẳng và đại học sẽ giảng dạy trực tiếp trở lại vào mùa thu. Khi đó, các tỉnh bang sẽ đưa ra quyết định riêng của mình. Các sinh viên nước ngoài được phê duyệt sau ngày 18 tháng 3 cũng đang chờ xem liệu hạn chế đi lại có được dỡ bỏ để cho phép họ vào nước kịp thời điểm bắt đầu năm học mới hay không.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: