Toàn cảnh định cư Canada năm 2020: Kỳ vọng một năm bùng nổ các chương trình cấp tỉnh và khu vực

Theo phân tích của ông Kareem El-Assal, Giám đốc Chiến lược Chính sách & Kỹ thuật số của Canadavisa, tác động của Brexit và cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2020 có thể khiến Canada phải có nhiều chương trình nhập cư mang tính cạnh tranh để thu hút các thường trú nhân mới.

Năm 2020, với nhiều chính sách mang tính mở đường, Canada dự kiến sẽ đón hàng triệu thường trú nhân mới đến đây sinh sống, làm việc và đóng góp vào sự phát triển quốc gia.

Dưới đây là một số cập nhật đáng chú ý mà những ai mong muốn trở thành 1 phần của quốc gia lá phong có thể mong đợi trong 12 tháng tới. Xa hơn nữa, những thay đổi trong chính sách có thể giúp định hình hướng phát triển trong tương lai của các chương trình nhập cư Canada.

Toàn cảnh chương trình định cư Canada năm 2020

Năm 2020 hứa hẹn là một năm bùng nổ của rất nhiều chương trình nhập cư mới của Canada bên cạnh việc cải tiến các chính sách hiện hành.

Công bố kế hoạch nhập cư 2020 – 2022 vào tháng ba năm nay

Ông Marco Mendicino, Bộ trưởng Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch (IRCC) mới của Canada sẽ công bố báo cáo thường niên năm 2019 trước quốc hội về vấn đề Di trú vào tháng 3/2020. Báo cáo thường niên này lẽ ra được phát hành vào ngày 1/11 mỗi năm, tuy nhiên đã bị trì hoãn vì cuộc bầu cử liên bang hồi 21/10/2019 vừa qua.

Báo cáo này rất có ý nghĩa vì giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc về các ưu tiên nhập cư của chính phủ liên bang. Có lẽ khía cạnh đáng chú ý nhất sẽ là Kế hoạch nhập cư trong 3 năm từ 2020 đến 2022. Canada đã công bố về các mục tiêu nhập cư của chính phủ liên bang cho năm 2020 là 341.000 thường trú nhân mới, năm 2021 là 350.000 người. Như được nêu trong Thư ủy thác của Bộ trưởng Mendicino, Canada đang kỳ vọng sẽ tăng nhẹ chỉ tiêu cho năm 2022, dựa trên các xu hướng hiện tại, có thể nằm trong khoảng 360.000.

Công bố thay đổi chương trình bảo lãnh gia đình cha mẹ, ông bà muộn nhất vào tháng 4

Dự kiến ​​chính phủ liên bang sẽ công bố kế hoạch Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP) muộn nhất vào tháng 4/2020. Chính phủ liên bang có mục tiêu hàng năm là chào đón khoảng 21.000 người nhập cư theo PGP. Tuy nhiên, thực tế việc quản lý quá trình tiếp nhận đã được chứng minh là thách thức trong nhiều năm nay do nhu cầu vượt xa chỉ tiêu định sẵn. Có khả năng chính phủ liên bang sẽ đưa ra một quy trình mới nhằm tránh những thiếu sót trong quá trình tiếp nhận trước đó.

Tăng nhập cư tại các khu vực và thành phố nhỏ

Theo Kế hoạch các chương trình nhập cư 2019-2021, Canada sẽ chào đón 67.800 người nhập cư (người nộp đơn chính, vợ / chồng và người phụ thuộc) thông qua Chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP) trong năm tới, tăng 11% so với năm 2019.

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ không chỉ tìm cách thu hút nhiều người nhập cư thông qua PNP mà còn đang cố gắng phát triển thêm số lượng cho các khu vực ngoài thành phố lớn. Hiện có đến 80% người nhập cư nước ngoài đến sinh sống tại các thành phố lớn nhất, dẫn đến việc Canada phải dành nhiều chi phí hơn để thúc đẩy kinh tế tại các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn. Để khắc phục tình trạng trên, một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ đã giới thiệu các nhánh PNP ở khu vực. Điển hình như tỉnh bang Ontario gần đây đã chọn ba cộng đồng để tham gia chương trình thí điểm nhập cư khu vực mới.

Chính phủ liên bang đang bổ sung cho PNP với những nỗ lực bổ sung nhằm thúc đẩy sự phân phối rộng rãi hơn của những người nhập cư trên khắp Canada (một chính sách được gọi là “khu vực hóa”).

Năm 2017, Canada ra mắt chương trình AIPP – thí điểm nhập cư Đại Tây Dương, giúp bốn tỉnh Newfoundland và Labrador của Đại Tây Dương, Đảo Hoàng tử Edward, Nova Scotia và New Brunswick chào đón hơn 4.000 người nhập cư mới. Dựa trên Thư ủy quyền của bộ trưởng, ông Kareem El-Assal và các cộng sự tại Canada visa hy vọng rằng, AIPP sẽ trở thành một chương trình chính thức và được duy trì lâu dài.

Năm 2019, chính phủ liên bang tiếp tục phát động Thí điểm nhập cư nông thôn và miền Bắc (RNIP) sẽ triển khai rộng rãi vào năm 2020 khi 11 cộng đồng được chỉ định trên khắp Canada bắt đầu tuyển dụng người mới thông qua thí điểm.

Nhiệm vụ của bộ trưởng cũng đòi hỏi phải khởi động Chương trình đề cử thành phố mới. Thông tin chi tiết chưa có sẵn, nhưng thật hợp lý khi chương trình đề cử thành phố hoạt động kiểu tương tự RNIP. Theo đó, các thành phố được chỉ định sẽ có thể tuyển dụng những người mới đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của họ. Nhiệm vụ cũng cho thấy chính phủ liên bang sẽ khởi động một chương trình thí điểm bổ sung để thúc đẩy nhập cư nhiều hơn cho các cộng đồng nông thôn.

Một quan sát đáng chú ý liên quan đến các chương trình nhập cư là chính phủ liên bang hiện đã chọn cung cấp cho các tỉnh, vùng lãnh thổ và cộng đồng trên khắp Canada chỉ với hơn 50% sức mạnh của chương trình phân lớp Kinh tế (Economic Class). Đây là một sự phát triển gần đây và nhấn mạnh cam kết của chính phủ liên bang trong việc đảm bảo lợi ích của việc nhập cư được lan truyền công bằng hơn trên toàn quốc.

Trong vài năm qua, quyền hạn lựa chọn của tầng lớp kinh tế phân chia theo tỉ lệ 50-50. Trước khi ra mắt PNP vào năm 1998, chính phủ liên bang đã chọn gần 90 phần trăm tất cả những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế đến Canada, với Quebec chọn 10 phần trăm còn lại.

Lệ phí công dân sẽ được miễn vào năm 2020?

Loại bỏ phí công dân cũng là một phần của Thư ủy thác của ông Mendicino. Chi phí hiện tại để trở thành công dân là 630 đô la/người trưởng thành, điều mà một số người cho rằng rất cao đối với các cá nhân và gia đình có thu nhập thấp. Không biết khi nào các khoản phí sẽ được miễn, nhưng mọi có thể hy vọng tỷ lệ tăng quyền công dân sẽ tạm thời đình trệ hoặc suy giảm khi những người nhập cư đủ điều kiện đưa ra quyết định hợp lý để chờ đợi chính sách này được thực thi. Khi nó có hiệu lực, tỷ lệ công dân có thể tăng khoảng 40% vào năm 2024.

Chương trình của tỉnh bang Quebec là một minh chứng điển hình về sự thành công của chính sách nhập cư ở Canada.

Chú ý đến Vương quốc Anh và Hoa Kỳ

Rõ ràng là năm 2020 sẽ là một năm đầy sự kiện trong hệ thống nhập cư của Canada.

Ngoài sự phát triển của liên bang cũng như PNP, kỳ vọng được hướng về Quebec với việc tỉnh bang này sẽ tiếp tục cải cách các chương trình nhập cư của mình. Chẳng hạn, vào cuối năm 2019, tỉnh đã công bố những thay đổi lớn đối với Chương trình Trải nghiệm Quebec (Quebec Experience Program), sau đó là Nhà đầu tư nhập cư Quebec (Quebec Immigrant Investor Program).

Canada cũng dành sự chú ý đến sự phát triển chính sách nhập cư của các quốc gia lớn trên thế giới như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Sau khi Anh hoàn tất thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu, chính phủ bảo thủ đa số của họ có thể tìm cách khởi động một hệ thống điểm kinh tế mới cạnh tranh với Canada.

Ngoài ra, tâm điểm của sự chú ý sẽ dồn vào cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Hoa Kỳ tháng 11/2020, chắc chắn sẽ tác động đến Canada theo một số cách khác nhau.

Canada đang tìm cách hiện đại hóa Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn (STCA) năm 2002 với Hoa Kỳ để quản lý các yêu cầu tị nạn. Kể từ năm 2017, khoảng 50.000 người đã sử dụng kẽ hở trong STCA bằng cách vượt qua Canada để xin tị nạn thông qua các cửa khẩu biên giới không nằm trong thỏa thuận. Canada có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử để theo đuổi chương trình nghị sự hiện đại hóa.

Hơn nữa, đa số đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ trên khắp Nhà Trắng, Hạ viện và Thượng viện có thể mở đường cho Hoa Kỳ thực hiện các cải cách như khởi động các con đường kinh tế bổ sung, cũng có thể dẫn đến cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho Canada. Tổng thống Trump thường trích dẫn Canada như một ví dụ về cách ông muốn Hoa Kỳ chào đón những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế nhưng chính quyền của ông đã thiếu sự hỗ trợ của quốc hội để thực hiện các cải cách giống như Canada.

Tất cả những điều này để nói, chính sách nhập cư luôn mang tính quốc tế và các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của Canada bao gồm phía nam biên giới và trên Đại Tây Dương sẽ tác động đến Canada đến năm 2020.

Theo bài viết của ông Kareem El-Assal, Giám đốc Chiến lược Chính sách & Kỹ thuật số của Canadavisa. Xem bài viết gốc bằng tiếng Anh Tại đây.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada