Tổng hợp tin tức định cư Canada đáng chú ý trong tháng 5/2021

Canada đóng cửa biên giới đến 21/5/2021, Nhận đăng ký trực tuyến với 6 chương trình định cư mới, hệ thống nhận đơn mới ra mắt của Ontario… là các tin tức đáng chú ý về định cư Canada trong những ngày đầu tháng.

Tin tức định cư Canada

Canada đang đẩy mạnh nhập cư năm 2021 như thế nào?

Canada đóng cửa biên giới đến 21/5/2021

Trước diễn biến dịch bệnh, Canada tiếp tục gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đến 21/5/2021, áp dụng đồng thời cùng lệnh đóng cửa biên giới với Mỹ.

Lệnh cấm được áp dụng cho những người nhập cảnh với mục đích không thiết yếu. Điều này đồng nghĩa với việc một số người đến Canada với mục đích thiết yếu vẫn được vào Canada như: Người lao động có work permit mà doanh nghiệp tại Canada đang hoạt động, nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe, thành viên gia đình của thường trú nhân/công dân Canada, sinh viên quốc tế một số trường đã được phê duyệt kế hoạch phòng chống COVID-19 và một số đối tượng khác.

Nhận đăng ký trực tuyến với 6 chương trình định cư mới

IRCC thông báo sẽ mở hệ thống và nhận đơn đăng ký các chương trình định cư mới qua cổng trực tuyến vào ngày 6 tháng 5 lúc 12 p.m. EST (tương đương 1:00 giờ Việt Nam). Trước đó một ngày, cơ quan này cũng ra hướng dẫn cách thức nộp đơn để ứng viên được rõ.

Các ứng viên sẽ cần phải hoàn thành một số mẫu đơn dưới dạng điện tử bao gồm Mẫu Đơn Đăng ký Chung IMM 0008. Ứng viên có thể gửi chữ ký của mình dưới dạng điện tử.

Mỗi chương trình định cư sẽ có các yêu cầu tài liệu riêng. Ứng viên sẽ được thông báo về những tài liệu họ cần tải lên.

Sau khi ứng viên hoàn thành đơn đăng ký, họ được mời chọn nút “Gửi đơn đăng ký của bạn – “Submit your application” màu xanh lam. IRCC sẽ tính số lần gửi thành công theo các hạn ngạch khác nhau của các chương trình:

  • Người lao động ở Canada – Stream A dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe (20.000 đơn đăng ký)
  • Người lao động ở Canada – Stream B dành cho ngành thiết yếu khác (30.000 đơn đăng ký)
  • Sinh viên tốt nghiệp quốc tế (40.000 đơn đăng ký)
  • Người lao động ở Canada – Stream A dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe nói tiếng Pháp (không giới hạn)
  • Người lao động ở Canada – Stream B dành cho ngành thiết yếu khác nói tiếng Pháp (không giới hạn)
  • Sinh viên tốt nghiệp quốc tế nói tiếng Pháp (không giới hạn)

IRCC dự kiến có thể xử lý tổng cộng 40.000 đơn xin thường trú theo các chương trình nói trên vào năm 2021. Điều này có nghĩa là phần lớn người nộp đơn có thể mong đợi có được tình trạng thường trú vào năm 2022.

Ontario chính thức ra mắt hệ thống nhận đơn bày tỏ quan tâm EOI

Ngày 4/5, Ontario đã mời 102 ứng viên nói tiếng Pháp trong hệ thống Express Entry nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh. Trước đó vài hôm, tỉnh bang cũng ra mắt hệ thống nhận đơn bày tỏ quan tâm EOI – Expression of Interest cho hai chương trình nhập cư quan trọng của tỉnh bang là Người lao động nước ngoài – Foreign worker và Sinh viên Quốc tế – International Student.

Trong tương lai gần, hệ thống EOI tiếp tục sẽ được áp dụng cho các chương trình: In-Demand Skills – Ngành nghề đang cần nhân lực, Masters Graduate – thạc sĩ và PhD Graduate – Tiến sĩ.

EOI là hệ thống tính điểm dựa trên câu trả lời của ứng viên về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ giáo dục, mức thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, ý định sinh sống tại tỉnh bang, đã có thư mời nhận việc hay chưa… Các ứng viên được chấm điểm các tiêu chí nói trên và được xét chọn theo từng đợt rút thăm của nhánh chương trình đã đăng ký.

Đăng ký EOI của ứng viên có giá trị trong tối đa 12 tháng hoặc cho đến khi nhận được lời mời đăng ký chính thức chương trình. Ứng viên cũng có thể chọn rút lại đăng ký của mình. Sau 12 tháng, EOI của ứng viên sẽ tự động bị xóa.

Xem chi tiết:

British Columbia tiếp tục xét chọn chương trình Tech Pilot

Tính đến thời điểm hiện tại, British Columbia đã mời 3,977 ứng viên đăng ký đề cử. Trong đó, các nhóm chương trình chính của B.C. là EEBC – Đề cử tỉnh bang thông qua Express Entry, Tech Pilot (thí điểm công nghệ), Sinh viên quốc tế (International Student)…  Đầu tháng 5/2021, B.C. đã mời 84 ứng viên đăng ký đề cử cho chương trình Tech Pilot.

Xem thêm:

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: