Từ trường hợp gian lận tại Montreal, Canada cảnh báo người lao động nước ngoài về lừa đảo nhập cư

Song song với việc triển khai nhiều chương trình định cư diện lao động, chính phủ Canada cũng cảnh báo người lao động nước ngoài cần tránh những hình thức lừa đảo nhập cư từ các cá nhân, nhóm hoạt động gian lận.

Canada kêu gọi người lao động nước ngoài xác minh thông tin

Trang tin chính thức của cơ quan nhập cư Canada hôm 22/8 đã có bài kêu gọi người lao động nước ngoài khi nhận được lời mời ứng tuyển công việc từ một chủ lao động Canada bất kỳ nên kiểm tra xác minh để tránh trở thành nạn nhân của các hành vi gian lận.

Đồng tình cùng khuyến nghị của cơ quan nhập cư Canada, CNW cũng mong các cá nhân và gia đình muốn định cư Canada bằng các chương trình lao động như: Thí điểm nhập cư các tỉnh Đại Tây Dương (AIPP), Thí điểm Nông nghiệp Thực phẩm Agri-Food (AFIP), Đề cử tỉnh bang diện lao động kỹ năng (PNP skilled worker), Thí điểm Nông thôn và khu vực phía Bắc (RNIP)… cần xem xét kỹ tính hợp lệ của thư mời nhận việc, chủ lao động và tính minh bạch thông tin. Bởi với mỗi chương trình định cư, chính phủ Canada đều có những quy định chặt chẽ đối với chủ lao động, cấp chỉ định và xác nhận đạt yêu cầu của chương trình. Luật Canada rất nghiêm và sẽ mạnh tay với các trường hợp gian dối. Mặt khác, trong trường hợp ứng viên các chương trình định cư khai báo thông tin không thật, Cơ quan Di trú tại Canada có thể sẽ cấm cá nhân đó nhập cảnh lên đến 5 năm.

CNW chỉ hợp tác với các đối tác cơ quan luật di trú có chứng nhận tại Canada, chủ lao động đã đăng ký tham gia chương trình thành công và các việc làm tại Canada là người thật, việc thật. CNW bảo đảm tuân thủ luật di trú Canada và Việt Nam trong tất cả hoạt động của mình.

Mời bạn tham khảo một số quy định về chủ lao động Canada mà CNW đã đưa tin:

Định cư Canada

Bài kêu gọi cảnh báo trên trang tin Định cư Canada nhận được 1,4 ngàn lượt chia sẻ.

Trường hợp gian lận tại Montreal

Về cảnh báo gian lận định cư Canada, CIC news đưa tin, cơ quan Montreal Gazette đã thực hiện một cuộc điều tra tuần qua và phát hiện có sự tồn tại của mạng lưới công ty ma đang tiến hành một vụ lừa đảo nhập cư rất phức tạp. Những kẻ gian sử dụng điều kiện sống và làm việc lý tưởng ở Montreal (Quebec) hoặc tại Canada để thu hút người lao động có tay nghề cao đến từ Trung Đông với lời hứa hẹn nhập cư. Vì các lao động kỹ năng là những người có trình độ hiểu biết, nên để có được lòng tin của họ, nhóm lừa đảo đã lên kế hoạch gian lận tinh vi để có thể chiếm đoạt tiền chi trả cho quá trình nhập cư.

Vụ việc được tường thuật lại rất phức tạp vì liên quan đến nhiều phía, từ nhóm người đóng vai làm công ty tuyển dụng và tư vấn nhập cư tại Canada. Những người này giả làm công ty săn đầu người, nhà tuyển dụng và đại diện nhập cư, địa bàn hoạt động tại nhiều nơi trên đất nước Canada.

Người lao động là nạn nhân của các vụ lừa đảo này cho biết, họ được người tự xưng là phía tuyển dụng (head hunter) liên hệ và đang tìm thuê nhân viên làm việc tại Canada, chủ yếu trong ngành xây dựng. Quy trình tuyển dụng diễn ra tương tự như bình thường, bao gồm phỏng vấn và ghi lại những thông tin cá nhân cần thiết của người lao động.

Khi bước đầu tiên hoàn thành, ứng viên được giới thiệu đến một người trong lĩnh vực định cư, yêu cầu bổ sung thêm tài liệu và yêu cầu người lao động chuyển tiền. Nhiều lao động nước ngoài nóng lòng muốn tìm chủ lao động và chuyển đến Canada nên đã sập bẫy mà mạng lưới lừa đảo giăng sẵn.

Cách thức những kẻ lừa đảo thuyết phục người lao động nhập cư

Những kẻ lừa đảo chủ yếu đánh cắp thông tin có thật của cá nhân, công ty tại Canada, sau đó tạo website giả mạo có giao diện tương tự như các trang tuyển dụng việc làm hoặc doanh nghiệp. Bằng thủ đoạn tương tự, chúng cũng tạo ra vỏ bọc cho mình bằng cách mạo danh các chuyên gia luật di trú có thật tại Canada mà danh tính, lý lịch của họ đã được đăng tải online. Thêm vào đó, những kẻ lừa đảo tuyên bố liên kết với cơ quan chính phủ Canada về vấn đề nhập cư. Mọi thứ được ngụy tạo để thuyết phục người lao động ở nước ngoài tin rằng các thông tin đều đúng sự thật.

Không may là, hiện tượng lừa đảo nhập cư không phải là vấn đề mới và các thủ đoạn tương tự đã xảy ra trong quá khứ. Cơ quan Di trú Canada đã phát hành nhiều cảnh báo về gian lận nhập cư trong những năm qua cũng như chi hàng triệu CAD cho các hoạt động truy quét, xóa sổ các băng nhóm lừa đảo và đang tiếp tục mạnh tay thực hiện.

Người lao động nước ngoài cần làm gì để định cư an toàn?

CNW xin gửi gắm một số nguyên tắc để người lao động nước ngoài tìm hiểu và xác minh thông tin cũng như khi đưa ra quyết định ứng tuyển vào một công việc tạm thời hoặc định cư lâu dài tại Canada.

  • Cần nắm rõ mã công việc mình sẽ ứng tuyển thuộc nhóm nghề nào trong tiêu chuẩn mã ngành lao động của Canada hay còn gọi là NOC. Link kiểm tra mã NOC tại website chính phủ Canada.
  • Cần nắm rõ công việc mình đang ứng tuyển thuộc chương trình chính thống nào của Canada. Quy định của chương trình đó như thế nào. Tất cả các chương trình nhập cư của Canada đều được đăng tải rõ ràng, minh bạch tại hệ thống website của Canada. Một số trang web để bạn tham khảo, đối chiếu bao gồm: https://canada.ca, https://cicnews.com, https://canadavisa.com.
  • Tránh những thông tin mơ hồ và những lời mời chào công việc chung chung, không gắn với một chương trình định cư cụ thể nào.
  • Nên chọn các công việc đã có job offer sẵn với chủ lao động được xác tín bởi chương trình.
  • Khi bạn được giới thiệu một website tại Canada, hãy xem xét kỹ cơ quan chủ quản website đó là thuộc tổ chức nào, website đã hoạt động bao lâu.
  • Sử dụng dịch vụ tư vấn uy tín của một công ty tư vấn định cư tại Việt Nam. Đảm bảo bạn đã hiểu hết những quy định của công việc, ràng buộc với chủ lao động tại Canada, tiến trình của chương trình định cư mà bạn chọn. Việc ký kết hợp đồng với một dịch vụ tư vấn tại Việt Nam sẽ giúp bạn có những ràng buộc mang tính pháp lý và lựa chọn công việc định cư an toàn tại Canada.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada