Vì sao tổng thống Mỹ Joe Biden thay đổi cách gọi người nhập cư từ “alien” thành “noncitizen”?

(Theo CNN) – Việc thay đổi cách gọi từ “alien” thành “noncitizen” chỉ là một phần nhỏ của cuộc đại cải tổ vấn đề nhập cư Mỹ của tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Tuy nhiên, ý nghĩa biểu tượng đằng sau đó thì rất to lớn.

Những người biểu tình phản đối quyết định của Tòa án Tối cao về việc duy trì lệnh cấm đi lại vào năm 2018. Trong suốt thời gian đương nhiệm của Tổng thống Trump, phía ủng hộ người nhập cư đã chỉ trích những lời hùng biện thiếu nhân quyền của ông. Ảnh CNN

(Từ alien theo từ điển Cambridge mô tả mang ý nghĩa là: người đến từ quốc gia, chủng tộc, nhóm khác, xa lạ, không thân thuộc, người ngoài hành tinh – CNW).

Thuật ngữ “noncitizen” thay cho “alien” để chỉ người nhập cư

Dự thảo luật nhập cư mới của tổng thống Joe Biden đề ra hôm 20/1/2021 nếu thông qua sẽ chính thức loại bỏ cụm từ “alien” (người nước ngoài) trong bộ luật nhập cư Mỹ, thay bằng từ “noncitizen” (không phải công dân). Đây là một bước đi có chủ đích nhằm công nhận Mỹ là “quốc gia của những người nhập cư”, theo bản tóm tắt dự luật do chính quyền mới công bố.

Thuật ngữ “illegal alien” từ lâu đã bị phía những người ủng hộ nhập cư của Mỹ đánh giá rằng mang ý giễu cợt và thiếu nhân quyền, thậm chí còn trở thành “cột thu lôi” thu hút dư luận dưới thời tổng thống Donald Trump. Một số quan chức và bang khuyến khích sử dụng thuật ngữ, trong khi đó, nhiều chính quyền địa phương lại ngăn cấm.

“Sự thay đổi ngôn ngữ này vào ngày đầu tiên của chính quyền mới gắn liền với phó tổng thống Kamala Harris, con gái của những người nhập cư, đối với tôi nó không chỉ mang tính biểu tượng … nó là nền tảng”, Jose Antonio Vargas, một người đang sinh sống tại Mỹ không có giấy tờ, thuộc đối tượng mà tổ chức Define American đang thúc đẩy việc xác định chân dung người nhập cư cho biết.

Cách chúng ta mô tả mọi người có liên quan mật thiết đến việc đối đãi với họ như thế nào”. Ông nói, “Cách chúng ta nói về người nhập cư như thế nào sẽ định hình chính sách về vấn đề này, hiển lộ những vấn đề thực sự đang cần xử lý, cũng như thừa nhận rằng, chúng ta đang nói về con người và gia đình.”

Xem thêm:

Luật pháp Mỹ đang nói gì?

Bộ luật Hoa Kỳ hiện định nghĩa “alien – người nước ngoài” là “bất kỳ người nào không phải là công dân hoặc quốc tịch của Hoa Kỳ.” Các quan chức trong quá khứ đã chỉ ra sự phổ biến của thuật ngữ này trong luật pháp Hoa Kỳ để bảo vệ cách lựa chọn từ ngữ của họ.

Vào năm 2018, cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã chỉ thị các công tố viên gọi một trường hợp sinh sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ là “illegal alien – người nước ngoài bất hợp pháp”, trích dẫn mã của Hoa Kỳ (US code) trong một email công bố rộng rãi toàn cơ quan.

Thuật ngữ “alien” thường được Tổng thống Trump sử dụng trong các bài cảnh báo về các vấn đề được xem là mối nguy hiểm của việc nhập cư bất hợp pháp không được kiểm soát. Một trong những bài phát biểu cuối cùng với tư cách là tổng thống tại biên giới Mexico vào tuần trước, Donald Trump đã sử dụng thuật ngữ này ít nhất năm lần. Vargas nói: “Đây là vấn đề thường xuyên tái diễn trong chính quyền của Trump. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, ông ấy đều bắt đầu nói về ‘những kẻ bất hợp pháp’ và nói về biên giới” .Nhưng không phải tất cả mọi người trong chính quyền của Trump đồng tình với điều này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post công bố ngay trước khi từ chức quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa năm 2019, Kevin McAleenan nói, ông tránh sử dụng thuật ngữ “illegal aliens – người nước ngoài bất hợp pháp” và thay vào đó mô tả mọi người là “migrants – người di cư”.

McAleenan cho biết: “Tôi nghĩ các từ ngữ có ý nghĩa rất lớn. Nếu bạn xa lánh một nửa số người nghe của mình bằng cách sử dụng thuật ngữ dè bỉu họ, điều đó sẽ cản trở khả năng chiến thắng cuộc tranh luận của chính bạn.”

Những nỗ lực thay đổi cách dùng từ ngữ trong quá khứ

California loại bỏ từ “alien” khỏi bộ luật lao động của bang vào năm 2015. Thành phố New York đã loại bỏ thuật ngữ này khỏi điều lệ và bộ luật hành chính vào năm ngoái.

Trong hướng dẫn ban hành vào năm 2019, thành phố New York đã cấm thuật ngữ “illegal alien” khi sử dụng “với ý định hạ thấp, làm nhục hoặc quấy rối người khác”. Thành phố cảnh báo các vi phạm có thể bị phạt tới 250.000 USD.

Và năm ngoái, hai nhà lập pháp Colorado đã đưa ra một dự luật thay thế thuật ngữ “illegal alien” bằng “undocumented immigrant – người nhập cư không có giấy tờ”. Dự luật chưa bao giờ được đưa lên Thượng viện để bỏ phiếu.

Thuật ngữ “alien” bị chơi khăm dưới thời của chính quyền Trump

Những kẻ thực hiện cuộc gọi lừa đảo (Prank caller) đã nhắm đến thuật ngữ “alien” dưới thời chính quyền tổng thống Donald Trump. Thuật ngữ này được chú ý rộng rãi vào năm 2017, khi các quan chức công khai đường dây nóng dành cho các nạn nhân của “tội ác do aliens gây ra”. Những Prank caller đã nhanh chóng làm tràn ngập đường dây nóng bằng các cuộc gọi báo về người ngoài hành tinh trong không gian, chia sẻ trên các mạng xã hội những bình luận về người sao hỏa và UFO (vật thể lạ trong không gian).

Nhưng Vargas nói rằng thuật ngữ này và những thuật ngữ khác được sử dụng nhạo báng người nhập cư không phải là vấn đề đáng cười.

Ngôn ngữ có sức mạnh. Và tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy điều đó trong chính quyền Trump, cách họ sử dụng các thuật ngữ để hạ thấp nhân tính và làm biến tướng ngôn ngữ và làm mất lòng người“, Vargas nói. “Nếu bạn gọi họ là ‘người ngoài hành tinh’, tất nhiên bạn sẽ tống họ vào tù, bắt nhốt họ và sẽ không quan tâm rằng bạn đang tách những đứa trẻ nhỏ ra khỏi cha mẹ chúng.”

Vargas cho biết, nỗ lực của chính quyền mới để sử dụng ngôn ngữ tôn trọng hơn mang lại cho ông hy vọng rằng, quan điểm của một số người Mỹ về những người nhập cư không có giấy tờ cũng có thể thay đổi. Ông nói, chỉ thay đổi một từ có thể có tác động sâu rộng đối với hàng triệu người.

Xem bài gốc bằng tiếng Anh trên CNN tại đây.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: