Canada – Đất nước lý tưởng của những người nhập cư

Ngoài chất lượng giáo dục hàng đầu, nền kinh tế đứng thứ 14, Canada còn thuộc top 10 quốc gia an toàn nhất thế giới. Nếu yêu mến quốc gia hình lá phong và muốn đưa gia đình đến đây sinh sống, những thông tin cập nhật dưới đây sẽ tạo thêm động lực để bạn quyết tâm theo đuổi các chương trình nhập cư Canada.

Các chương trình nhập cư Canada

Khoảng 1/5 dân số Canada là người nhập cư, đang sinh sống, làm việc và tận hưởng cuộc sống mới tại 10 tỉnh bang.

1/5 dân số Canada là người nhập cư

Trước tiên, điều quan trọng bạn cần biết là bản thân và gia đình không hề là một người nhập cư đơn độc tại Canada, bởi quốc gia này có đến 21,9% là người lao động nước ngoài. Hàng năm, Canada chào đón khoảng 310.000 người từ khắp nơi trên thế giới đến đây định cư. Chính phủ có đến 60 chương trình nhập cư theo các tiêu chuẩn khác nhau nhằm thu hút nguồn nhân lực cho 10 tỉnh bang ở nhiều lĩnh vực. Trang web của chính phủ Canada http://www.cic.gc.ca và trang thông tin chuyên về nhập cư https://www.cicnews.com/ là nơi mà bạn có thể cập nhật mọi chính sách, tin tức mới của chính phủ Canada.

Canada có nền văn hoá đa dạng và hài hoà

Theo thống kê, 22.3% dân số Canada là nhóm dân tộc thiểu số hữu hình và 21,9% là người nước ngoài. Canada có 11 cộng đồng dân tộc với dân số một triệu người trở lên và hơn 30 cộng đồng dân tộc có số người hơn 100.000. Xung đột sắc tộc hay kỳ thị người nhập cư là những vấn đề chưa từng xảy ra tại Canada. Ngược lại, các thành phố lớn của Canada thu hút rất nhiều người nhập cư làm nên nền văn hoá đa sắc tộc độc đáo. Điển hình như, hơn 50% cư dân của Toronto và Vancouver được xác định là nhóm thiểu số hữu hình. Kết quả là, Toronto được mệnh danh là “thành phố đa văn hóa nhất thế giới” với hơn 200 nhóm văn hóa đang cùng tồn tại và hoà chung vào nền văn hoá tổng thể của đất nước.

Nơi những người nhập cư được bảo vệ

Phụ nữ cũng có tiếng nói mạnh mẽ ở Canada. Khi Justin Trudeau được bầu làm Thủ tướng năm 2015, ông đã cam kết về một nội các có đại diện 50/50 giữa các giới tính. Các quyền cơ bản của phụ nữ như bỏ phiếu, tiếp cận kiểm soát sinh con và phá thai được thiết lập và bảo vệ từ lâu. Vấn đề bình đẳng giới vẫn luôn được chú trọng. Phụ nữ tại Canada có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao. 82% phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 54 đã lựa chọn làm việc, có thu nhập độc lập.

Mới đây, chính phủ Canada cũng đã ban hành quy định mới bảo vệ những người nhập cư đang trong tình trạng phụ thuộc với người nhập cư chính và bị chính người phối ngẫu của mình bạo hành. Họ và con cái phụ thuộc của mình có thể xin giấy phép cư trú hợp pháp 6 tháng để tìm ra giải pháp cho tình trạng của mình tại Canada.

Tổng quan tất cả các chương trình định cư Canada 

Canada đã chạm mốc 310,000 người nhập cư hàng năm. Đa số chủ yếu thuộc diện gia đình (Family Class) và diện kinh tế (Economic Class).

Diện kinh tế bao gồm các chuyên gia và công nhân lành nghề theo chương trình lao động có kỹ năng (Skilled Worker Immigration), Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program), lao động có kinh nghiệm (Canadian experience class), đề cử tỉnh bang (Provincial nominee class) và người lao động kỹ năng Quebec (Quebec skilled worker class). Diện kinh tế cũng bao gồm doanh nhân, các chương trình dựa trên đầu tư.

IRCC – (Immigration, Refugees and Citizenship) – Cơ quan quản lý nhập cư, người tị nạn và quốc tịch Canada chịu trách nhiệm quản lý chương trình người lao động có kỹ năng lành nghề, các chương trình nhập cư hạng kinh tế bằng hệ thống Express Entry. Các ứng viên đáp ứng các tiêu chí cơ bản, nộp hồ sơ trực tuyến để theo đuổi 1 trong 4 chương trình sau:

Hồ sơ của các ứng cử viên trong nhóm chương trình được xếp hạng với nhau theo Hệ thống xếp hạng toàn diện CRS. Các ứng cử viên được xếp hạng cao nhất sẽ được xem xét cho lời mời đăng ký thường trú theo các xét chọn thường xuyên. Các ứng viên nhận được lời mời nộp đơn, phải nhanh chóng nộp đơn đầy đủ, trong vòng 90 ngày. Chính phủ Canada đặt mục tiêu xử lý các hồ sơ Express Entry chỉ trong 6 tháng.

Các chương trình nhập cư kinh doanh giúp nhà đầu tư sở hữu thường trú nhân Canada bao gồm:

  • Quebec Immigrant Investor Program (QIIP) – Chương trình Nhà đầu tư nhập cư Quebec (QIIP)
  • Quebec Entrepreneur program – Chương trình Doanh nhân Quebec
  • Quebec Self-Employed – Tự làm chủ tại Quebec
  • Provincial Nominee Entrepreneur programs – Chương trình Doanh nhân đề cử tỉnh bang
  • Chương trình thí điểm đầu tư liên bang (IIVC) – Immigrant Investor Venture Capital (IIVC) Program

Các chương trình Doanh nhân được đề cử cấp tỉnh và chương trình tự làm chủ hướng đến các cá nhân có giá trị ròng cá tầm trung. Đây là những người có ý định thành lập và điều hành một doanh nghiệp ở Canada.

Các Chương trình Quebec nhập cư đầu tư (QIIP) và Chương trình thí điểm liên bang nhập cư đầu tư đầu tư mạo hiểm (IIVC) phù hợp cho các cá nhân tài sản ròng cao. Họ là những người muốn thực hiện một đầu tư thụ động mà không có yêu cầu bắt buộc phải thành lập một doanh nghiệp.

Những người nhập cư kinh doanh giàu có cũng có thể mua hoặc thành lập một doanh nghiệp mới ở Canada và đủ điều kiện xin thị thực làm việc tạm thời, theo chính sách của ‘chủ sở hữu nhà điều hành’ liên bang. Sau một thời gian, các ứng viên đủ điều kiện có thể nộp đơn xin thường trú theo chương trình của một ứng cử viên cấp tỉnh, hoặc theo hệ thống Express Entry.

Còn đối với diện gia đình, các chính sách tài trợ hiện tại thúc đẩy sự đoàn tụ ở Canada của công dân/thường trú nhân Canada với người thân của họ, bao gồm vợ/chồng, đối tác hợp pháp từ 16 tuổi trở lên, con cái phụ thuộc chưa lập gia đình dưới 22 tuổi, cha mẹ hoặc ông bà, và anh trai, chị gái, cháu trai, cháu gái, cháu là trẻ mồ côi, chưa lập gia đình. Ngoào ra còn có đối tưởng người thân dưới 18 tuổi mà mà phía bảo lãnh không có người thân hoặc thành viên gia đình nào ở Canada hoặc ở nước ngoài.

Người Canada cũng có thể bảo lãnh cho cha mẹ và ông bà cho thường trú nhân thông qua quy trình xổ số hàng năm. Ứng viên không được chọn có thể nộp đơn xin nhập cảnh diện khách thăm viếng dài hạn là super visa (Parents and Grandparents Super Visa) có thời hạn 2 năm. 

Chương trình định cư Canada

Đất nước Canada nổi tiếng về phong cảnh đẹp, an sinh xã hội cao và nền kinh tế phát triển.

Cách trở thành công dân Canada

Với tư cách thường trú nhân, bạn đã được hưởng nhiều lợi ích xã hội giống như người Canada bao gồm quyền lợi cho con học hành, hưởng bảo hiểm và chăm sóc y tế của tỉnh bang theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. Với các chương trình định cư hiện hành, đương đơn và gia đình sẽ được cấp thường trú nhân Canada.

Bạn và gia đình có thể sống ổn định và phát triển tương lai tại Canada với tư cách thường trú nhân hoặc thêm lựa chọn khác là trở thành công dân và nhập quốc tịch Canada khi hội đủ các điều kiện yêu cầu của chính phủ. Đó là có mặt tại Canada ít nhất 1.095 ngày trong 5 năm và vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ, quyền công dân. Công dân Canada có thêm các quyền mà thường trú nhân không có như: quyền bỏ phiếu và tranh cử, ứng tuyển các công việc dành riêng cho người có hộ chiếu Canada và sẽ đảm bảo không bao giờ mất tư cách công dân tại quốc gia này.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada:

Có thể bạn quan tâm thêm các bài viết: