Định cư Mỹ: Những vấn đề cần biết về visa E-2 doanh nhân

Visa E-2 đang là con đường cho các doanh nhân đưa cả gia đình đến Mỹ nhanh chóng và khả thi nhất hiện nay. Tuy thuộc phân nhóm thị thực không định cư nhưng visa E-2 lại không bị hạn chế số lần gia hạn. Do đó, đây được xem là chiến lược đầu tư dài hạn tại Mỹ cho doanh nhân. 

Nhà đầu tư Việt muốn sở hữu visa E-2 cần trải qua hai giai đoạn: đầu tư quốc tịch nước đủ điều kiện làm visa E-2 như Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro… và mở doanh nghiệp tại Mỹ. Một số câu hỏi đáp về visa E-2 Mỹ sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về chương trình.

Định cư Mỹ - visa E-2

Nên thành lập mới hay mua một doanh nghiệp hiện hữu?

Điều này sẽ phụ thuộc vào loại hình hoạt động bạn đang có ý định thiết lập tại Mỹ. Nếu đó là một công ty dịch vụ, thì việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại sẽ khá khó khăn. Ngược lại nếu là một cửa hàng chẳng hạn, bạn sẽ có sẵn những cơ sở kinh doanh cần thiết cho mình.

Mua một doanh nghiệp hiện có được ưu tiên trong hầu hết các trường hợp vì khả năng nhanh chóng hoạt động ổn định và tiếp tục tạo ra lợi nhuận trong khi bạn hưởng các quyền lợi khác của visa E-2.

Tôi có cần thuê người lao động khi điều hành doanh nghiệp bằng visa E-2?

Điều này sẽ phụ thuộc vào loại hình bạn lựa chọn kinh doanh. Nếu là công ty rất nhỏ sẽ không cần nhân viên. Tuy nhiên, điều quan trọng là doanh nghiệp của bạn sẽ phải thuê nhân viên để chứng tỏ đang mang lại lợi ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đây là một yếu tố chính để sở Di trú Mỹ xem xét đơn xin gia hạn thị thực E-2 của bạn.

Các yêu cầu chính của visa E-2 là gì?

Một số tiêu chí chính được sử dụng để đánh giá đơn xin thị thực E-2 là: Người xin visa phải là công dân của quốc gia có hiệp ước Thương mại Hàng hải County Treaty với Hoa Kỳ; người nộp đơn đã đầu tư hoặc đang tích cực trong quá trình đầu tư; khoản đầu tư của người nộp đơn là đáng kể; ứng viên visa E-2 đang đảm nhiệm vị trí quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.

Nếu nộp đơn xin thị thực E-2, vợ / chồng và con của tôi có được kèm theo trong đơn không?

Người phối ngẫu và con độc thân dưới 21 tuổi được bao gồm trong hồ sơ của đương đơn visa E-2 và cùng đến Mỹ để làm việc và sinh sống.

Con được học trường công lập bậc tiểu học, trung học, cao đẳng. Người phối ngẫu được xin giấy phép lao động EAD để làm việc tại Mỹ.

Con của tôi có bị buộc rời khỏi Hoa Kỳ khi đủ 21 tuổi không?

Khi con bạn đến tuổi 21 sẽ không được phép ở lại Hoa Kỳ với tư cách là người phụ thuộc. Trẻ sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ hoặc xin thị thực phù hợp khác như:

  • Nếu con bạn đang học tại một trường đại học thì có thể nộp đơn xin thị thực sinh viên F-1 để có thể hoàn thành chương trình học.
  • Nếu con bạn có trạng thái F-1 trong ít nhất một năm và tốt nghiệp từ một trường cao đẳng ở Hoa Kỳ thì có thể đăng ký chương trình Thực tập không bắt buộc (OPT) cho phép làm việc trong một năm trong lĩnh vực quy định.
  • Con của bạn có thể tìm việc làm từ một nhà tuyển dụng Hoa Kỳ và nộp đơn xin Thị thực H1B, giấy phép lao động hoặc thẻ xanh theo chương trình EB-3.
  • Ngoài ra, con bạn có thể mua một doanh nghiệp hoặc bắt đầu kinh doanh và xin thị thực E-2.

10 điểm khác biệt lớn nhất trong nền giáo dục ở Mỹ và các nước châu Á

Tôi có cần phải ở Hoa Kỳ để bắt đầu quy trình E-2 không?

Không nhất thiết. Luật sư đại diện có thể thay mặt bạn để thực hiện toàn bộ quy trình đăng ký từ xa.

Tôi nộp đơn xin Thị thực E-2 ở đâu?

Thị thực E thường được nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ của quốc gia mà người nộp đơn có quốc tịch hoặc đang cư trú. Ngoài ra, đương đơn còn có thể đăng ký thay đổi tình trạng ở Hoa Kỳ với USCIS.

Tôi có cần phải đến Hoa Kỳ trước khi nộp đơn E-2 không?

Không bắt buộc. Tuy nhiên, bạn có thể muốn tự mình xem xét trước khi mua một cơ sở kinh doanh và trực tiếp gặp gỡ phía bán. Nếu bạn sở hữu thị thực du lịch (visa B1 có hiệu lực 180 ngày) thì nên đến Mỹ trước khi quyết định mua doanh nghiệp.

Điều gì xảy ra sau khi đơn E-2 được nộp cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ?

Sau khi hoàn tất và nộp hồ sơ, bạn sẽ được gọi để tham dự một cuộc phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Thời gian xử lý hồ sơ khác nhau tùy theo từng Lãnh sự quán. Trung bình, lịch phỏng vấn dự kiến sẽ mất từ 6 đến 12 tuần kể từ ngày nhận được đơn đăng ký. Lãnh sự quán có thể liên hệ với luật sư của bạn và yêu cầu nộp thêm bằng chứng, hoặc đôi khi yêu cầu bạn trực tiếp mang thông tin bổ sung đến buổi phỏng vấn.

Cuộc phỏng vấn với lãnh sự sẽ như thế nào và tôi nên nói gì?

Viên chức Lãnh sự có thể hỏi bạn các câu hỏi về lý do bạn muốn nộp đơn xin thị thực E-2. Họ có thể yêu cầu bạn giải thích các kế hoạch phát triển kinh doanh đã được nêu chi tiết trong hồ sơ hay bất kỳ câu hỏi nào khác về cuộc sống cá nhân, đời tư, ý định của bạn. Các câu trả lời của bạn nên thành thật và thẳng thắn.

CNW sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm trả lời phỏng vấn sau khi chúng tôi đã hoàn thiện đơn xin thị thực và các tài liệu hỗ trợ của bạn. Bạn và vợ / chồng cùng bất kỳ con cái nào trên 14 tuổi đều phải tham dự buổi phỏng vấn. Bạn cũng có thể dẫn theo con dưới 14 tuổi nhưng trẻ sẽ được miễn phỏng vấn.

Điều gì xảy ra sau khi đơn xin thị thực E-2 của tôi được chấp thuận?

Sau khi đơn xin thị thực được chấp thuận, lãnh sự quán sẽ chuyển hộ chiếu của bạn bằng dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ nhà hoặc cho biết khi nào và ở đâu bạn có thể nhận hộ chiếu. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận được trong vòng 3 đến 5 ngày làm việc kể từ ngày phỏng vấn. Sau đó, bạn có thể tự do đi đến Hoa Kỳ bằng visa E-2. Các thành viên gia đình phụ thuộc không được vào Mỹ trước mà phải đi cùng lúc hoặc sau bạn.

Điều gì xảy ra nếu đơn xin thị thực E-2 của tôi bị từ chối?

Tỷ lệ phê duyệt visa E-2 thường rất cao (90%) tuy nhiên vẫn có trường hợp bị từ chối nếu thông tin khai báo bất lợi hoặc không chính xác. Nếu đơn xin thị thực của bạn bị từ chối, viên chức lãnh sự phải cung cấp cho bạn lý do từ chối. Bạn có thể nộp lại đơn xin thị thực E-2 khác, nhưng lưu ý rằng không được khiếu nại đối với việc từ chối đơn xin thị thực E-2.

Tôi phải làm gì khi lần đầu tiên đến Hoa Kỳ bằng visa E-2?

Khi đến sân bay ở Hoa Kỳ, Viên chức Nhập cư sẽ xem xét hộ chiếu của bạn và họ có thể hỏi những câu hỏi liên quan đến công việc kinh doanh E-2. Bạn nên đảm bảo rằng, Viên chức Nhập cư nhìn thấy trang thị thực E-2 vì đôi khi họ có thể bỏ qua visa này trong các trường hợp như: bạn đủ điều kiện ESTA hoặc có thị thực khác được đóng dấu trên hộ chiếu.

Sau đó, Viên chức Nhập cư sẽ chấp nhận bạn lưu trú tại Mỹ trong hai năm nhưng không vượt quá thời hạn của hộ chiếu. Thời gian cư trú hợp lệ của bạn được chứng minh bằng tài liệu I-94. Thông tin I-94 có thể được truy xuất trên trang web của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới: www.cbp.gov và là bằng chứng thêm về việc bạn được phép có mặt tại Hoa Kỳ. Bạn nên in tài liệu này để làm hồ sơ đính kèm vì I-94 thường được các cơ quan chính phủ yêu cầu như là bằng chứng về tình trạng hợp lệ của bạn.

Bạn cũng có thể đăng ký Số An sinh Xã hội Hoa Kỳ (SSN) – với tư cách là nhà đầu tư chính E-2. Tuy nhiên, bạn không cần SSN để bắt đầu hoạt động kinh doanh vì sẽ có ID thuế hợp lệ cho doanh nghiệp của bạn. Lời khuyên là bạn nên lấy SSN cá nhân càng sớm càng tốt. Vợ / chồng của bạn có thể nộp đơn xin SSN ngay cả trước khi giấy phép lao động được cấp.

Con dưới 21 tuổi của bạn không đủ điều kiện để đăng ký SSN, nhưng có thể đăng ký ITIN (mã số thuế cá nhân) và điều này sẽ cần thiết để khai thuế và xác nhận là người phụ thuộc với Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS).

Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã cấp cho tôi visa có giá trị trong 5 năm nhưng Nhân viên Di trú tại sân bay nói rằng, tôi chỉ được phép ở lại Hoa Kỳ trong 2 năm – tại sao vậy?

Thị thực E-2 có giá trị trong 5 năm nhưng số ngày lưu trú tại Mỹ tối đa là 2 năm. Theo nguyên tắc, bạn có thể rời khỏi và nhập cảnh lại Hoa Kỳ hoặc xin phép nhập cảnh theo loại thị thực cụ thể mình đang sở hữu. Đối với visa E-2, nhân viên hải quan và bảo vệ biên giới chỉ có thể cho phép bạn lưu trú tại Hoa Kỳ tối đa là 2 năm. Điều cực kỳ quan trọng là bạn không bao giờ ở lại quá ngày trên thẻ I-94 của mình. Bạn nên lên kế hoạch thực hiện một chuyến đi bên ngoài Hoa Kỳ sau đó trở về trước khi thị thực E-2 hết hạn để nhận được thêm hai năm trạng thái E-2.

Làm cách nào để gia hạn thị thực E-2 sau 5 năm?

  • Luật sư đại diện sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình gia hạn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng việc gia hạn cần thời gian, vì vậy hãy xúc tiến việc này trước ít nhất 6 tháng khi thị thực E-2 hết hạn.
  • Thị thực E-2 không giới hạn số lần gia hạn, miễn là doanh nghiệp tại Mỹ duy trì hoạt động tích cực.

Thị thực E-2 có thể chuyển sang thẻ xanh Mỹ như thế nào?

Thị thực E-2 thuộc phân loại nonimmigrant nên không trực tiếp chuyển tiếp sang thẻ xanh Mỹ nhưng cung cấp các con đường khả thi để thực hiện như sau:

  • Từ E-2 sang EB-5: Hình thức đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư sử dụng chính doanh nghiệp của mình đang kinh doanh, tạo được 10 việc làm cho công dân/thường trú nhân Mỹ, đầu tư 900.000 USD (vùng TEA) hoặc 1.800.000 USD (vùng khác); Hình thức đầu tư gián tiếp: Cùng yêu cầu về việc làm và vốn đầu tư nhưng thông qua trung tâm vùng thực hiện dự án EB-5.

Xem chương trình EB-5 thẻ xanh Mỹ.

  • Từ E-2 sang EB-1C: Nhà đầu tư sử dụng chính doanh nghiệp của mình tại Mỹ và mở thêm chi nhánh tại quốc gia gốc của mình. Phát triển kinh doanh song song để đủ điều kiện sở hữu thẻ xanh Mỹ theo quy định chương trình EB-1C.

Xem chương trình EB-1C thẻ xanh Mỹ.

  • Từ E-2 sang EB-3: Quyền lợi của visa E-2 là người phối ngẫu được tự do làm việc tại Mỹ bằng giấy phép lao động EAD. Điều này có nghĩa là, vợ/chồng của bạn có thể tham gia chương trình lao động EB-3, sở hữu thẻ xanh 10 năm. Do đó, bạn cũng sẽ được sở hữu thẻ xanh theo diện người phối ngẫu của thường trú nhân Mỹ.

Xem chương trình EB-3 thẻ xanh Mỹ.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin: