Mỹ, Canada, Úc thắt chặt quy định nhập cảnh để phòng biến chủng Omicron COVID -19

Các lệnh mở cửa biên giới từ tháng 12/2021 của Mỹ, Canada, Úc đã phải điều chỉnh để ứng phó với sự xuất hiện biến chủng Omicron mới của COVID-19. Trong khi Mỹ yêu cầu phải xét nghiệm trong 24 giờ trước khi khởi hành, Canada bắt buộc phải xét nghiệm tại sân bay và cách ly trong lúc chờ kết quả thì nước Úc tiếp tục giới hạn nhập cảnh với sinh viên và lao động nước ngoài đến ngày 15/12.

Nước Mỹ yêu cầu xét nghiệm covid âm tính trong vòng 24 giờ

Nước Mỹ sẽ yêu cầu khách nhập cảnh bằng đường hàng không cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ kể từ khi khởi hành (thay cho 72 giờ như trước đây). Một thẩm phán đã chặn việc ủy ​​thác vắc xin cho các nhân viên y tế Hoa Kỳ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC nói rằng họ có kế hoạch tăng cường yêu cầu xét nghiệm coronavirus và sàng lọc các hành khách quốc tế đến Hoa Kỳ vì lo ngại về biến thể Omicron.

Người phát ngôn của CDC, Jason McDonald, nói rằng việc yêu cầu xét nghiệm âm tính trong vòng một ngày kể từ ngày khởi hành, thay vì ba ngày, sẽ củng cố “các giao thức vốn đã mạnh mẽ” của Hoa Kỳ đối với du khách quốc tế, bao gồm cả yêu cầu họ phải được tiêm phòng đầy đủ.  Không rõ liệu quy tắc 24 giờ mới có yêu cầu một loại xét nghiệm nhanh cụ thể hay không.

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ công bố kế hoạch vào thứ Năm để đẩy mạnh cuộc chiến chống đại dịch. Không rõ liệu thông báo của ông có bao gồm các yêu cầu kiểm tra chặt chẽ hơn đối với khách du lịch quốc tế hay không, điều này được The Washington Post đưa tin lần đầu.

Canada hạn chế 10 quốc gia nhập cảnh

Các biện pháp nghiêm ngặt hơn được đưa ra sau khi một biến thể mới của COVID-19, Omicron, được phát hiện vào tuần trước ở Nam Phi và đang gây lo ngại trên khắp thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới mô tả biến thể Omicron của coronavirus là “nguy cơ rất cao” trên toàn cầu và khả năng nó lây lan khắp thế giới là đáng kể.

Tính đến ngày 30/11, bảy trường hợp của biến thể Omicron COVID-19 đã được xác nhận ở Canada và một số trường hợp có thể khác đang được điều tra.

Các nhà chức trách y tế Canada đã ban lệnh hạn chế đi lại đối với 10 quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới của vi rút COVID-19.

10 quốc gia này là:

  1. Botswana
  2. Ai Cập;
  3. Eswatini;
  4. Lesotho;
  5. Malawi;
  6. Mô-dăm-bích;
  7. Namibia;
  8. Ni-giê-ri-a;
  9. Nam Phi; và
  10. Zimbabwe.

Công dân nước ngoài đã đến các quốc gia này trong 14 ngày qua sẽ bị cấm nhập cảnh vào Canada. Công dân và thường trú nhân Canada đã ở bất kỳ quốc gia nào trong số này trong vòng 14 ngày qua sẽ phải xét nghiệm PCR âm tính ở quốc gia thứ ba trước khi được phép đến Canada, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Khi đến Canada, tất cả những người Canada đã từng đến các quốc gia này sẽ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19. Họ cũng sẽ phải cách ly trong 14 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 8. Du khách đến bằng đường hàng không sẽ phải ở trong cơ sở cách ly được chỉ định trong khi chờ kết quả xét nghiệm đến. Họ sẽ được phép rời đi khi kết quả xét nghiệm là âm tính.

Du khách từ tất cả các quốc gia khác đi máy bay (ngoại trừ những người đến từ Hoa Kỳ), không phân biệt tình trạng nhập cư Canada và tình trạng tiêm chủng, sẽ cần xét nghiệm tại sân bay nơi hạ cánh. Họ sẽ cần phải tự cách ly cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính được xác nhận. Điều này bổ sung cho quy định xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh Canada mà du khách phải thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi đến.

Các biện pháp mới này cũng áp dụng cho công dân và thường trú nhân Canada, ngay cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ. Các bộ trưởng chính phủ Canada cho biết trong một cuộc họp báo rằng họ sẽ xem xét thêm về khả năng bổ sung các yêu cầu này đối với khách du lịch vào Canada từ Mỹ bằng đường hàng không và / hoặc đường bộ.

Úc tạm dừng nhập cảnh với sinh viên và người lao động nước ngoài

Chính phủ Australia ngày 29/11 thông báo tạm dừng việc nới lỏng các hạn chế biên giới để phòng dịch. Theo đó, sinh viên quốc tế và những người có thị thực đủ điều kiện khác chưa được nhập cảnh vào Úc cho đến ngày 15/12 để chính phủ nước này có thêm thời gian thu thập thông tin về biến thể Omicron mới của COVID-19.

Đồng thời, Australia cũng sẽ trì hoãn việc mở cửa trở lại đối với du khách từ Nhật Bản và Hàn Quốc cho đến ngày 15/12.

Hiện Australia sẽ chỉ cho phép công dân, thường trú nhân và thành viên gia đình của họ được nhập cảnh với yêu cầu đã được tiêm phòng đầy đủ. Bên cạnh đó là những du khách ‘làn xanh’ được tiêm phòng đầy đủ từ New Zealand và Singapore, và các trường hợp được miễn trừ khác.

Hiện hai bang New South Wales và Victoria của Australia yêu cầu tất cả người dân Australia trở về từ nước ngoài phải cách ly trong 72 giờ, trong khi các bang khác yêu cầu thời gian cách ly là 14 ngày để đối phó với biến thể virus mới.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư: