Top 10 ngành học có mức lương cao nhất tại Canada năm 2024

Du học và định cư Canada luôn là lựa chọn hàng đầu cho du học sinh quốc tế, các gia đình Việt, đặc biệt là những ai mong muốn có một tương lai nghề nghiệp vững vàng với mức thu nhập cao. Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường lao động Canada trong năm 2024 sẽ tiếp tục thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương hấp dẫn cho các ứng viên có trình độ chuyên môn cao.

Bài viết này, CNW sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về Top 10 ngành học có mức lương cao nhất tại Canada năm 2024, dựa trên nhu cầu thị trường lao động và mức lương trung bình được thống kê từ các nguồn uy tín.

top 10 nganh hoc co muc luong cao nhat tai Canada nam 2024

Xem thêm:

Top 10 ngành học có mức lương cao nhất tại Canada năm 2024

Dưới đây là danh sách 10 ngành học có mức lương cao nhất tại Canada dự kiến trong năm 2024, dựa trên nhu cầu thị trường lao động và mức lương trung bình:

 1. Kỹ sư phần mềm: Kỹ sư phần mềm là chuyên gia thiết kế, phát triển, thử nghiệm và bảo trì phần mềm cho các hệ thống máy tính. Nhu cầu về kỹ sư phần mềm đang tăng cao tại Canada do sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin. Mức lương trung bình cho kỹ sư phần mềm tại Canada là 112.125 CAD/năm.

 2. Bác sĩ: Bác sĩ là chuyên gia chẩn đoán và điều trị các bệnh tật, chấn thương và các vấn đề sức khỏe khác. Nhu cầu về bác sĩ luôn cao tại Canada do dân số ngày càng già hóa. Mức lương trung bình cho bác sĩ tại Canada là 208.000 CAD/năm.

 3. Chuyên gia phân tích dữ liệu: Chuyên gia phân tích dữ liệu thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Nhu cầu về chuyên gia phân tích dữ liệu đang tăng cao tại Canada do lượng dữ liệu ngày càng tăng và tầm quan trọng của việc sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định. Mức lương trung bình cho chuyên gia phân tích dữ liệu tại Canada là 90.000 CAD/năm.

 4. Kỹ sư y tế: Kỹ sư y tế thiết kế, phát triển và thử nghiệm các thiết bị và hệ thống y tế. Nhu cầu về kỹ sư y tế đang tăng cao tại Canada do sự phát triển của ngành công nghệ y tế. Mức lương trung bình cho kỹ sư y tế tại Canada là 98.000 CAD/năm.

 5. Nhân viên quản lý: Nhân viên quản lý chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Nhu cầu về nhân viên quản lý luôn cao tại Canada do mọi doanh nghiệp và tổ chức đều cần có người quản lý để vận hành hiệu quả. Mức lương trung bình cho nhân viên quản lý tại Canada là 82.000 CAD/năm.

 6. Luật sư: Luật sư là chuyên gia tư vấn pháp luật và đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện tụng. Nhu cầu về luật sư luôn cao tại Canada do mọi người và doanh nghiệp cần có luật sư để bảo vệ quyền lợi của họ. Mức lương trung bình cho luật sư tại Canada là 130.000 CAD/năm.

 7. Kỹ sư dầu khí: Kỹ sư dầu khí thiết kế, phát triển và vận hành các giàn khoan dầu khí và các cơ sở sản xuất dầu khí. Nhu cầu về kỹ sư dầu khí đang tăng cao tại Canada do nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng. Mức lương trung bình cho kỹ sư dầu khí tại Canada là 105.000 CAD/năm.

 8. Giáo viên: Giáo viên giảng dạy các môn học tại trường học cho học sinh ở mọi lứa tuổi. Nhu cầu về giáo viên luôn cao tại Canada do sự phát triển của hệ thống giáo dục. Mức lương trung bình cho giáo viên tại Canada là 67.000 CAD/năm.

 9. Chuyên gia tài chính: Chuyên gia tài chính cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp. Nhu cầu về chuyên gia tài chính đang tăng cao tại Canada do sự phức tạp ngày càng tăng của hệ thống tài chính. Mức lương trung bình cho chuyên gia tài chính tại Canada là 88.000 CAD/năm.

 10. Nhà khoa học nghiên cứu: Nhà khoa học nghiên cứu tiến hành nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực khác nhau như y học, kỹ thuật, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Nhu cầu về nhà khoa học nghiên cứu đang tăng cao tại Canada do tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học trong việc thúc đẩy đổi mới. Mức lương trung bình cho nhà khoa học nghiên cứu tại Canada là 85.000 CAD/năm.

Ngoài ra, một số ngành học khác cũng có mức lương cao và tiềm năng phát triển tốt tại Canada như:

 • Chuyên gia chăm sóc sức khỏe (y tá, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên y tế…)
 • Chuyên gia marketing
 • Chuyên gia nhân sự
 • Kỹ sư xây dựng
 • Chuyên viên an ninh mạng

Cách định cư Canada dễ nhất năm 2024: Cẩm nang chi tiết

Chương trình Express Entry – Hệ thống tuyển chọn lao động định cư Canada

Express Entry là hệ thống tuyển chọn lao động định cư Canada một cách nhanh chóng và hiệu quả, được triển khai từ năm 2015. Năm 2024, chính phủ Canada dự kiến sẽ tiếp tục triển khai chương trình Express Entry với một số thay đổi:

 • Tăng số lượng suất định cư: Chính phủ Canada đặt mục tiêu tiếp nhận 485.000 người nhập cư mới trong năm 2024 và 500.000 người trong năm 2025. Do đó, số lượng suất định cư dành cho chương trình Express Entry cũng sẽ được tăng lên để đáp ứng mục tiêu này.
 • Nâng cao điểm CRS: Do nhu cầu định cư cao, điểm CRS tối thiểu để được mời nộp hồ sơ xin Thẻ xanh (PR) có thể sẽ được nâng cao.
 • Ưu tiên các ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực: Chính phủ Canada sẽ ưu tiên mời những ứng viên có tay nghề trong các ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực như y tế, công nghệ cao, xây dựng.
 • Sử dụng nhiều hơn các chương trình PNP: Chính phủ Canada sẽ khuyến khích các tỉnh bang sử dụng nhiều hơn các chương trình PNP để thu hút lao động đến các khu vực có nhu cầu cao.

Yêu cầu khi tham gia chương trình Express Entry là gì?

Để tham gia Express Entry, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản:

 • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm trong 10 năm gần nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp được chỉ định (NOC).
 • Có trình độ ngoại ngữ tối thiểu CLB 4 (tương đương IELTS 4.0) cho cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Đạt điểm CRS (Comprehensive Ranking System) tối thi thiểu. Điểm CRS phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp), kinh nghiệm làm việc và các yếu tố khác.
 • Có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về sức khỏe, lý lịch tư pháp và tài chính.

Chương trình Lao động tay nghề liên bang FSWP

Chương trình Lao động tay nghề liên bang Canada (Federal Skilled Worker Program – FSWP)là một trong những chương trình định cư phổ biến nhất dành cho lao động có tay nghề cao muốn trở thành thường trú nhân Canada. Chương trình này được quản lý bởi chính phủ liên bang Canada và dựa trên hệ thống điểm CRS (Comprehensive Ranking System)để đánh giá hồ sơ của ứng viên.

Để đủ điều kiện tham gia FSWP, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm trong 10 năm gần nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp được chỉ định (NOC).
 • Có trình độ ngoại ngữ tối thiểu CLB 4 (tương đương IELTS 4.0) cho cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Đạt điểm CRS tối thiểu trong thang điểm từ 0 đến 1200.
 • Có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về sức khỏe, lý lịch tư pháp và tài chính.

Canadian Experience Class (CEC) – Định cư Canada diện kinh nghiệm làm việc

Chương trình Canadian Experience Class (CEC) là một chương trình định cư Canada dành cho những lao động nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại Canada và mong muốn trở thành thường trú nhân. Đây là chương trình được nhiều người lựa chọn vì thủ tục tương đối đơn giản và thời gian xử lý hồ sơ thường nhanh hơn so với các chương trình khác.

Yêu cầu của chương trình CEC:

 • Có kinh nghiệm làm việc tại Canada tối thiểu 1 năm (1,560 giờ) trong 3 năm gần nhất.
  • Kinh nghiệm làm việc phải thuộc ngành nghề được liệt kê trong hệ thống phân loại ngành nghề NOC (National Occupation Classification).
  • Có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, miễn là đạt đủ tổng thời gian quy định.
 • Đạt điểm CRS (Comprehensive Ranking System) tối thi thiểu. Điểm CRS phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp), kinh nghiệm làm việc và các yếu tố khác.
 • Có bằng cấp tiếng Anh hoặc tiếng Pháp đạt tối thiểu CLB 7 (tương đương IELTS overall 6.0) cho tất cả kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, lý lịch tư pháp và tài chính.

Ưu điểm của chương trình CEC:

 • Yêu cầu về trình độ học vấn thấp hơn so với chương trình FSWP (Federal Skilled Worker Program).
 • Thời gian xử lý hồ sơ thường nhanh hơn so với các chương trình khác.
 • Không yêu cầu bằng chứng cung cấp việc làm (LMIA – Labour Market Impact Assessment).
 • Là một trong những chương trình định cư Canada có tính cạnh tranh thấp hơn.

Chương trình đề cử tỉnh bang Canada (Provincial Nominee Programs – PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP)là một hệ thống tuyển chọn lao động định cư do các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada triển khai, nhằm thu hút lao động có tay nghề và kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương. PNP bổ sung cho hệ thống Express Entry của chính phủ liên bang, tạo cơ hội định cư đa dạng cho nhiều đối tượng lao động.

Ưu điểm của chương trình PNP:

 • Yêu cầu điều kiện có thể linh hoạt hơn so với Express Entry.
 • Cơ hội định cư cao hơn tại tỉnh bang cụ thể.
 • Quy trình nộp hồ sơ thường đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Có thể bảo lãnh người thân sang Canada định cư.

Nhược điểm của chương trình PNP:

 • Mỗi tỉnh bang có yêu cầu và điều kiện riêng.
 • Có thể phải sinh sống và làm việc tại tỉnh bang đề cử trong một thời gian nhất định.
 • Số lượng suất đề cử có hạn.

Các loại hình PNP phổ biến:

 • PNP dựa trên tay nghề: Dành cho lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực được chỉ định.
 • PNP dựa trên doanh nhân: Dành cho nhà đầu tư và doanh nhân muốn thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp tại Canada.
 • PNP dựa trên lao động tay nghề thấp: Dành cho lao động có tay nghề thấp trong các ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực.
 • PNP dựa trên kinh nghiệm làm việc tại Canada: Dành cho lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong một thời gian nhất định.
 • PNP dựa trên du học sinh: Dành cho du học sinh quốc tế tốt nghiệp từ các trường đại học/cao đẳng tại Canada.

Thị thực khởi nghiệp Canada (Start-up Visa)

Chương trình Thị thực khởi nghiệp Canada – Startup visa (SUV) là một lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nhân quốc tế muốn thành lập và phát triển doanh nghiệp tại xứ sở lá phong. Ban đầu được ra mắt với tư cách là một chương trình thí điểm vào năm 2013, chương trình Startup Visa Canada SUV đã phát triển thành một chương trình chính thống của hệ thống nhập cư Canada. Chương trình này cho phép các doanh nhân quốc tế đăng ký để nhận được tư cách thị thực vào Canada, sau đó được hỗ trợ để khởi nghiệp và phát triển kinh doanh tại đất nước này.

SUV Canada – Chương trình Khởi nghiệp Startup cấp Liên Bang với nhiều Ưu thế Vượt trội:

Điều kiện tham gia dễ dàng, chủ yếu yêu cầu tiếng Anh IELTS 5.0
Tham gia ngay cùng đội nhóm với ý tưởng dự án được thiết kế và thẩm định tiềm năng phát triển
–  Ý tưởng được thiết kế phù hợp với hồ sơ ứng viên về học vấn, kinh nghiệm & năng lực cá nhân
–  Không ràng buộc về tỉnh bang định cư, công việc kinh doanh tự do theo ý muốn
–  Số lượng Startup Visa tăng đến 17,000 thẻ thường trú (PR) trong 3 năm tới theo chính sách khuyến khích của chính phủ Canada.
–  Cơ hội sở hữu, gọi vốn và phát triển một doanh nghiệp mới với tăng trưởng ở quy mô quốc tế

Xem thêm: