5 cách định cư Canada năm 2021

Công dân nước ngoài mong muốn định cư Canada vào năm 2021 sẽ có thể tận dụng 5 chương trình nhập cư lớn sau đây để có được thường trú lâu dài cho bản thân và gia đình.

Định cư Canada

Chính sách định cư Canada đang được triển khai linh hoạt

Canada đang nóng lòng để sớm xúc tiến kế hoạch các mức độ nhập cư 2021 – 2023. Trong thời gian xảy ra đại dịch, chính phủ liên bang của Canada đã tăng các mục tiêu nhập cư trong ba năm tới. Vào cuối tháng 10/2020, Canada thông báo sẽ chào đón 401.000 thường trú nhân mới vào năm 2021, 411.000 vào năm 2022 và 421.000 vào năm 2023. Trong khi đó, trước khi đại dịch xảy ra, Canada đặt mục tiêu 351.000 người vào năm 2021 và 361.000 người vào năm 2022.

Trong nỗ lực đáp ứng mục tiêu nhập cư cao hơn trong những năm tới, Canada đã điều chỉnh hợp lý một số chương trình nhập cư và thực hiện các thỏa thuận mới với các quốc gia khác.

Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino đã đăng tweet vào đầu tháng 12/2020: “Canada đang đổi mới việc nhập cư trong thời kỳ đại dịch để đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế của chúng tôi và giúp nhiều gia đình đoàn tụ với nhau hơn”.

Cụ thể hóa các vấn đề này, Canada đã tiến hành nhiều biện pháp để cải thiện khả năng tiếp cận của công dân nước ngoài đối với các chương trình nhập cư.

Vào cuối tháng 10/2020, Canada đã mở lại biên giới cho sinh viên quốc tế theo học các trường cao đẳng và đại học đã được chính phủ phê duyệt theo quy chế miễn trừ đối với hạn chế đi lại do coronavirus. Để được phép vào Canada, sinh viên quốc tế muốn được chấp thuận giấy phép học tập (study permit) chỉ cần chứng minh họ đang theo học tại một trường có kế hoạch sẵn sàng ứng phó COVID-19 được chính quyền tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của phê duyệt.

Trong suốt năm 2020, Canada đã tiếp tục phát hành Thư mời nộp đăng ký thường trú nhân (ITA) thông qua hệ thống Express Entry, bất chấp những hạn chế nhập cảnh được áp dụng do đại dịch. Điều này đã hình thành nên năm kỷ lục với việc cấp hơn 100.000 ITA cho những người nhập cư theo diện lao động tay nghề.

Vào tháng 9/2020, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada IRCC cũng đã ra chính sách linh hoạt hơn đối với các ứng viên Chương trình Đề cử Tỉnh bang bị mất lời mời làm việc (job offer) do virus coronavirus. Ottawa (Ontario) đã cho đối tượng này thêm thời hạn một năm để tìm một công việc mới và vẫn đủ điều kiện để nhập cư Canada.

Quebec đã ra mắt cổng thông tin nhà tuyển dụng Arrima Expression of Interest mới trong năm qua để giúp các chủ lao động thuê người nhập cư có tay nghề cao dễ dàng hơn.

Và Canada đã ký một thỏa thuận với nước Ý để cho phép người Ý và Canada kéo dài thời gian làm việc hơn theo chương trình International Experience Canada Youth Mobility Agreement.

5 cách để định cư Canada năm 2021

Định cư theo chương trình Express Entry 2021

Theo hệ thống Express Entry, Canada nhận đơn xin nhập cư trực tuyến. Các ứng viên là công dân nước ngoài đáp ứng các tiêu chí chương trình gửi hồ sơ trực tuyến được gọi là Biểu hiện quan tâm (EOI), theo một trong ba chương trình nhập cư liên bang hoặc chương trình đề cử tỉnh bang. Những hồ sơ đủ điều kiện sẽ được chuyển vào bảng danh sách hồ sơ chờ được xét chọn được gọi là Express Entry Pool.

Sau đó, hồ sơ của các ứng cử viên trong Express Entry Pool được xếp hạng với nhau theo một hệ thống dựa trên điểm số, được gọi là Xếp hạng Toàn diện (CRS). Các ứng cử viên xếp hạng cao nhất sẽ được chính quyền liên bang gửi thư mời ITA để đăng ký thường trú. Những người nhận được ITA phải nhanh chóng nộp đơn đầy đủ và thanh toán phí xử lý, trong vòng 90 ngày.

Xem chi tiết các chương trình Express Entry:

Định cư Canada bằng chương trình Đề cử tỉnh bang 2021

Thông qua mạng lưới các Chương trình Đề cử cấp tỉnh – Provincial Nominee Program (PNP), gần như tất cả mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ của Canada có thể đề cử các ứng viên diện đầu tư kinh doanh và lao động tay nghề cao để định cư Canada. Những người được đề cử tỉnh bang sẽ đóng góp các kỹ năng của họ theo đặc điểm yêu cầu của nền kinh tế tỉnh bang. Có được đề cử của tỉnh bang, ứng viên sẽ đủ điều kiện đăng ký thường trú nhân lên IRCC.

Có hai nhánh chương trình chính là Đề cử tỉnh bang diện doanh nhân đầu tư và Đề cử tỉnh bang diện lao động tay nghề. Trong đó, đối với diện lao động, chương trình đề cử tỉnh bang có thể thông qua hệ thống xét chọn Express Entry để tuyển người lao động nước ngoài (ví dụ chương trình EEBC – Express Entry British Columbia) hoặc của riêng tỉnh bang đó mà không cần phải thông qua hệ thống liên bang (Ví dụ chương trình Ocupation in Demand tại Saskatchewan).

Chương trình visa khởi nghiệp (start-up visa – SUV)

Các nhà đầu tư nhập cư cũng có thể đến Canada theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp (start-up visa) để có được thường trú nhân Canada. Đây là con đường sở hữu thẻ PR Canada trực tiếp với thời gian nhanh nhất hiện nay, chỉ từ 12 – 16 tháng.

Chương trình nhằm mục đích tuyển dụng các doanh nhân có ý tưởng sáng tạo đến Canada và liên kết họ với các doanh nghiệp khu vực tư nhân của Canada. Các tổ chức này là nhóm nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor), quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture capital) hoặc vườn ươm doanh nghiệp (Incubator) với nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp của họ ở Canada.

Một quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định của chính phủ Canada phải xác nhận rằng, họ đang đầu tư ít nhất 200.000 đô la vào hoạt động kinh doanh đủ điều kiện. Các ứng cử viên cũng có thể đủ điều kiện với hai hoặc nhiều cam kết từ các quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định với tổng trị giá 200.000 đô la. Một nhóm nhà đầu tư thiên thần được chỉ định phải đầu tư ít nhất 75.000 đô la vào doanh nghiệp đủ điều kiện.

Định cư Canada theo diện du học (study permit)

Canada tạo điều kiện để sinh viên quốc tế đang du học tại đây có thể nhận được thường trú bằng một lộ trình khả thi. Đầu tiên, các bạn trẻ đến Canada bằng giấy phép du học (study permit), sau đó, khi đã tốt nghiệp sẽ có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc (work permit) và có được thường trú nhân Canada nhờ tích lũy kinh nghiệm làm việc để đủ điều kiện nộp đơn định cư vĩnh viễn theo các chương trình Express Entry hoặc Đề cử tỉnh bang.

Canada chào đón hơn 350.000 sinh viên quốc tế mỗi năm. Để đủ điều kiện học tập tại Canada, những sinh viên này phải chứng minh rằng:

  • Đã được chấp thuận từ một trường học, cao đẳng, đại học hoặc cơ sở giáo dục ở Canada; có đủ tài chính để trả học phí, sinh hoạt phí và phương tiện đi lại;
  • Là công dân tuân thủ pháp luật, không có tiền án, tiền sự; có sức khỏe tốt và sẵn sàng hoàn thành cuộc kiểm tra y tế;
  • Chứng minh với viên chức nhập cư rằng sẽ rời Canada khi kết thúc thời gian lưu trú được phép của mình.

Sau khi được cấp giấy phép du học (study permit), các sinh viên có thể làm việc tại Canada theo các diện sau:

  • Làm việc tại khuôn viên trường sẽ không cần giấy phép lao động;
  • Làm việc ngoài khuôn viên trường sẽ cần giấy phép lao động;
  • Trong các chương trình hợp tác và thực tập, trong đó kinh nghiệm làm việc là một phần của chương trình giảng dạy sẽ cần giấy phép lao động.
  • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nước ngoài có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc theo Chương trình Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit Program – PGWP). Theo chương trình này, giấy phép lao động có thể được cấp trong suốt thời gian học, tối đa là ba năm.
  • Xem chi tiết: Làm thế nào để được cấp và duy trì giấy phép du học tại Canada

Chương trình Thí Điểm Nhập cư diện lao động đang được ưu tiên tại Canada

Ba chương trình thí điểm đang được ưu tiên tại Canada là: Thí điểm nhập cư các tỉnh Đại Tây Dương AIPP, Thí điểm nhập cư Nông nghiệp thực phẩm AgiFood AFIP, Thí điểm Nhập cư vùng nông thôn và phía Bắc Canada RNIP. Các chương trình này đều hướng đến việc tuyển lao động nước ngoài với các kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với sự phát triển kinh tế địa phương.

Các chương trình thí điểm nhập cư diện lao động có điểm chung sẽ gắn với thư mời nhận việc (job offer) từ chủ lao động được phê duyệt. Với thư mời nhận việc, người lao động nước ngoài sẽ xin giấy phép lao động và đến Canada làm việc, sau đó đăng ký thường trú nhân.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: