5 dấu ấn về định cư Canada trong tháng 12/2020

12/2020 được dự đoán là tháng cuối năm bận rộn của hệ thống nhập cư Canada với một loạt các diễn biến mới, theo CIC News đưa tin.

Bộ Di trú, Tị nạn và Nhập tịch Canada (IRCC) dự kiến sẽ tiếp tục các đợt rút thăm xét chọn chương trình định cư liên bang Express Entry trong suốt mùa lễ hội cuối năm. Vào các năm trước đây, tháng 12 thường diễn ra 2 lần xét chọn Express Entry. Bên cạnh đó, chương trình Đề cử tỉnh bang PNP cũng được mong đợi sẽ tiếp tục diễn ra lần xét chọn trước lễ Giáng Sinh – Lễ hội chính thống và toàn quốc tại Canada. Thêm vào đó, sẽ có những thư ủy nhiệm chính thức cho các bộ trưởng Canada, chương trình bảo lãnh cha mẹ ông bà, con đường nhập cư bổ sung cho sinh viên quốc tế và người lao động tạm thời đang cư trú trong nước.

Sau đây là 5 sự kiện lớn về nhập cư Canada nổi bật trong tháng 12 tới.

Định cư Canada tháng 12/2020
Khung cảnh science world tại Vancouver, British Columbia. Ảnh Pixabay

Thư ủy nhiệm cho bộ trưởng Di trú Marco Mendicino

Canada đang mong đợi thủ tướng Justin Trudeau sẽ ban h­ành thư ủy nhiệm mới (Mandate Letter) cho các bộ trưởng trước Giáng sinh. Thư ủy nhiệm của thủ tướng nêu rõ các mục tiêu và chính sách mà mỗi bộ trưởng sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành. Các thư này sẽ được công khai để người dân được rõ và có thể cập nhật tiến trình thực hiện.

Trong đó, bức thư ủy nhiệm mà thủ tướng Canada Justin Trudeau gửi cho ông Marco Mendicino, bộ trưởng di trú sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những gì chính phủ Canada đã nghị sự và thống nhất đối với các chương trình định cư.

Thư ủy nhiệm gửi Marco Mendicino sẽ mang tính chất hướng dẫn cho ông cũng như IRCC, các tỉnh bang, vùng lãnh thổ và các bên liên quan trong nỗ lực đưa hệ thống nhập cư Canada đi đúng hướng sau đại dịch coronavirus.

Vấn đề chính của di trú Canada sẽ bao gồm việc thực hiện kế hoạch Cấp độ nhập cư năm 2021 – 2023 và có thể bao gồm dự thảo về sáng kiến mới như: Chương trình đề cử Thành phố/đô thị MNP (Municipal Nominee Program), loại bỏ phí nhập quốc tịch Canada.

Chương trình Express Entry

Dự kiến sẽ có thêm hai đợt rút thăm Express Entry vào tháng 12. Trong đó, lần xét chọn tiếp theo sẽ rơi vào khoảng ngày 2/12. Trong lần gần đây nhất, chương trình Express Entry Canada đã lập kỷ lục khi gửi thư mời (ITA) đến 5.000 ứng viên nộp đơn xin thường trú.

Đợt xét chọn thứ hai trong tháng 12 dự kiến có thể rơi vào ngày 16/12. Trong quá khứ, vào thời điểm này, khoảng cách giữa các đợt xét chọn có thể rơi vào từ 3 đến 4 tuần khi giao thời giữa năm cũ và mới.

2020 là năm tiêu biểu cho chương trình Express Entry bất chấp khó khăn do đại dịch COVID-19, minh chứng bằng việc Canada đã mời 92.350 ứng viên. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay. Dự kiến, đến hết năm nay, con số này sẽ vượt qua 100.000 người, mức kỷ lục kể từ khi chương trình ra đời từ năm 2015.

Chương trình Đề cử tỉnh bang PNP

Các tỉnh bang của Canada dự kiến sẽ tiến hành xét chọn chương trình PNP trong suốt kỳ nghỉ lễ. Điều này không mới vì đã diễn ra trong các năm trước đây, các đợt rút thăm đề cử tỉnh bang diễn ra cho đến tận lễ Giáng sinh 25/12.

Đảo Hoàng tử Prince Edward Island dự kiến có đợt xét chọn vào ngày 17/12 dành cho các ứng viên 3 diện nhập cư là: Labour Impact, Express Entry, và Business impact.

British Columbia B.C sẽ tiếp tục các rút thăm hàng tuần cho chương trình Tech Pilot (Thí điểm nhập cư công nghệ).

Ontario cũng dự tính tổ chức xét chọn vào tháng tới. Năm ngoái, Ontario là tỉnh bang thu hút người nước ngoài đến định cư nhiều nhất Canada. Năm 2020, tỉnh bang này còn 386 suất thường trú nhân chưa phân bổ. Con số này đã bao gồm 250 suất đề cử tỉnh bang được công thêm cho diện lao động nước ngoài tạm thời ở nhóm nghề kỹ năng trung cấp.

Manitoba, Saskatchewan, Nova Scotia rất có thể sẽ tổ chức xét chọn đề cử tỉnh bang vào tháng 12 tới. Dự đoán này dựa trên lịch sử hoạt động của những năm trước đây.

Xét chọn chương trình Bảo lãnh Cha mẹ ông bà (PGP)

IRCC đã mở hệ thống nộp đơn quan tâm (Interest to Sponsor) chương trình bảo lãnh Cha mẹ Ông bà trong tháng 10 và đóng lại vào tháng 11 vừa qua. Dựa trên các hồ sơ đã nộp trong khoảng thời gian này, Canada tổ chức xét chọn vào tháng 12/2020. Sau đó, chương trình sẽ tiếp tục nhận đơn đăng ký để tiếp tục cho đợt rút thăm theo phương thức xổ số vào tháng 1 và tháng 2 năm 2021.

Năm 2020, IRCC sẽ mời tối đa 10.000 nhà tài trợ nộp đơn để bảo lãnh cha mẹ và ông bà nhập cư Canada. Con số này sẽ tăng lên đến 30.000 hồ sơ bảo lãnh trong năm 2021.

Nhiều cách trở thành thường trú nhân cho người đã tạm trú tại Canada

Bộ trưởng Di trú Mendicino gần đây đã nói với Bloomberg rằng đang xem xét nhiều cách hơn để cho phép người nước ngoài đang tạm trú tại Canada chuyển đổi sang thường trú nhân. Đây là phương thức giúp bù đắp sự sụt giảm số lượng người nhập cư trong thời kỳ đại dịch, có ảnh hưởng đến dân số và tăng trưởng kinh tế của Canada. Mặc dù không biết chính xác khi nào thông báo này sẽ được đưa ra chính thức nhưng đây là vấn đề rất đáng được lưu ý.

Có một số cách mà chính phủ liên bang có thể tạo ra nhiều con đường dẫn đến thường trú cho người lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế. Dưới đây là một số lựa chọn IRCC có thể sử dụng:

Phương án 1: Thay đổi hệ thống điểm xếp hạng toàn diện CRS

Hệ thống Điểm Xếp hạng Toàn diện (CRS) trao điểm cho ứng viên Express Entry có kinh nghiệm làm việc và học vấn ở cả trong và ngoài và Canada. Nếu chính phủ muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người cư trú tạm thời nhập cư, họ có thể chọn tăng số điểm cộng cho kinh nghiệm làm việc và giáo dục tại Canada theo CRS. Ứng viên Express Entry càng có nhiều điểm CRS thì càng có nhiều khả năng họ được mời nộp đơn xin thường trú.

Hiện tại, ứng viên Express Entry độc thân (tức là ứng viên không có vợ / chồng hoặc đối tác thông luật) có thể nhận được tới 210 điểm CRS cho kinh nghiệm làm việc và giáo dục có tay nghề cao của Canada. Họ có thể nhận được tối đa 80 điểm cho kinh nghiệm làm việc của Canada, cũng như lên đến 100 điểm khi có sự kết hợp của cả “giáo dục sau trung học và kinh nghiệm làm việc tại Canada” hoặc “kinh nghiệm làm việc tại Canada và kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài”. Ứng viên cũng có thể đủ điều kiện để nhận thêm tối đa 30 điểm khi có chứng chỉ giáo dục tại Canada.

Trong năm nay, khả năng tiếng Pháp của ứng viên trở nên có giá trị hơn trong CRS. IRCC hiện trao thêm tới 50 điểm cho các ứng viên Express Entry nói tiếng Pháp và tiếng Anh, so với 30 điểm CRS trước khi thay đổi này.

Phương án 2: Tổ chức thêm các đợt xét chọn dành cho chương trình CEC – Kinh nghiệm làm việc tại Canada

Một lựa chọn khác mà chính phủ liên bang có thể thực hiện là tổ chức nhiều đợt rút thăm Express Entry chỉ dành cho các ứng cử viên thuộc chương trình Canadian Experience Class (CEC) – Kinh nghiệm làm việc tại Canada. IRCC đã thực hiện chiến lược này vào đầu năm nay. Họ tổ chức bốc thăm Express Entry chỉ dành cho các ứng viên CEC và Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) trong nỗ lực ưu tiên các ứng viên nhập cư đã ở sẵn trong Canada vì sự gián đoạn đi lại do đại dịch coronavirus gây ra.

Phương án 3: Điều chỉnh tiêu chí đủ điều kiện chương trình CEC

Chính phủ liên bang cũng có thể giúp ứng viên dễ dàng đủ điều kiện tham gia CEC bằng cách giảm thời gian kinh nghiệm làm việc tối thiểu.

Do COVID-19, người nhập cư và cả công dân/thường trú nhân Canada đã bị ảnh hưởng nặng nề khi vào tháng 4/2020, quốc gia này ghi nhận đã mất đến 2 triệu việc làm. Tương tự như vậy, những người có work permit tạm thời cũng bị mất việc và cắt giảm giờ làm. Điều này ảnh hưởng đến yêu cầu tích lũy ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc để đủ điều kiện đăng ký chương trình CEC của ứng viên.

Việc điều chỉnh này có thể sẽ là giảm yêu cầu kinh nghiệm làm việc của CEC từ 12 tháng xuống 9 hoặc 6 tháng để giúp những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus được vào nhóm ứng viên Express Entry.

Phương án 4: Tăng số lượng phân bổ cho chương trình PNP cho các tỉnh bang

IRCC cũng có thể trao thêm quyền lựa chọn nhập cư cho các tỉnh bang và vùng lãnh thổ bằng cách tăng số lượng đề cử thông qua Chương trình PNP. Ví dụ, IRCC có thể tăng thêm lượng phân bổ đề cử tỉnh bang dành riêng cho những người đã tạm trú sẵn ở nơi đó.

Phương án 5: Ra mắt các chương trình nhập cư liên bang thử nghiệm mới

Chính phủ liên bang có thể sẽ ra mắt thêm các chương trình nhập cư thí điểm để hỗ trợ nhu cầu thị trường lao động Canada. Các chương trình nhập cư thí điểm có thời hạn tối đa 5 năm và cho phép tối đa 2.750 ứng viên chính được nhận hàng năm.

Tuy nhiên, tùy chọn này sẽ không đáng kể trong bối cảnh hàng trăm nghìn cư dân tạm thời hiện đang ở Canada đang mong muốn được trở thành thường trú nhân.

(Theo CIC News)

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: