Cách bảo lãnh vợ chồng cùng định cư Canada

Canada đang ưu tiên xử lý hồ sơ diện bảo lãnh người phối ngẫu (vợ/chồng/người chung sống hợp pháp) với thời gian xét duyệt chỉ trong vòng 12 tháng. Dự kiến đến hết năm 2020, sẽ có 6,000 hồ sơ được xử lý nhanh theo diện này.

Diện bảo lãnh vợ chồng Canada

80.000 thường trú nhân Canada mới/năm diện bảo lãnh gia đình

Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố thông báo quan trọng này hồi tháng 9/2020 nhằm hướng đến việc giúp cặp đôi bị chia cắt vì COVID-19 có thể sớm đoàn tụ bên nhau. Trước khi xảy ra đại dịch, Canada đã thiết lập mục tiêu chào đón khoảng 70.000 người nhập cư mới mỗi năm theo phân lớp gia đình gồm bảo lãnh vợ chồng, bạn đời và con cái.

Tuy nhiên, gần đây Canada đã công bố Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2021-2023 mới. Theo đó, số lượng người nhập cư mới sẽ tăng lên đáng kể trong 3 năm tới. Riêng diện bảo lãnh gia đình sẽ tăng lên thêm 10.000 người so với mức độ đề ra trước đây, lên tới 80.000 người nhập cư mỗi năm theo diện Family Class. Hầu hết trong số này là bạn đời của thường trú nhân, công dân Canada đang ở nước ngoài (vợ/chồng/người chung sống hợp pháp).

Cả công dân Canada và thường trú nhân đều có thể bảo lãnh cho người phối ngẫu của họ có được thường trú nhân Canada.

Người bảo lãnh phải chứng tỏ cho IRCC mối quan hệ với người được bảo lãnh thuộc một trong 3 trường hợp sau:

 • Spouse (vợ / chồng)
 • Common-law partner (Chung sống như vợ chồng)
 • Conjugal partner (quan hệ như vợ chồng trên 1 năm dù không kết hôn chính thức và không sống chung)

Canada đẩy mạnh xử lý visa định cư diện bảo lãnh vợ/chồng

Yêu cầu dành cho người bảo lãnh

Công dân và thường trú nhân Canada đủ điều kiện để bảo lãnh cho người phối ngẫu phải từ 18 tuổi trở lên, đang không thuộc đối tượng nhận trợ cấp xã hội Canada (trừ trường hợp người khuyết tật) và phải chứng minh rằng mình có đủ tài chính để hỗ trợ cho người phối ngẫu khi sinh sống tại Canada.

Người Canada và thường trú nhân đủ điều kiện để bảo lãnh cho một người thân yêu nếu họ từ 18 tuổi trở lên, chứng minh rằng họ không nhận trợ cấp xã hội vì một lý do nào khác ngoài khuyết tật, và có thể chứng minh bạn có thể cung cấp tài chính cho các nhu cầu cơ bản của bạn cộng sự.

Trường hợp là công dân Canada nhưng đang sống tại nước ngoài, người bảo lãnh phải chứng mình rằng bản thân và người phối ngẫu có kế hoạch sẽ cùng sinh sống tại Canada.

Yêu cầu đối với người được bảo lãnh

 • Spouse (vợ / chồng): Phải kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh và từ 18 tuổi trở lên.
 • Common-law partner: Đã chung sống như vợ chồng với người bảo lãnh ít nhất 12 tháng liên tục và phải từ 18 tuổi trở lên.
 • Conjugal partner:
  • Phải từ 18 tuổi trở lên
  • Đã có mối quan hệ với người bảo lãnh ít nhất một năm
  • Sống bên ngoài Canada và không thể sống chung hoặc kết hôn với người bảo lãnh ở quốc gia của mình vì nguyên nhân pháp lý hoặc nhập cư quan trọng. Ví dụ, người được bảo lãnh sống ở một quốc gia không cho phép hôn nhân đồng giới hoặc ly hôn. Người bảo lãnh cần chứng minh với IRCC rằng không thể sống chung hoặc kết hôn ở quốc gia của người mình bảo lãnh.

Quy trình gửi hồ sơ bảo lãnh người phối ngẫu

IRCC yêu cầu người bảo lãnh sẽ nộp cùng lúc 2 đơn đăng ký: bao gồm 1 đơn bảo lãnh và 1 đơn xin thường trú cho người được bảo lãnh.

 • Bước 1: Nhận yêu cầu về các hồ sơ cần nộp từ IRCC
 • Bước 2: Thanh toán phí nộp đơn cho IRCC bao gồm: phí xử lý, phí quyền thường trú và phí sinh trắc học. Các khoản phí này phải được thanh toán online thông qua trang web của IRCC.
 • Bước 3: Nộp đơn đã điền đầy đủ thông tin đến IRCC. Cách thức nộp đơn được IRCC hướng dẫn chi tiết qua email.

Thời gian xử lý hồ sơ của IRCC là 12 tháng.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: