Cập nhật tin tức định cư Canada nổi bật tháng 7/2021

Canada đang áp dụng chiến lược mở cửa từng bước dù vẫn thông báo hạn chế nhập cảnh đến 21/7/2021. Giai đoạn 1 là miễn cách ly cho những người đã tiêm vắc xin đầy đủ thuộc diện nhập cảnh thiết yếu. Bên cạnh đó là một số tin tức nhập cảnh Canada đáng chú ý đầu tháng 7/2021.

Miễn cách ly cho người nhập cảnh diện thiết yếu đã tiêm vắc xin covid-19

Đây là bước đầu nới lỏng hạn chế nhập cảnh, được áp dụng từ 5/7/2021. Theo đó, những người được nhập cảnh vào Canada hiện tại theo diện thiết yếu đã tiêm ngừa vắc xin covid 19 được miễn cách lý 14 ngày cũng như không cần phải xét nghiệm vào ngày thứ 8 sau khi đến. Những người này là công dân, thường trú nhân (PR), thành viên gia đình của công dân/ thường trú nhân, người được xác nhận tình trạng thường trú nhân (COPR) người lao động nước ngoài có giấy phép hợp lệ (work permit), du học sinh có giấy phép học tập của một trường đã được chính phủ phê duyệt.

Vắc xin covid 19 được thừa nhận tại Canada gồm:

  • Pfizer (Comirnaty, tozinameran, BNT162b2)
  • Moderna (mRNA-1273)
  • AstraZeneca (Vaxzevria, AZD1222, Covishield)
  • Janssen (Johnson & Johnson) – liều duy nhất

Các loại vắc xin khác không được chấp nhận tại Canada. Trẻ em, người lớn tuổi và những người chưa chủng ngừa covid-19 thuộc diện nhập cảnh thiết yếu bắt buộc phải tuân thủ quy định cách ly 14 ngày.

ArriveCAN tích hợp tính năng hộ chiếu vắc xin của Canada

Tất cả người nhập cảnh Canada phải sử dụng tính năng ArriveCAN – ứng dụng trên điện thoại iOs, android hoặc nền tảng web trước, trong và sau khi nhập cảnh vào Canada. Ứng dụng khai báo nhập cảnh này nay được tích hợp thêm tính năng làm “hộ chiếu vắc xin” cho Canada. Người dùng có thể tải lên tài khoản của mình kết quả xét nghiệm Covid-19 và kế hoạch cách ly trong 2 tuần. Tính năng mới cập nhật cho phép sao chụp kết quả xét nghiệm hoặc nhập thông tin theo cách thủ công thông thường.

Ứng dụng ArriveCAN bắt buộc khai báo khi nhập cảnh Canada
Ứng dụng ArriveCAN bắt buộc khai báo khi nhập cảnh Canada.

Kêu gọi ngưng bầu cử liên bang cho đến khi mở cửa trở lại

Chính phủ Trudeau đang phải đối mặt với áp lực từ bên trong Canada và Mỹ về kế hoạch mở lại biên giới toàn diện. Đặc biệt là đối với lĩnh vực du lịch trị giá hàng tỷ đô la, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi những hạn chế nhập cảnh.

Các nhóm kinh doanh cũng đang kêu gọi liên bang ngừng tổ chức cuộc bầu cử liên bang cho đến khi có kế hoạch mở cửa trở lại. Trang tin CIC News đưa tin, hiện tại, đảng Tự do của thủ tướng Trudeau, đang chiếm thiểu số. Các tin đồn cho thấy, thủ tướng Trudeau đang cân nhắc kêu gọi một cuộc bầu cử vào cuối năm nay để tìm kiếm đa số. Nếu chính phủ tham gia một cuộc bầu cử, điều đó có thể có nghĩa là động lực mở lại biên giới sẽ bị đóng băng do các nhà lãnh đạo chính trị không còn có thể đưa ra các quyết định lớn về chính sách.

Trong cuộc họp báo, Trudeau không cam kết hoãn một cuộc bầu cử, nhưng nói rằng chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Chúng ta sẽ mở lại biên giới nhưng sẽ làm điều đó theo cách đảm bảo sự an toàn liên tục của tất cả người dân Canada,” Thủ tướng Trudeau nói.

Tiếp tục giảm điểm Express Entry chương trình Canadian Experience Class dưới mức 400

Ngày 8/7/2021, Chương trình Express Entry Canada đã diễn ra đợt xét chọn dành cho ứng viên CEC- Canadian Experience Class – Lao động tay nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada tối thiểu 1 năm. Điểm số đợt này tiếp tục ở mức thấp với điểm CRS là 369. Kết quả, Canada đã gửi thư mời đến 4,500 ứng viên đạt chuẩn nộp đơn đăng ký thường trú nhân. Hầu hết đây là những người đã có mặt tại Canada và đang làm việc tại các doanh nghiệp trong nước.

Điểm xét chọn Express Entry diện Đề cử tỉnh bang PNP
Điểm xét chọn Express Entry diện Đề cử tỉnh bang PNP qua các tháng. 

Chương trình đề cử tỉnh bang PNP có điểm xét chọn 760

Ngày 7/7/2021, chương trình đề cử tỉnh bang PNP liên kết với Express Entry đã mở đợt xét chọn đầu tiên của tháng. Theo đó, Canada đã mời 627 ứng viên có điểm số CRS tối thiểu từ 760 nộp đơn xin thường trú. Điểm xét chọn tương đối cao vì các ứng viên PNP đã được cộng 600 điểm đề cử vào điểm CRS. Như vậy, ứng cử viên đạt điểm thấp nhất sẽ là160 điểm để đáp ứng tiêu chí chương trình trước khi nhận đề cử tỉnh bang.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: