Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia diện lao động tay nghề (BC PNP skilled worker)

Bên cạnh chương trình BC PNP diện doanh nhân, nhánh lao động tay nghề đề cử tỉnh bang British Columbia (BC) là con đường chính thống và khả thi để lao động nước ngoài định cư Canada thành công. Vậy để định cư thành công tại tỉnh bang ấm áp nhất Canada là BC sẽ cần những điều kiện gì, mời bạn cùng CNW tìm hiểu.

Định cư Canada BC

Nền kinh tế đang phát triển của tỉnh bang British Columbia cần có người lao động nước ngoài có tay nghề cao trong những ngành nghề đang thiếu nhân lực. Nhập cư Kỹ năng (SI – skills Immigration) – Hạng mục lao động lành nghề của Chương trình Đề cử Tỉnh bang BC (BC PNP) là cách để người lao động nước ngoài có trình độ cao, quản lý, kỹ thuật, thương mại hoặc các ngành khác có được thường trú và định cư lâu dài tại B.C.

Để đủ điều kiện của chương trình BC PNP skilled worker, trước tiên bạn phải chấp nhận lời mời làm việc hợp lệ từ một chủ lao động tại British Columbia. Bạn cũng cần được đào tạo và kinh nghiệm có liên quan đến công việc.

Xem thêm: Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BC PNP) là gì?

Điều kiện yêu cầu chương trình lao động tay nghề tại tỉnh bang BC

Để đủ điều kiện cho chương trình BC PNP Skilled worker, bạn phải:
Chấp nhận một lời mời làm việc toàn thời gian, là công việc cố định hoặc một công việc không có ngày kết thúc ấn định từ một chủ lao động tại BC thỏa điều kiện của tỉnh bang về việc tuyển lao động nước ngoài.

 • Công việc phải thuộc loại nghề nghiệp có tay nghề cao trong Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) (Loại kỹ năng 0 hoặc Cấp độ kỹ năng A hoặc B).
 • Đủ điều kiện để đảm trách và thực hiện nhiệm vụ của công việc.
 • Có ít nhất hai (2) năm kinh nghiệm làm việc liên quan trực tiếp đến công việc sẽ đảm nhận tại Canada.
 • Chứng tỏ khả năng có thể hỗ trợ bản thân và những người phụ thuộc.
 • Có, hoặc đủ điều kiện, tình trạng nhập cư hợp pháp tại Canada.
 • Đối với các nghề trình độ B theo kỹ năng NOC, đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu.
 • Nhận được mức lương phù hợp với mức lương trung bình tại B.C. đối với vị trí công việc của bạn.

Điều kiện yêu cầu đối với chủ lao động BC PNP

Nhà tuyển dụng tại British Columbia phải sẵn sàng hỗ trợ cho đơn đăng ký chương trình của bạn. Chủ lao động đồng thời phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định của chính phủ Canada và hoàn thành các trách nhiệm nhất định trong quá trình nộp đơn.

Yêu cầu chung của nhà tuyển dụng

 • Được thành lập như một chủ lao động có vị thế tốt ở B.C.
 • Cung cấp việc làm toàn thời gian, không xác định (vĩnh viễn hoặc không có ngày kết thúc).
 • Có lịch sử hoạt động và thực tiễn kinh doanh tốt.
 • Ký một tuyên bố sử dụng lao động (employer declaration).
 • Đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng của thị trường lao động trong nước, nếu có.
 • Cung cấp cho ứng viên lời mời làm việc toàn thời gian, không xác định (job offer).
 • Cung cấp cho ứng viên mức lương phù hợp với tiêu chuẩn ngành, tương ứng với công việc.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động

Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu chung của nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng của bạn phải:

 • Cung cấp cho ứng viên một lời mời làm việc bằng văn bản.
 • Hoàn thành các phần của nhà tuyển dụng trong các mẫu đơn.
 • Thông báo cho BC PNP nếu có bất kỳ thay đổi nào về tình trạng việc làm của nhà tuyển dụng. Điều này bao gồm việc thăng chức cho ứng viên hoặc chấm dứt hợp đồng; việc hoãn kinh doanh, đóng cửa doanh nghiệp hoặc thay đổi quyền sở hữu.

Quy trình đăng ký chương trình BC Skilled worker

Để bắt đầu quy trình, ứng viên tạo một hồ sơ bằng hệ thống đăng ký và nộp đơn trực tuyến BCPNP Online. Sau khi gửi đăng ký, bạn sẽ nhận được điểm dựa trên kỹ năng và công việc của mình. Theo định kỳ, chính quyền tỉnh bang mời những người có điểm cao nhất đăng ký qua BCPNP Online.

Quy trình nộp đơn thông qua hệ thống Express Entry gọi là Express Entry BC – Lao động tay nghề (EEBC) bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Đăng ký

Bước đầu tiên là đăng ký với Hệ thống Đăng ký Nhập cư Kỹ năng (SIRS) của tỉnh bang British Columbia. Đăng ký cho phép chính quyền tỉnh bang đánh giá công việc của ứng viên, nơi sẽ làm việc tại B.C, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ và mức lương. Chính quyền BC cũng sẽ xem xét công việc tuyển dụng người lao động nước ngoài có mâu thuẫn với nhu cầu thị trường lao động hay không.

Đăng ký là miễn phí. Tất cả những người đăng ký phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về chương trình.

Trước khi đăng ký

Trước khi đăng ký với BC PNP, bạn phải hoàn thành hồ sơ Express Entry của mình với hệ thống Express Entry của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Bạn phải đáp ứng các yêu cầu của một trong các chương trình nhập cư sau:

Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí tối thiểu cho một trong các chương trình nhập cư kinh tế liên bang của IRCC, bạn sẽ nhận được số hồ sơ Express Entry và mã xác nhận Người tìm việc. Bây giờ bạn có thể đăng ký với BC PNP.

Bước 2: Lời mời nộp đơn Express Entry BC

 • Ứng viên đủ điều kiện theo danh mục EEBC – Lao động tay nghề sẽ nhận được lời mời nộp đơn đăng ký chính thức theo chương trình Express Entry BC.
 • Lời mời được phát hành dựa trên khả năng phân bổ và xử lý đề cử hàng năm của BC PNP.
 • BC PNP xếp hạng điểm đăng ký của ứng viên cùng với những người khác trong cùng danh mục chương trình. Điểm của ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên công việc, vị trí làm việc tại B.C., mức lương được đề nghị, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ. Theo định kỳ, BC PNP tiến hành bốc thăm để mời những người đăng ký có điểm số cao nhất nộp hồ sơ.
 • Số lượng và tần suất lời mời dựa trên phân bổ đề cử hàng năm do IRCC quy định. Số lượng thư mời cũng tùy thuộc vào khả năng của BC PNP để đảm bảo xử lý hồ sơ kịp thời.
 • Nếu được mời đăng ký, bạn có tối đa 30 ngày để gửi đơn đăng ký hoàn chỉnh qua BCPNP Online. Lời mời nộp đơn không đảm bảo bạn sẽ được chấp thuận cho đề cử.
 • Nếu không nhận được lời mời, bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện điểm số của mình. Ví dụ, bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ hoặc trình độ học vấn và tiếp tục chờ đợi để được mời.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký

 • Gửi đơn đăng ký Express Entry BC của bạn thông qua BCPNP Online.
 • Sau khi nhận được thư mời nộp đơn, bạn sẽ được quyền nộp đơn trực tuyến. Bạn có 30 ngày theo lịch để đăng ký qua BCPNP Online. Đơn của bạn yêu cầu phí xử lý $ 1,150.
 • BC PNP sẽ đánh giá đơn đăng ký của bạn theo Đạo luật Chương trình Nhập cư của Tỉnh bang, Quy định về Chương trình Nhập cư của Tỉnh và các tiêu chí cụ thể cho loại Express Entry BC của bạn. Nếu được chấp thuận, bạn sẽ nhận được một đề cử (nomination) để sử dụng đăng ký thường trú.

Bước 4: Đề cử tỉnh bang

 • Nhận đề cử của tỉnh bang British Columbia và nộp đơn lên cơ quan IRCC để đăng ký thường trú nhân.
 • Nếu đơn đăng ký của bạn được chấp thuận, BC PNP sẽ đề cử bạn đăng ký thường trú thông qua hệ thống IRCC Express Entry. Bạn sẽ nhận đề cử thông qua cổng IRCC Express Entry để có được lời mời liên bang đăng ký thường trú với tư cách là một ứng cử viên cấp tỉnh từ IRCC.
 • Trong thời gian bạn chờ xét duyệt hồ sơ, nếu không có giấy phép lao động, hoặc giấy phép lao động đã hết hạn (hoặc sắp hết hạn), bạn phải nộp đơn lên IRCC để xin giấy phép lao động. BC PNP không thể thay mặt bạn xin giấy phép lao động. Tuy nhiên, tỉnh bang có thể cung cấp thư hỗ trợ giấy phép lao động cho đơn đăng ký của bạn tới IRCC.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: