Chương trình đề cử tỉnh bang định cư Canada phát hành 3.625 đề cử trong 4/2021

Trong tháng 4/2021, các tỉnh bang của Canada đã phát hành tổng cộng 3.625 lời mời nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh (nomination) để đăng ký thường trú nhân (PR – pernament residence).

Các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada (ngoại trừ Quebec và Nunavut) quản lý các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) riêng để thu hút người nhập cư đến sinh sống và làm việc. Mỗi tỉnh bang đặt ra tiêu chí lựa chọn người lao động nước ngoài đủ điều kiện trở thành thường trú nhân Canada theo nhánh PNP tương ứng. Bằng các chương trình nhập cư của riêng, chính quyền các tỉnh có thể chọn những cá nhân phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương của họ.

Canada tiếp tục đóng cửa biên giới đến 21/5/2021

Cùng với Express Entry là chương trình nhập cư lớn nhất diện kinh tế (economic), PNP cung cấp con đường chính thống để trở thành thường trú nhân ở Canada. Từ nay đến năm 2023, chính phủ đặt mục tiêu sẽ có hơn 80.000 thường trú nhân mới, thông qua các chương trình này.

Những tuần lễ gần đây, các tỉnh bang như British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Nova Scotia và Prince Edward Island đã đưa ra lời mời đến những người lao động có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. Các ứng cử viên được mời có cơ hội nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh, điều này sẽ hỗ trợ cho việc nộp đơn xin thường trú nhân Canada của họ.

Quy trình đăng ký PNP hoạt động như thế nào?

Mỗi tỉnh bang và mỗi nhánh chương trình PNP có quy cách khác nhau tùy theo diện người nhập cư đăng ký. Nhìn chung, người nước ngoài có thể nộp đơn trực tiếp đến tỉnh bang thông qua các cổng trực tuyến tương ứng hoặc sử dụng quy trình nộp đơn bằng hồ sơ giấy. Trong tháng 4/2021, một số hệ thống nộp đơn bằng hồ sơ giấy đã bắt đầu chuyển sang kỹ thuật số.

Hầu hết các PNP hoạt động dựa trên hệ thống Bày tỏ sự quan tâm (EOI – Expression of Interest). Trong đó, người nộp đơn tạo hồ sơ trình bày chi tiết trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ cùng các yếu tố khác, sau đó được tính điểm. Những ứng viên có điểm số cao nhất sau đó sẽ được mời nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh thông qua hình thức được gọi là “bốc thăm”.

Chỉ những ứng cử viên nhập cư nhận được lời mời mới có thể nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh. Đơn này phải được nộp trong một khung thời gian theo quy định mới tính là hợp lệ và được xem xét.

Sự khác biệt giữa nhánh chương trình đề cử tỉnh bang “cơ sở – base” và “nâng cao – enhance” là gì?

Có hai loại PNP: cơ sở và nâng cao. Sự khác biệt chính là một bên hoạt động với hệ thống Express Entry còn chương trình kia thì không.

Chương trình PNP cơ sở có thể được sử dụng đối với những người nộp đơn không đủ điều kiện cho Express Entry. Vì đây là chương trình được quản lý bởi chính các tỉnh bang và được điều chỉnh các yêu cầu phù hợp với thị trường lao động của khu vực. Toàn bộ quy trình nộp hồ sơ của chương trình PNP cơ sở không thông qua Express Entry.

Trong khi đó, các chương trình đề cử nâng cao được liên kết với hệ thống Express Entry của liên bang. Điều này cho phép quan chức nhập cư PNP tìm kiếm ứng viên trong chương trình Express Entry phù hợp với các tiêu chí cụ thể của tỉnh bang. Sau đó, các tỉnh bang sẽ mời ứng viên nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh. Nhóm Express Entry bao gồm các ứng viên cho ba chương trình nhập cư diện tay nghề cao của Liên bang Canada:

Express Entry bản chất cũng tương tự như bất kỳ hệ thống biểu hiện quan tâm EOI nào khác. Trong đó, các ứng viên được cho điểm dựa trên các yếu tố năng lực cá nhân của họ (human capital). Các ứng viên Express Entry được cộng điểm dựa trên Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS). Họ được cộng điểm về độ tuổi, kinh nghiệm làm việc có kỹ năng, khả năng ngôn ngữ và trình độ học vấn, trong số các yếu tố khác.

Nếu các ứng viên nhận được đề cử cấp tỉnh thông qua chương trình PNP nâng cao sẽ được thưởng thêm 600 điểm CRS. Điều này thực tế đảm bảo rằng, họ sẽ nhận được lời mời đăng ký thường trú trong đợt rút thăm Express Entry tiếp theo. 600 điểm này có thể đặc biệt quan trọng đối với các ứng viên Express Entry có điểm CRS thấp hơn điểm giới hạn trung bình trong các vòng mời liên bang.

Để được xem xét đề cử cấp tỉnh bằng chương trình PNP nâng cao, bước đầu tiên là nhập hồ sơ vào nhóm Express Entry phù hợp. Các tỉnh bang của Canada có nhiều chương trình phù hợp với Express Entry. Trong những năm gần đây, phần lớn đề cử cấp tỉnh là dành cho ứng viên Express Entry. Alberta, B.C., Manitoba, Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island và Saskatchewan đều đã đưa ra đề cử cho các ứng viên Express Entry trong tháng 04/2021.

Điểm nhấn nổi bật chương trình PNP tháng 4/2021

Kể từ đầu năm, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã tổ chức các đợt rút thăm Express Entry dành riêng cho PNP, trung bình hai tuần một lần. Trong tháng 4/2021, các đợt rút thăm được tổ chức vào ngày 14/4 và ngày 28/4, đã mời tổng cộng 647 ứng viên nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

Ontario

Chương trình Đề cử Người nhập cư Ontario (OINP) đã tổ chức bốc thăm vào ngày 13/4, nơi 528 ứng viên Express Entry có kinh nghiệm về công nghệ đã được mời đăng ký đề cử cấp tỉnh.

Ontario đã kết thúc tháng 4 bằng cách thông báo ra mắt hệ thống Bày tỏ sự quan tâm (EOI) mới cho hai trong số các chương trình nhập cư của tỉnh bang. Thông báo này rất được mong đợi và nhằm mục đích cải thiện quy trình nộp đơn xin nhập cư trong tỉnh.

Alberta

Nhánh chương trình Express Entry của Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP) đã hoạt động từ đầu năm 2021, sau nhiều tháng im lặng trong năm 2020. Tỉnh đã tổ chức hai đợt rút thăm vào tháng 4/2021 và mời tổng cộng 400 ứng cử viên.

AINP sử dụng nhánh chương trình để tìm kiếm ứng viên trong nhóm Express Entry đáp ứng tiêu chí đủ điều kiện, bao gồm điểm CRS tối thiểu thường là khoảng 300.

Saskatchewan

Hạng mục Công nhân quốc tế có tay nghề cao – International Skilled Worker của Saskatchewan cũng có một vài tháng bận rộn trong đầu năm 2021.

Vào tháng 4/2021, Chương trình Đề cử Nhập cư Saskatchewan (SINP) đã tổ chức hai vòng mời thông qua các danh mục phụ Express Entry và Occupations In-Demand, phát hành tổng cộng 548 lời mời đăng ký đề cử cấp tỉnh.

Manitoba

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba đã tổ chức ba đợt rút thăm vào tháng 4/2021 và đã phát hành 1.009 Thư tư vấn nộp hồ sơ cho các ứng viên thuộc ba chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) là: Người lao động có tay nghề ở Manitoba – Skilled Workers in Manitoba, nhánh giáo dục quốc tế – International Education Stream và Người lao động có tay nghề ở nước ngoài – Skilled Workers Overseas. Ít nhất 422 số đề cử đã thuộc về các ứng cử viên Express Entry.

British Columbia

Tỉnh bang mời các ứng viên có điểm số cao nhất thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia tổ chức rút thăm hàng tuần. Các cuộc xét chọn theo British Columbia Express Entry (EEBC), Nhập cư Kỹ năng (Skills Immigration), Doanh nhân (Entrepreneur) cũng như Thí điểm Công nghệ (Tech Pilot) được tổ chức hàng tháng. Tháng 4/2021, tỉnh đã mời 984 ứng cử viên nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh.

Đảo Hoàng tử Edward

Đảo Hoàng tử Edward đã tổ chức bốc thăm vào ngày 15/4 và đưa ra 156 lời mời tổng hợp cho các ứng viên trong các hạng mục Express Entry và Labour Impact – Ngành nghề tác động đến thị trường. Tỉnh Đại Tây Dương này thường tổ chức rút thăm được lên lịch trước một lần hàng tháng.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: