Định cư Canada: Chương trình đề cử tỉnh bang PNP nhộn nhịp sau COVID-19

Các chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNPs) đã hoạt động mạnh trong vài tuần qua với nhiều vòng xét chọn và mời nộp đơn ITAs diễn ra ở hầu hết các tỉnh bang trên đất nước Canada. Tổng hợp từ nhiều chương trình PNP, đã có hơn 2,000 thư mời đăng ký đề cử tỉnh bang đối với thường trú nhân kể từ đầu tháng 5/2020.

Nhiều thư mời trong số này đã được cấp thông qua điều gọi là dòng đề cử “nổi bật” cho phép các tỉnh đề cử ứng viên trong hệ thống Express Entry liên bang, nơi quản lý các nhóm thuộc 3 loại nhập cư kinh tế chính của Canada là: Phân lớp Tay nghề Kỹ năng Liên bang (Federal Skilled Worker), Phân lớp theo diện tay nghề liên bang (Federal Skilled Trade) và Phân lớp theo diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class).

Các ứng viên Express Entry có đề cử tỉnh bang được cộng thêm 600 điểm dựa trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) và được chuyển tiếp ngay đến vòng nộp thư mời đăng ký thường trú Invitation to Apply (ITA).

Alberta

Chương trình đề cử nhập cư Alberta (AINP) đã mời 191 ứng viên Express Entry nộp đơn đề cử tỉnh bang cho thường trú nhân vào ngày 13/5/2020. Các ứng viên chỉ cần có điểm CRS đạt 300 điểm để nhận được Notification of Interest (NOI) từ Alberta.

Vì đại dịch coronavirus còn gây những rủi ro cho sức khỏe cộng đồng và tác động lên các đơn xin nhập cư, Alberta sẽ chỉ xem xét các ứng viên cấp tỉnh nếu họ đã sống và làm việc tại Canada. Tuy nhiên, tỉnh bang cung cấp một số yếu tố linh hoạt cho các ứng cử viên PNP, là những người chưa thể nộp đủ hồ sơ do sự gián đoạn dịch vụ gây ra bởi đại dịch.

British Columbia

British Columbia đã ban hành 632 thư mời đăng ký đề cử tỉnh bang mới tại các buổi xét chọn diễn ra từ ngày 7 đến 26/5/2020.

Hai lần xét chọn được thực hiện theo Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) Tech Pilot, hỗ trợ ngành công nghệ tỉnh bang trong nỗ lực tìm kiếm nhân tài thông qua các cuộc xét chọn hàng tuần.

225 ứng viên được chọn vào tháng trước thông qua đợt lựa chọn dành riêng cho nhánh công nghệ (tech draws) theo diện Lao động lành nghề (Skilled Worker) và Sinh viên tốt nghiệp quốc tế (International Graduate) cần điểm cấp tỉnh bang tối thiểu là 80.

Trong tháng 5/2020, tỉnh bang này cũng mở hHai lần xét chọn khác để cấp thư mời cho lao động tay nghề, lao động mới và lao động tay nghề bậc trung cũng như sinh viên tốt nghiệp quốc tế thông qua các phân lớp Kỹ năng di trú và Express Entry BC. Điểm tối thiểu yêu cầu cho những đối tượng trên đạt ở mức từ 81 đến 110 điểm.

Manitoba

Chương trình Đề cử Tỉnh Manitoba (MPNP) tổ chức những buổi xét chọn Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) vào ngày 7/5 và một buổi khác vào ngày 21/5. Có tổng cộng 222 thư mời được cấp cho các ứng viên theo diện Lao động tay nghề tại Manitoba, Lao động tay nghề nước ngoài và Giáo dục quốc tế.

Khu vực tỉnh bang đã cấp 2.030 Letters of Advice to Apply (LLA’s) cho các ứng viên di trú theo các hạng mục này cho đến nay và tổ chức 90 cuộc xét chọn từ khi chương trình bắt đầu vào tháng 4 năm 2014.

Nova Scotia

Nova Scotia tổ chức buổi xét chọn Chương trình Đề cử tỉnh bang vào ngày 22/5 và đã mời những y tá đăng ký nộp đơn xin đề cử tỉnh bang đối với thường trú nhân Canada thông qua dòng Thị trường Lao động ưu tiên.

Các ứng viên được mời cần phải có hồ sơ trong nhóm Express Entry liên bang và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc như là điều dưỡng có đăng ký; hoặc nhóm điều dưỡng thuộc lĩnh vực tâm thần theo mã ngành nghề NOC 3012 trong chỉ số Phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada.

Nova Scotia đã không phát hành số lượng thư mời được cấp trong buổi xét chọn.

Ontario

Chương trình định cư Ontario (OINP) cũng đã hoạt động vào tháng 5 và phát hành tổng cộng 703 thư mời đăng ký đề cử tỉnh bang.

OINP đã cấp thư mời cho ứng viên là những người có kinh nghiệm làm việc trong 6 ngành công nghệ thông qua chương trình Express Entry vào ngày 13/5.

Các ứng viên được mời tham gia chương trình Express Entry phải có điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) trong khoảng từ 421 và 451. Yêu cầu điểm CRS này là thấp nhất trong lịch sử chương trình kể từ buổi xét chọn đầu tiên diễn ra vào tháng 7 năm 2019.

Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island)

Đảo Hoàng tử Edward tổ chức chương trình Đề cử Tỉnh bang (PEI PNP) xét chọn vào ngày 15/5 và mời 15 ứng viên làm việc trong những ngành công nghiệp dịch vụ thiết yếu.

Tỉnh bang cũng đã công bố chi tiết về hai buổi xét chọn trước đó được tổ chức vào ngày 23/3 và ngày 27/4.

Đối với cả ba lần xét chọn, Chương trình Đề cử Đảo Hoàng tử Edward (PEI PNP) chỉ mời những ứng cử viên từ các danh mục Express Entry và Labour Impact, là những người đang làm việc trong ngành dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe hay vận tải.

Chỉ có 29 ứng viên đã nhận được lời mời trong ba lần xét chọn gần nhất. Thông thường, kết quả xét chọn PEI PNP trong hơn 100 thư mời trên toàn 3 nhóm chương trình nhập cư của tỉnh bang.

Saskatchewan

Saskatchewan đã cấp thư mời cho 252 người nhập cư để nộp đơn xin đề cử tỉnh bang cho thường trú nhân vào ngày 28/5.

Chương trình đề cử của Tỉnh bang Saskatchewan (SINP) đã mời ứng viên từ diện Lao động lành nghề quốc tế thông qua hai diện phụ: Express Entry và Occupations In-Demand.

Đây là chương trình Express Entry-aligned Provincial Nominee (PNP) đầu tiên rút ra khỏi Saskatchewan kể từ khi Canada đóng cửa biên giới với du lịch không thiết yếu. Buổi xét chọn trước đó vào ngày 26 tháng 3 chỉ dành cho các ứng viên có nhu cầu nghề nghiệp (Occupations In-Demand).

Tại vòng mời gần đây nhất, Saskatchewan đã cấp 127 thư mời cho các ứng viên có hồ sơ trong nhóm Express Entry liên bang.

Tháng 6/2020 hứa hẹn tiếp tục sẽ là một tháng bận rộn khác đối với chương trình PNPs với một số phát triển đáng chú ý dự kiến từ các tỉnh khác nhau. Trong những ngày gần đây, cả British Columbia và Ontario đều đã tổ chức xét chọn PNP.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: