Định cư Canada năm 2020 nhìn lại, hi vọng cho năm 2021

Đại dịch coronavirus trong năm 2020 và ảnh hưởng đáng kể đến việc nhập cư vào Canada, nhưng hy vọng vẫn đang tiếp diễn đầy hứa hẹn cho năm 2021 với nỗ lực tạo điều kiện cho các chương trình định cư của chính phủ.

Nguồn ảnh: Sam Edwards / Getty Images

Như CNW đưa tin, Canada đã phê duyệt vaccine coronavirus và bắt đầu triển khai chính thức 249.000 liều vào cuối năm 2020, hứa hẹn sẽ chấm dứt khủng hoảng do đại dịch. Nhìn lại một năm đầy biến động của nhập cư Canada, trang CIC News đã thống kê lại 5 câu chuyện đáng chú ý như bên dưới. Thông qua đó, tầm nhìn về năm 2021 mở ra đầy hi vọng cho người nhập cư nước ngoài cùng gia đình đến Canada sinh sống và làm việc.

#5 Canada miễn hạn chế nhập cư cho các thành viên gia đình

Vào ngày 2/10/2020, thời điểm một tuần trước lễ tạ ơn (Thanksgiving), chính phủ Canada đã công bố chính sách miễn trừ mới đối với quy định hạn chế đi lại do coronavirus. Trong phát biểu ngày hôm đó, Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino thừa nhận rằng, những hạn chế đi lại đang tạo ra khó khăn cho các gia đình ở Canada. Đó là lý do tại sao chính phủ nới lỏng quy định để cho phép thành viên gia đình của công dân/ thường trú nhân Canada theo định nghĩa rộng hơn được nhập cảnh vào đất nước.

Trước thời điểm ra thông báo mới, chỉ duy nhất thành viên gia đình được miễn các quy tắc đi lại là gia đình trực hệ (vợ / chồng, bạn đời chung sống, con cái phụ thuộc, cháu, cha mẹ hoặc cha mẹ kế và người giám hộ của công dân và thường trú nhân Canada). Thông báo vào ngày 2/10 đã mở ra một định nghĩa cởi mở hơn về gia đình, bao gồm các cá nhân trong mối quan hệ mang tính duy nhất và lâu dài, đi cùng là con cái phụ thuộc, không phụ thuộc, cháu, anh chị em cùng cha khác mẹ và ông bà nội ngoại.

Việc miễn trừ cho gia đình mở rộng đã mang tính nhân văn và đem đến niềm vui cho những người Canada đã không thể gặp người thân trong một thời gian dài, kể từ khi bắt đầu đại dịch.

#4 Sinh viên quốc tế được hỗ trợ

Thông báo ngày 2/10 cũng miễn trừ quy định hạn chế đi lại cho nhiều sinh viên quốc tế. Hơn thế nữa, Canada đã từng bước triển khai một loạt chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế trong suốt thời gian đại dịch.

Trước khi có quy định này, chỉ một số sinh viên quốc tế đủ điều kiện mới được đến Canada, cụ thể là những người có giấy phép du học vào thời điểm các hạn chế đi lại có hiệu lực. Rào cản này được dỡ bỏ vào tháng 10 khi cho phép nhiều người có giấy phép du học theo học tại các trường cao đẳng và đại học Canada có kế hoạch sẵn sàng nhập học kết hợp phòng chống coronavirus cũng được vào nước này.

Tuy nhiên đó chưa phải là phần hay nhất. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong năm 2020 đối với du học sinh đến Canada là chính sách linh hoạt, tạo điều kiện cho sinh viên vẫn có được giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Thông báo này do Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada – IRCC phát hành ngày 14/5/2020, tuyên bố rằng du học sinh không ở trong Canada vẫn có thể học tập từ xa tại các trường cao đẳng, đại học tại Canada đến ngày 31/12/2020. Thời gian học này vẫn được tích lũy để sinh viên đủ điều kiện sở hữu giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp.

IRCC trước đó đã thông báo nới lỏng các quy tắc PGWP của mình nhưng chỉ trong một thời gian giới hạn. Bằng cách kéo dài đến cuối năm nay, IRCC đã rất khuyến khích sinh viên quốc tế tiếp tục học tập tại Canada trong thời gian đại dịch. Trước những thay đổi nói trên, phần học tập trực tuyến đã không được tính vào yêu cầu đủ điều kiện PGWP.

Lý do mà chính sách PGWP rất quan trọng làdo đại đa số sinh viên quốc tế muốn chuyển sang định cư lâu dài tại Canada sau khi học xong. Thông thường, để đủ điều kiện nhập cư sẽ cần phải có kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi học. PGWP là giấy phép lao động cho phép sinh viên ở lại Canada làm việc, tích lũy kinh nghiệm để đăng ký thường trú nhân, về sau chuyển đổi thành công dân trong tương lai.

Nếu không có sự hỗ trợ của IRCC, nhiều sinh viên quốc tế có thể đã bỏ qua việc học tập ở Canada hoặc trì hoãn việc học của họ, điều này sẽ gây tổn hại hơn nữa đến nền kinh tế Canada. Thay vào đó, những thay đổi mới đã “bật đèn xanh” để du học sinh có thể học trực tuyến và vẫn gặt hái được những lợi ích của PGWP. Hiện IRCC đã gia hạn thời gian đủ điều kiện PGWP một lần nữa đến ngày 30/4/2021.

#3 Chương trình Express Entry lập kỷ lục chưa từng có

Đa số người nhập cư Canada theo diện kinh tế (economic) phân lớp lao động tay nghề và chương trình Express Entry chính là con đường để Canada chào đón thường trú nhân mới mỗi năm.

Trước đại dịch, các đợt rút thăm Express Entry diễn ra khoảng hai tuần một lần, thường vào thứ tư, với khoảng 3.000-4.000 ứng viên đạt yêu cầu và nhận được lời mời nhập cư trong mỗi đợt. Tuy nhiên, thông báo của Canada về các hạn chế đi lại vào ngày 16/3/2020 đã tạo ra sự không chắc chắn về Express Entry. Không biết liệu các cuộc rút thăm có tiếp tục không và liệu các ứng cử viên ở nước ngoài có được xem xét hay không.

Vào thứ Tư ngày 18/3, cuộc rút thăm Express Entry được lên lịch thường xuyên đã diễn ra. Tuy nhiên, một điều rất hiếm vào thời điểm đó là chỉ các ứng viên Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) mới được xem xét hồ sơ. Sau đó, IRCC tiếp tục tổ chức một cuộc rút thăm khác chỉ vài ngày sau đó vào thứ hai ngày 23/3/2020, trong đó họ chỉ xem xét các ứng cử viên của Chương trình kinh nghiệm làm việc tại Canada (CEC).

Các ứng cử viên của Chương trình nhập cư liên bang lao động tay nghề cao (FSWP) chiếm phần lớn trong số những người nhập cư Express Entry thành công, nhưng họ đã phải lo lắng trong nhiều tháng khi theo dõi vì IRCC chỉ mời các ứng viên PNP và CEC do đại dịch COVID-19. Cuối cùng, vào ngày 8/7, các ứng viên FSWP một lần nữa được đưa vào “vòng rút thăm của tất cả các chương trình” Express Entry kể từ ngày 2/9.

Câu chuyện Express Entry lớn nhất trong năm thể hiện tầm quan trọng của quy mô các vòng rút thăm. Để bù đắp cho số lượng người nhập cư vào Canada thấp hơn trong năm nay, IRCC đang tổ chức các đợt rút thăm Express Entry lớn nhất kể từ khi hệ thống ra mắt vào năm 2015, với 5.000 lời mời được phát hành mỗi đợt rút thăm và lần đầu tiên Express Entry vượt qua 100.000 lời mời trong một năm.

Đây là tin tốt cho những cá nhân muốn nộp đơn xin nhập cư vào Canada với tư cách lao động tay nghề liên bang vào năm 2021.

#2 Kế hoạch Mức độ nhập cư 2021 – 2023

Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2021 – 2023 là thông báo quan trọng nhất trong năm của IRCC vì nó nêu rõ số lượng người mới nhập cư mà Canada muốn chào đón và các mục tiêu theo phân lớp kinh tế, gia đình và người tị nạn tương ứng. Trong những năm gần đây, thông báo này khá khiêm tốn khi chính phủ liên bang chỉ đặt mục tiêu chào đón hơn 300.000 người nhập cư mới mỗi năm. Tuy nhiên, trong một bước ngoặt ấn tượng, Bộ trưởng Marco Mendicino đã thông báo vào ngày 30/10 rằng, Canada sẽ bắt tay vào kế hoạch nhập cư tham vọng nhất trong lịch sử của mình.

Bắt đầu từ năm 2021, Canada sẽ đặt mục tiêu thu hút hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm. Canada chỉ đạt được mục tiêu này một lần trong lịch sử vào năm 1913. Con số 400.000 đã được thiết lập để bù đắp cho lượng nhập cư đến Canada thấp hơn trong thời kỳ đại dịch và cũng để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế sau coronavirus của Canada.

Kế hoạch nhập cư 2021 – 2023 đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong định cư Canada và sẽ có ý nghĩa kinh tế và xã hội đối với đất nước và người dân. Mục tiêu nhập cư trên 400.000 có thể đưa Canada trở thành quốc gia 100 triệu dân vào năm 2100. Canada hiện có 38 triệu dân, có nghĩa là quốc gia này đứng thứ 39 trên toàn cầu về dân số. Canada với 100 triệu dân vào năm 2100 có thể nằm trong số 20 quốc gia hàng đầu về dân số.

#1 Canada đóng cửa biên giới

Vào sáng thứ hai, ngày 16/3/2020, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bước lên bục trước nhà ông và tuyên bố với người dân cả nước rằng Canada sẽ đóng cửa biên giới kể từ ngày 18/3/2020. Đó thực sự là khoảnh khắc trọng đại.

Trudeau, Mendicino và những người còn lại trong chính phủ Canada tự hào nhấn mạnh sự chào đón của Canada đối với các tài năng trên toàn thế giới. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11/2015, Trudeau và các đồng nghiệp đã đưa ra các sáng kiến ​​lớn để đón những người tị nạn từ Syria và các nơi khác trên thế giới có nhu cầu, đồng thời tìm cách gắn kết các gia đình với nhau, chào đón nhiều nhân tài hơn từ lực lượng người nhập cư, lao động nước ngoài và sinh viên.

Trên thực tế, chỉ bốn ngày trước bài phát biểu của Trudeau, Mendicino đã công bố Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2020-2022 của Canada (sau này đã chuyển thành kế hoạch 2021 – 2023).

Bài phát biểu ấn tượng của Trudeau đã làm rõ thực tế đại dịch coronavirus tấn công gần hơn đối với các bên liên quan nhập cư Canada và các cá nhân ở nước ngoài muốn đến Canada. Nó cũng cho thấy dịch diễn ra như thế nào. Chính phủ đã không nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình vài ngày trước đó cho đến khi các chuyên gia y tế cộng đồng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đóng cửa các biên giới để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Điều này rõ ràng đã đặt ra một vết nứt trong kế hoạch cấp độ 2020-2022.

Việc áp dụng quy định hạn chế đi lại sẽ ảnh hưởng đến hệ thống nhập cư của Canada trong nhiều năm tới. IRCC sẽ cần thời gian để xử lý hồ sơ tồn đọng do đại dịch gây ra và sẽ cần phải hiện đại hóa hệ thống của mình để có thể xử lý đơn đăng ký nhanh hơn sau khi đại dịch qua đi.

Mặc dù đại dịch sẽ có tác động lâu dài đến hệ thống nhập cư, nhưng đã không làm thay đổi tính hợp lý của chính sách nhập cư của Canada. Như đã chứng minh trong câu chuyện số 2-5, Canada tiếp tục cam kết chào đón tài năng toàn cầu để hỗ trợ một nền kinh tế và xã hội vững mạnh.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: