Đơn I-526E là gì? Hướng dẫn toàn diện mới nhất

Việc hiểu rõ quy trình và đơn I-526E là một phần quan trọng trong chương trình EB-5 của Mỹ. Đây là bước đầu tiên trong việc đảm bảo rằng bạn và gia đình có cơ hội định cư tại Hoa Kỳ thông qua việc đầu tư. Bài viết này cung cấp một hướng dẫn toàn diện để trả lời câu hỏi “đơn I-526E là gì?”, bao gồm cơ bản, yêu cầu, thời gian xử lý và một số lưu ý quan trọng khác.

Đơn I-526E là gì?

Đơn I-526, Đơn xin nhập cư của Nhà đầu tư nước ngoài, là một phần quan trọng của chương trình EB-5 của Mỹ. Đây là bước đầu tiên mà các nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện để tham gia chương trình này. Đơn I-526 thể hiện cam kết của nhà đầu tư nước ngoài đối với việc đầu tư vào dự án phát triển kinh tế ở Hoa Kỳ.

đơn I-526 là gì?

Ngày 12/7/2022, Sở Di trú & Nhập tịch Mỹ (USCIS) vừa phát hành một biểu mẫu mới, đơn I-526E, đặc biệt dành cho các nhà đầu tư EB-5 thông qua Trung tâm Vùng. Biểu mẫu này sẽ thay thế đơn I-526 tiêu chuẩn dành cho các nhà đầu tư liên quan đến Trung tâm Vùng, bao gồm số biên nhận của đơn I-956F (nộp bởi các Trung tâm Vùng cho mỗi dự án đầu tư EB-5) và số ID doanh nghiệp thương mại mới NCE khi nộp đơn. Điều này sẽ giúp USCIS kết nối các đơn I-526E mới với đơn I-956F đã nộp trước đó của dự án.

Sự thay đổi này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư EB-5 và luật sư di trú bằng việc tạo ra một quy trình rõ ràng hơn và giảm thiểu sự rắc rối trong việc xử lý hồ sơ cá nhân của nhà đầu tư.

Yêu cầu Đơn I-526E

Thông thường, luật sư di trú sẽ đại diện cho nhà đầu tư EB-5 để chuẩn bị đơn I-526E. Các đương đơn chỉ nên nộp đơn I-526E sau khi họ đã thực hiện các biện pháp thích hợp để đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại mới NCE thỏa mãn yêu cầu của chương trình EB-5. Các dự án này thường thuộc quản lý của một Trung tâm Khu vực EB-5 do Chính phủ chỉ định để quản lý các dự án EB-5.

Đầu tư vào dự án EB-5

Số tiền đầu tư tối thiểu cho chương trình EB-5 là 800.000 đô la cho các dự án nằm trong khu vực việc làm mục tiêu (TEA); tất cả dự án khác yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu là 1.050.000 đô la. TEA là khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp đạt 150% so với tỷ lệ trung bình của Hoa Kỳ.

Để chứng minh việc đầu tư, bạn có thể cung cấp các tài liệu như bảng sao kê ngân hàng của lệnh chuyển tiền vào tài khoản ký quỹ của dự án.

Tạo việc làm

Các đương đơn cũng cần cung cấp bằng chứng rằng khoản đầu tư của họ sẽ tạo ra công việc toàn thời gian (ít nhất 35 giờ làm việc hàng tuần) cho ít nhất 10 công dân Mỹ, người thường trú hoặc những người nhập cư khác. Kế hoạch kinh doanh của NCE phải mô tả chi tiết về công việc dự kiến và thời gian tuyển dụng.

Chứng minh về nguồn gốc tiền đầu tư

Mục tiêu chính của đơn I-526 là để người xin visa EB-5 chứng minh nguồn tiền hợp pháp cho việc đầu tư của họ. Vì vậy, bằng chứng về nguồn gốc tiền bắt buộc phải được cung cấp để chứng minh sự hợp pháp của khoản đầu tư từ lúc hình thành, cho đến lúc chuyển tiền vào tài khoản dự án.

Thời gian xử lý Đơn I-526E

Thời gian xử lý cho đơn I-526E có thể biến đổi dựa trên nhiều yếu tố. Trong báo cáo thống kê hồ sơ EB-5 Quý 3/2023, USCIS cho biết rằng 80% đơn I-526E được xử lý trong vòng 48 tháng — 4 năm. Thời gian xử lý trung bình này áp dụng cho các quốc gia không có hồ sơ EB-5 tồn đọng. Bạn có thể tự tra cứu thời gian xét duyệt đơn trên website của Sở Di Trú Mỹ tại đây.

Tuy nhiên, Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA) hứa sẽ “ưu tiên xử lý và xét xử các đơn kiến nghị cho khu vực nông thôn”. Và USCIS đã thực hiện đúng những gì đã nói. Trong thời gian gần đây, thị trường EB-5 ấm dần lên nhờ rất nhiều tin phê duyệt đơn I-526E nhanh kỷ lục từ các nhà đầu tư EB-5 trong dự án vùng nông thôn chỉ trong vòng vài tháng.

Quý anh chị có thể xem thêm về các trường hợp đơn I-526 nhận chấp thuận cấp tốc từ các nhà đầu tư là khách hàng của CNW tại đây:

Đơn I-526 sẽ được xét duyệt theo nguyên tắc tiếp cận visa có sẵn

Như trước đây, USCIS thường phân chia đơn I-526E thành ba “hàng đợi”, trong đó hàng đợi thứ ba áp dụng cho các đơn I-526E liên quan đến dự án EB-5 đã được xem xét và có thị thực có sẵn. 

Tuy nhiên vào ngày 18/7, USCIS đã ra thông báo về việc cập nhật quy trình xét duyệt đơn I-526 dựa trên nguyên tắc tiếp cận Visa có sẵn. Theo đó, USCIS sẽ thực hiện kế hoạch phân bổ đơn I-526E của cùng một dự án cho cùng một nhóm viên chức xét duyệt hồ sơ nhằm tăng hiệu quả trong việc xét duyệt các đơn I-526E từ các nhà đầu tư tham gia cùng một dự án. Thông báo này chỉ tập trung vào các đơn I-526E được nộp trước khi Đạo luật EB-5 Cải cách và Liêm chính ban hành, chưa đề cập đến các đơn nộp sau và cũng như các đơn I-829.

Sự thay đổi trong hàng đợi thứ ba này, sẽ có sự chỉ định chính thức dựa trên các nhóm dự án thay vì đơn giản chỉ tuân theo thứ tự nộp đơn. Đồng thời, thay đổi này cũng mang lại tác động to lớn đến việc xét duyệt các đơn I-526E trong hàng đợi thứ ba, trong đó các đơn này sẽ được ưu tiên dựa trên việc thuộc cùng một nhóm dự án.

Tóm lại có thể thấy rằng, những dự án và nhà đầu tư có thể hưởng lợi hoặc bị ảnh hưởng tùy thuộc vào việc dự án của họ được phân bổ sớm hay muộn hơn so với những dự án khác và còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của viên chức xử lý hồ sơ.

Theo CNW theo dõi, hàng đợi đơn I-526E này hiện nay có thời gian phê duyệt là 12-18 tháng, một tín hiệu khả quan đến các nhà đầu tư EB-5 vẫn đang mong ngóng thư chấp thuận.

Xem thêm: Tin tức mới nhất về EB5 _ Mẫu đơn I-526 sẽ được xét duyệt theo nguyên tắc tiếp cận visa có sẵn

Lệ phí nộp đơn và quy trình hồ sơ tại Sở Di Trú Mỹ

Luật sư di trú của nhà đầu tư thường nộp đơn I-526 cho USCIS. Kể từ ngày 9/4/2022, phí nộp đơn I-526 là 3.675 đô la. Sau khi xét duyệt, USCIS có thể chấp thuận đơn I-526, từ chối đơn hoặc gửi yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE). Miễn là đương đơn chứng minh rằng các khoản tiền có nguồn gốc hợp pháp và cung cấp đầy đủ bằng chứng về việc tuân thủ các tiêu chuẩn của USCIS, thì đương đơn sẽ nhận được quyết định chấp thuận.

Khi đơn của nhà đầu tư được chấp thuận, nhà đầu tư có thể xin cấp visa EB-5 bằng cách nộp đơn thay đổi tình trạng I-485 nếu họ hiện đang ở Mỹ theo tình trạng khác không phải là dân di cư. Trường hợp họ đang ở nước ngoài, họ có thể nộp đơn DS-260 để xin thường trú tại Mỹ.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Đầu tư Định cư EB-5 cũng như muốn tham khảo thêm các thông tin chi tiết hơn về dự án EB-5 và các phê duyệt đơn I-526 của khách hàng định cư EB-5 thành công, của chúng tôi, liên hệ CNW theo hotline 0908.835.533 để được các chuyên viên di trú của chúng tôi hỗ trợ và cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết nhất!