Điểm qua những tin nóng tích cực trên thị trường EB-5 năm 2023

Đầu năm 2023 đã đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của chương trình Visa EB-5, một trong những cách thức hấp dẫn để định cư tại Hoa Kỳ thông qua đầu tư nước ngoài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những tin tức tích cực và các diễn biến quan trọng trên thị trường EB-5 trong năm 2023.

Thị trường EB-5 năm 2023

Tổng vốn huy động chương trình EB-5 tăng vọt

Quý 2 năm 2023 chứng kiến một sự gia tăng đáng kể trong việc huy động vốn thông qua chương trình EB-5. Tổng cộng có 1.091 nhà đầu tư nhập cư đã nộp đơn xin Visa EB-5 trong nửa đầu năm tài chính (FY) 2023 để huy động được hơn 833.600.000 USD cho các dự án EB-5 của Trung Tâm Vùng. Điều này cho thấy rằng EB-5 vẫn là một lựa chọn hấp dẫn và vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Tình hình xét duyệt đơn I-526 có nhiều tích cực

Mặc dù có sự gia tăng trong việc huy động vốn, tình hình xét duyệt đơn I-526 vẫn đang đối mặt với một số thách thức. Số lượng đơn I-526 đã tăng so với năm trước, và điều này tạo áp lực lên Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Tuy nhiên, USCIS đã tuyển thêm rất nhiều viên chức phê duyệt hồ sơ và tăng khả năng và hiệu suất làm việc đáng kể, từ đó giảm thời gian duyệt xử lý đơn một cách đáng kể.

Theo USCIS, dữ liệu xử lý trong quý 2 năm 2023 (từ tháng 1 đến tháng 3) cho thấy rằng khối lượng biên nhận đơn I-526 mới vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch so với trước Quý 2 năm tài chính 2020. Tuy nhiên, khối lượng nhận trong hai quý đầu năm tài chính 2023 vẫn cao hơn đáng kể so với năm tài chính 2022. Tỷ lệ nhận trung bình hàng quý cho năm tài chính 2022 chỉ là 207, trong khi quý 2 năm tài chính 2023 có 535 biên nhận đơn I-526 mới.

Theo số liệu được thống kê thì USCIS cần tới 10,802/888=12 quý tức 3 năm để giải quyết hồ sơ I-526 tồn đọng và 10,507/474=22 quý tức 5,5 năm để giải quyết hồ sơ I-829 tồn đọng.

Lịch sử Visa Bulletin trong năm tài khoá 2023

Theo báo cáo, năm tài chính 2023 và 2024 là những năm thuận lợi cho việc cấp thị thực EB-5, với triển vọng khác nhau về việc cấp thị thực. Báo cáo đánh giá tổng quan bằng cách xem xét các giới hạn hạn ngạch EB-5, ngày EB-5 trong Bản tin Visa tháng 10 năm 2023 và các bản tin thị thực trước đó, xu hướng nộp đơn I-526 liên quan đến ngày thông báo thị thực, danh sách chờ NVC, cấp thị thực hàng tháng và Xu hướng xử lý I-526 và I-526E.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đã có tổng cộng 7,127 visa EB-5 đã được sử dụng thông qua Lãnh sự quán. Điều này xảy ra trong số hạn mức tối đa 13,978 visa được cấp ra trong năm tài khóa 2023. Trước đó, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hầu như hạn mức visa EB-5 hàng năm đã được sử dụng hết, thậm chí có năm vượt quá hạn mức. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến 2022, do ảnh hưởng của đại dịch và thay đổi quy định, số lượng visa sử dụng ít hơn rất nhiều lần so với hạn mức hàng năm. Sự chênh lệch này là do tình hình thế giới trong giai đoạn 2019-2022 đối mặt với đại dịch COVID và sự tạm ngưng của chương trình EB-5 trước khi hoạt động trở lại với mức đầu tư mới vào ngày 15/3/2022.

Trong năm tài khóa 2023, Việt Nam tiếp tục đạt được thành công với 428 visa EB-5 được cấp. Điều này đặt Việt Nam ở vị trí thứ ba trên thế giới về số lượng visa EB-5 được cấp, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Xu hướng của các dự án EB-5 vùng nông thôn

Hiện nay, các chuyên gia di trú tại Mỹ đã thông báo rằng Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã phê duyệt đơn nhập cư I-526E cho các dự án EB-5 thuộc khu vực nông thôn trong thời gian chưa đến 1 năm. Điều này là một tin vui đối với các nhà đầu tư EB-5 hiện tại.

Theo Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 (“RIA), các nhà đầu tư EB-5 vào các dự án nông thôn sẽ nhận được những lợi ích nhập cư chưa từng có. Một trong những ưu đãi chính để đầu tư vào dự án EB-5 ở nông thôn là ưu tiên xử lý Mẫu I-526E, đơn xin Thẻ xanh EB-5 ban đầu.

Sở Di Trú Mỹ USCIS đã mất rất nhiều thiện chí với các nhà đầu tư EB-5 và các bên liên quan trong nhiều năm qua do thời gian xử lý kéo dài, mặc dù liên tục đảm bảo quy trình xử lý hiệu quả hơn. Tuy nhiên, Sở Di trú cuối cùng đã thực hiện được lời hứa xử lý nhanh hơn, ít nhất là đối với các khoản đầu tư vào nông thôn.

Thượng nghị sĩ Grassley, một trong những người làm luật RIA, rõ ràng nhằm mục đích thúc đẩy các dự án EB-5 ở nông thôn, bằng chứng là lợi ích đặc biệt của việc xử lý ưu tiên và phân bổ thị thực dành riêng lớn nhất – 20% tổng số thị thực EB-5, trái ngược với 10% cho các dự án có tỷ lệ thất nghiệp cao và 2% cho đầu tư cơ sở hạ tầng. Ông Joseph Barnett – Hãng luật WR Immigration đồng ý rằng USCIS đang tuân theo nhiệm vụ của Quốc hội để ưu tiên đầu tư vào nông thôn.

Xem thêm: Phê duyệt đơn I-526E trong dự án EB-5 nông thông trong vòng chưa đầy 5 tháng

Định hướng tương lai chương trình EB-5

Trong tương lai gần, chúng ta có thể kỳ vọng thêm những cải tiến trong chương trình EB-5 để thu hút thêm nhà đầu tư và tạo việc làm tại Hoa Kỳ. Điều này sẽ có lợi cho cả các nhà đầu tư quốc tế và nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Trên tất cả, chương trình EB-5 tiếp tục là một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn định cư tại Hoa Kỳ thông qua đầu tư nước ngoài. Sự gia tăng vốn huy động và các diễn biến tích cực trong năm 2023 cho thấy rằng chương trình vẫn giữ được sức hút và tiềm năng.

Xem thêm:

Dự án EB-5 cấp tốc All Points North (APN)

Chương trình Đầu tư Định cư EB-5 luôn là một con đường hấp dẫn cho các nhà đầu tư Việt Nam muốn sở hữu thẻ xanh Hoa Kỳ cho bản thân và gia đình. Với hứa hẹn của sự thịnh vượng Mỹ và cơ hội sống giấc mơ Mỹ, không có gì ngạc nhiên khi chương trình này thu hút sự quan tâm lớn từ khắp nơi trên thế giới. Trong vài năm gần đây, một chiều hướng mới đã xuất hiện trong Chương trình EB-5, đó là các dự án EB-5 cấp tốc, mang lại kết quả phê duyệt đơn I-526 nhanh kỷ lục chỉ từ 10-12 tháng thay vì 3,4 năm như trước đây. Với chiến lược đầu tư EB-5 thông minh kết hợp các dự án được Sở Di Trú Mỹ ưu tiên phê duyệt cấp tốc (Expedited Processing)/ dự án vùng nông thôn với visa set-aside dành riêng cho nhà đầu tư và Nộp đồng thời, nhà đầu tư có thể rút gọn thời gian định cư Mỹ chỉ trong 2 năm kể từ lúc nộp.

Dự án EB-5 cấp tốc, hay dự án EB-5 xét duyệt nhanh, tiếng anh gọi là Expedited Processing Project là dự án thỏa một trong số các tiêu chí của USCIS đưa ra, từ đó giúp các nhà đầu tư EB-5 trong dự án được hưởng quyền ưu tiên xét duyệt nhanh các đơn định cư liên quan trong chương trình EB-5. Thay vì phải chờ đợi từ 3,4 năm để biết được kết quả xét duyệt của Sở Di Trú Mỹ, hiện nay các nhà đầu tư EB-5 trong dự án EB-5 cấp tốc đã có thể nhận kết quả phê duyệt chỉ từ 10-12 tháng, thậm chí có trường hợp chỉ trong 4 tháng nhận được chấp thuận đơn I-526.

Dự án EB-5 cấp tốc All Points North (APN)

Dự án All Points North là Dự án EB-5 phát triển giai đoạn 2 cơ sở Trung tâm phục hồi sức khoẻ trị giá 113,5 triệu USD của All Points North (APN) tại Vail, Colorado. Dự án kêu gọi 81 nhà đầu tư EB-5, tổng vốn EB-5 trị giá 64,8 triệu USD, việc làm dự kiến tạo ra cho mỗi nhà đầu tư là 13,6 việc làm, vượt yêu cầu của USCIS. Dự án khởi công trong năm nay và dự kiến khai trương vào năm 2026. Dự kiến hoàn vốn cho nhà đầu tư EB-5 từ doanh thu hoạt động của dự án hoặc từ việc bán dự án.

Dự án EB-5 xét duyệt nhanh

Đây là dự án EB-5 thứ 9 của Trung tâm vùng EB-5 Coast To Coast về xây dựng và phát triển các cơ sở Trung tâm phục hồi sức khoẻ, trong đó 8 dự án trước đây đều đã có các nhà đầu tư EB-5 nhận được chấp thuận yêu cầu xử lý nhanh chỉ trong 9 ngày cho đến vài tháng.

Ba lý do chính mà quý anh chị nên đầu tư vào dự án APN: 

  1. Xử lý hồ sơ cấp tốc: Dự án được duyệt yêu cầu xử lý cấp tốc là vì nó thỏa điều kiện của USCIS về ấn đề khẩn cấp mang tính nhân đạo và đang nằm trong mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Mỹ.
  2. Nhận visa ưu tiên dành riêng: Dự án đầu tư vào khu vực nông thôn đủ điều kiện được miễn 20% thị thực.
  3. An toàn Thẻ xanh & hoàn vốn: Lượng công việc trên mỗi suất đầu tư được đảm bảo, kế hoạch hoàn vốn rõ ràng và cam kết hoàn trả tiền đầu tư nếu đơn I-526E bị từ chối.

Xem thêm chi tiết chị án tại đây.

Quý anh chị có thể xem thêm về các trường hợp định cư Mỹ EB-5 thành công, các nhà đầu tư là khách hàng của CNW được chấp thuận xử lý hồ sơ EB-5 theo diện Expedited processing tại đây:

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Đầu tư Định cư EB-5 cũng như muốn tham khảo thêm các thông tin chi tiết hơn về dự án EB-5 và các khách hàng định cư EB-5 thành công của chúng tôi, liên hệ CNW theo hotline 0908.835.533 để được các chuyên viên di trú của chúng tôi hỗ trợ và cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết nhất!