Kinh nghiệm định cư: “Tôi đã tìm công việc đầu tiên tại Canada như thế nào giữa đại dịch”

Câu chuyện chia sẻ kinh nghiệm định cư Canada của Prashant Gupta – một người lao động nhập cư được cấp COPR (Giấy xác nhận thường trú – Confirmation of Pernament Resident) năm 2020 và hành trình tìm việc làm của anh tại xứ sở lá phong ngay giữa đại dịch covid-19.

CNW xin trích đăng chia sẻ của anh tại trang CIC News cùng các kinh nghiệm khi tìm việc làm tại Canada.

Kinh nghiệm tìm việc tại Canada

Cuối cùng tôi đã tìm được công việc mơ ước tại Canada, nhưng cuộc hành trình của tôi khác xa bình thường.

Di cư đến một quốc gia mới là bước tiến lớn trong cuộc đời của mỗi người. Nếu thực hiện đúng cách, bước ngoặt này có thể dẫn đến hạnh phúc suốt đời, cuộc sống tốt đẹp hơn và có cơ hội thực hiện ước mơ.

Sau khi làm việc hơn bảy năm ở Ấn Độ, tôi quyết định nhập cư vào Canada để khám phá văn hóa phương Tây. Mặc dù có phần lo lắng sẽ khó có việc làm trong chuyên môn của mình ở một thế giới hoàn toàn mới nhưng tôi vẫn khá tự tin rằng, sớm muộn gì tôi cũng có thể kiếm được một công việc tốt ở Canada.

Tôi là một kế toán viên có kinh nghiệm làm việc trong bộ phận cố vấn của hai công ty thành viên Big Four ở Ấn Độ. Tôi biết rằng mình có hồ sơ định cư Canada rất tốt. Tôi thậm chí đã từ chối một lời mời làm việc rất hấp dẫn ở Ấn Độ sau khi tôi nhận được Giấy xác nhận thường trú nhân (COPR).

Tôi dự định đến Canada vào tháng 3/2020. Mọi thứ tưởng chừng như một giấc mơ trở thành hiện thực, nhưng tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được những rắc rối dường như đã sắp đặt sẵn cho mình.

Giấc mơ biến thành cơn ác mộng

Tôi nghỉ việc tại Ấn Độ và đặt chuyến bay đến Canada vào ngày 18/3/2020. Tuy nhiên, thế giới xung quanh tôi đã đảo lộn tất cả khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố COVID-19 là đại dịch vào ngày 11 tháng 3. Ngay sau đó, chính phủ Canada đã đóng cửa biên giới vào ngày đáng lẽ tôi phải rời Ấn Độ. Chính phủ Canada quy định công dân và thường trú nhân được phép nhập cảnh, nhưng không có lời giải thích rõ ràng cho những người ở vị trí của tôi. Về mặt nguyên tắc, tôi chưa phải là thường trú nhân, vì tôi chỉ có COPR của mình.

Tháng 3/2020 là một quãng thời gian hỗn loạn. Việc đi lại được coi là có rủi ro cao. Không được chính phủ Canada giải thích rõ về trường hợp của người sở hữu COPR, tôi quyết định hoãn chuyến bay của mình vì thời gian tôi hạ cánh chính là ngày đầu tiên chính phủ đóng cửa biên giới. Giống như những người khác, tôi hy vọng rằng đây sẽ là một vấn đề ngắn hạn và tôi sẽ sớm được di chuyển.

Khoảng một tuần sau, chính phủ Canada thông báo miễn trừ giới hạn nhập cảnh cho những người có COPR như tôi nhưng sau đó Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp phong tỏa chặt chẽ. Các chuyến bay quốc tế đã bị hủy bỏ. Tôi thậm chí không thể rời khỏi căn hộ của mình ngoại trừ đi mua đồ ở cửa hàng gần nhất.

Vào tháng 6/2020, việc phong tỏa vẫn được thực hiện và các chuyến bay quốc tế rất hạn chế. Tôi trở thành một trong hàng nghìn thường trú nhân đã có tình trạng được chấp thuận trên khắp thế giới không thể đến Canada trước khi thị thực COPR hết hạn. Lúc đầu, tôi tin rằng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ hỗ trợ tất cả chúng tôi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Đáng buồn thay, thực tế không diễn ra như vậy.

IRCC tiếp theo thực hiện giới hạn nhập cảnh trong nhiều tháng, không đưa ra bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào và chỉ đưa ra những câu trả lời khó hiểu hoặc không có. Thất nghiệp và không chắc chắn khi nào tôi sẽ được gia hạn COPR, cuộc sống trở thành cơn ác mộng. Ngày biến thành tuần và tuần biến thành tháng nhưng không có gì xảy ra. Đó là một tình huống vô vọng và vô cùng đau đớn, tôi cảm thấy bất lực vì hoàn toàn không thể làm gì được.

Tám tháng trong tình trạng đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tình cảm, thể chất và tài chính. Tôi đã mất cơ hội việc làm ở Canada vào tháng 4, tiền mua ba vé máy bay trị giá hơn 2.800 đô la. Tôi còn không thể nộp đơn xin bất kỳ công việc nào ở Canada vì vẫn chưa phải là thường trú nhân và không có Số bảo hiểm xã hội hoặc tài khoản ngân hàng. Tôi càng không thể quay lại công việc cũ hoặc nộp đơn tìm việc mới ở Ấn Độ vì không có mốc thời gian nào từ IRCC. Cuộc sống đã đi vào bế tắc, gần như bản thân và những giấc mơ của mình.

May mắn thay (hoặc thật không may), tôi không phải là người duy nhất vì có hơn 15.000 thường trú nhân tương lai đang chờ đợi được nhập cảnh vào Canada với số phận tương tự.

Những tháng đầu tiên ở Canada

Tôi đã nhận được gia hạn COPR vào tháng 11. Không lãng phí thời gian, tôi chạy đến sân bay, nhưng tôi đã gặp sự cố trên chuyến bay nối chuyến ở New Delhi. Air India đã từ chối tôi lên máy bay chỉ vì tôi không có bản sao màu của thư gia hạn, ngay cả khi tôi đã vượt qua kiểm tra nhập cư. Sau một vài ngày căng thẳng nữa, cuối cùng thì tôi cũng đã lên đường đến Canada.

Những tháng đầu tiên của tôi ở Toronto thật khó khăn nhưng cũng không kém phần thú vị. Tôi hạ cánh vào tháng mười một. Ngay lập tức, tôi phải vào diện cách ly và cũng bắt đầu tìm việc.

Tôi đã có cuộc phỏng vấn đầu tiên vào đầu tháng Giêng. Mọi việc diễn ra rất tốt và tôi tự tin rằng mình sẽ nhận được một lời mời nhận việc vì vị trí rất phù hợp với hồ sơ của tôi. Nhưng cuối cùng, đó lại là lần đầu tiên tôi bị từ chối. Phản hồi của công ty rằng tôi là “một người rất phù hợp”, “một bổ sung tuyệt vời cho đội”, nhưng họ đã hoãn tuyển dụng vị trí này. Tôi thất nghiệp gần một năm và chỉ sống bằng tiền tiết kiệm ở một thành phố đắt đỏ như Toronto. Điều này thật đau lòng và những lời từ chối khác đến vào tháng Hai cũng vậy. Tuy đã rất nản nhưng tôi biết chừng nào tôi còn thở thì tôi sẽ không bỏ cuộc cho dù thế nào đi nữa.

Nhưng cuối cùng, một năm sau khi cuộc sống tạm ổn, tôi đã nộp đơn xin việc làm cố vấn cho Mazars, một công ty dịch vụ chuyên nghiệp nổi tiếng toàn cầu. Tôi đã phỏng vấn và nhận được thư mời làm việc trong cùng một tuần. Đó là một công việc trong mơ và cơ hội được là thành viên của một công ty đang phát triển, hoạt động tại hơn 90 quốc gia với hơn 40.000 chuyên gia. Tôi đã ở trên chín tầng mây để hạ cánh công việc này, vì tôi thấy sự phấn đấu lâu dài của mình cuối cùng cũng được đền đáp.

6 bí quyết để tìm việc làm tại Canada

# Resume – Sơ yếu lý lịch là chìa khóa

Kinh nghiệm đóng vai trò quan trọng nhưng cách bạn trình bày nó trong sơ yếu lý lịch còn quan trọng hơn. Vì vậy, một bản sơ yếu lý lịch kiểu Canada là bước thiết yếu đầu tiên để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Tập trung làm nổi bật những đặc điểm tốt nhất của bạn trong sơ yếu lý lịch, tùy chỉnh nó theo bản mô tả công việc bạn đang ứng tuyển và theo phong cách Canada. Kết nối với những người trong ngành để tìm hiểu về thị trường Canada trong lĩnh vực cụ thể của bạn.

# Nộp hồ sơ trực tiếp qua trang web của công ty

Hầu hết những người nhập cư mà tôi kết nối trong quá trình tìm việc đều nói rằng, họ có được công việc đầu tiên bằng cách nộp đơn trực tiếp trên trang web của công ty. Điều này cũng đúng với tôi. Trong số các cuộc gọi phỏng vấn mà tôi đã nhận được, hầu hết đều thông qua hình thức ứng tuyển trực tiếp.

# Xác định chiến lược tìm ra công ty, nhà tuyển dụng và những người bạn nên cố gắng kết nối

Tiếp cận và tìm ra những người làm việc trong ngành nghề giúp tôi hiểu lĩnh vực của mình từ quan điểm của các chuyên gia Canada và các nhà tuyển dụng tiềm năng. Việc kết nối với họ đã giúp tôi hiểu rõ điểm mạnh nhất trong hồ sơ của mình và giải quyết bất kỳ điểm yếu nào nếu có.

# Kiên nhẫn là điều quan trọng

Việc mất tinh thần là điều rất tự nhiên khi chỉ nhận được sự im lặng từ tất cả các công ty đã ứng tuyển. Bị từ chối sau khi phỏng vấn thậm chí còn đau lòng hơn, đặc biệt là khi bạn đã không có việc làm trong nhiều tháng. Hãy tiếp tục nỗ lực và đừng bỏ cuộc. Nó chỉ là một vấn đề thời gian.

# Thời điểm nhập cảnh vào Canada và tìm việc là vô cùng quan trọng

Hầu như không có cơ hội việc làm nào từ tháng 11 cho đến tháng 1 tại Canada. Theo những gì tôi hiểu, điều này là do chu kỳ kinh doanh của Canada chậm lại vào những ngày nghỉ đông và tác động của COVID. Mọi thứ bắt đầu khởi sắc vào tháng Hai và đến tháng Ba, tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi phỏng vấn. Kể từ khi chấp nhận công việc hiện tại, tôi đã nói “không” với nhiều cơ hội việc làm mới còn nhiều hơn cả số lời từ chối mà tôi nhận được sau các cuộc phỏng vấn.

# Cuối cùng, hãy tiếp tục ước mơ và đừng bao giờ từ bỏ

Một lưu ý chung là chỉ cần mạnh mẽ và luôn tin tưởng vào bản thân. Quyết định nhập cư đến bất kỳ quốc gia mới nào là một bước đi lớn và táo bạo. Có thể có nhiều khó khăn nhưng bạn sẽ không đi xa đến thế chỉ để bỏ dở giữa chừng khi gặp phải một số thử thách. Đừng từ bỏ hoặc mất hy vọng. Không có gì có thể ngăn cản những giấc mơ của bạn. Tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Khi bạn đã làm được nó, hãy tận hưởng thành công của bạn— và mơ ước một lần nữa.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: