Định cư Kinh doanh Canada 2021 – Hướng dẫn lựa chọn đầu tư cho doanh nhân

7 câu hỏi giúp lựa chọn chương trình định cư kinh doanh Canada phù hợp

Đại dịch Covid gây tác động ảnh hưởng lớn đến việc định cư quốc tế do cách ly xã hội và giới hạn dịch chuyển phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, nhu cầu định cư quốc tế vẫn tiềm ẩn và dự báo nhu cầu dịch chuyển nơi sinh sống sẽ gia tăng mạnh mẽ khi dịch cúm được giải quyết cơ bản. Theo đó, Canada là một trong những quốc gia được xem là đích đến lý tưởng cho người nhập cư quốc tế với môi trường sinh sống an toàn, bình yên và thịnh vượng nhờ vào chính sách định cư cởi mở và đa dạng. Nhắc đến định cư kinh doanh ở Canada, hiện có nhiều lựa chọn phong phú cho nhà đầu tư. Dưới đây là 7 câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn và tại sao.

Định cư kinh doanh Canada
              Định cư kinh doanh Canada

1. Thời gian xử lý PR nhanh có phải là ưu tiên hàng đầu?

Nếu bạn mong muốn có thường trú nhân (PR) nhanh chóng, thì Startup Visa (SUV) là cách nhanh nhất để đạt được điều đó. Đây là một trong những lý do chính giải thích sự thành công của nó đối với những người nhập cư có tư duy kinh doanh. Với Startup Visa, thời gian xử lý trung bình để có PR là 12 đến 16 tháng, nhanh hơn các chương trình định cư kinh doanh Canada khác khoảng từ 28 đến 36 tháng.

Quy trình phê duyệt PR ngắn hơn đáng kể này cho phép các cá nhân và gia đình của họ sống và làm việc ở Canada sớm hơn nhiều và cho phép họ nhận được PR trực tiếp ngay tại quốc gia mà họ đang sinh sống. Hơn nữa không giống như các chương trình thông thường, đương đơn xin Startup Visa không cần xin giấy phép lao động tạm thời trước khi nộp đơn xin PR.

2. Bạn dự định chọn loại hình định cư kinh doanh nào?

Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia Chương trình Startup Visa. Chương trình này được thiết kế để giúp các doanh nhân sáng tạo thành lập doanh nghiệp ở Canada trong thời gian nhanh nhất có thể. Chính phủ Liên bang định hướng chương trình này tới các chủ doanh nghiệp kinh doanh kiểu phi truyền thống. Theo đó những cá nhân có ý tưởng đổi mới sáng tạo có thể được phát triển để trở thành một doanh nghiệp chính thức có khả năng cạnh tranh ở cấp độ quốc gia và toàn cầu trong một lĩnh vực đầy tham vọng.

Nếu bạn có kế hoạch mua một doanh nghiệp hiện hữu hoặc điều hành một công ty mới nằm ngoài phạm vi của một công ty khởi nghiệp sáng tạo, thì các chương trình Đề cử cấp tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP) sẽ phù hợp hơn đặc biệt nếu bạn gặp hạn chế về tiếng Anh. Chương trình PNP phù hợp cho những cá nhân quan tâm đến việc sở hữu hoặc điều hành một doanh nghiệp thông thường. Còn nếu bạn mong muốn có được Giấy phép Lao động (Work Permit) nhanh chóng trong thời gian 6-8 tháng để chuyển sang Canada sinh sống và làm việc cùng gia đình thì các chương trình định cư kinh doanh liên bang như Intra-Company Transfer – ICT, Investor Visa T50 theo Hiệp định CPTPP, LMIA Business Operator sẽ là những lựa chọn phù hợp nhất. Nếu tiếng Anh của bạn tốt, bạn sẽ cơ hội sở hữu PR nhanh chóng chỉ sau 1 năm hoạt động kinh doanh.

Xem thêm

Tọa đàm: 4 CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ CANADA NHANH CHO CHỦ DOANH NGHIỆP & CẤP QUẢN LÝ

4 con đường định cư Canada nhanh chóng
           4 con đường định cư Canada nhanh chóng với mức đầu tư hợp lý

3. Bạn có cần hỗ trợ để khởi động kinh doanh không?

Khởi nghiệp kinh doanh ở nước ngoài có thể khó khăn ban đầu vi mọi thứ đều mới mẻ. May mắn thay, luôn có sự trợ giúp cho những cá nhân đủ điều kiện tham gia chương trình SUV. Bạn có sẵn nhiều loại hỗ trợ khác nhau trong đó quan trọng nhất là hỗ trợ tài trợ vốn và hành chính thông qua Nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capital – VC), Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) và Vườn ươm doanh nghiệp (Business Incubator). Chính phủ Liên bang yêu cầu những người đăng ký SUV làm việc với các cơ quan này để tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và cung cấp cho họ các công cụ và nguồn lực cần thiết để tạo thuận lợi cho thành công nhanh chóng hơn.

4. Bạn có muốn đăng ký chương trình Express Entry không?

Nhiều doanh nhân muốn nhập cư vào Canada thông qua Chương trình Nhập cư Nhanh (Express Entry – EE). Tuy nhiên, một số lượng lớn trong số họ không đủ điều kiện do điểm số CRS thấp là một trở ngại lớn. Do đó, các chương trình Chuyển giao cấp quản lý nội bộ công ty (ICT) hoặc Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) có thể là bước tiếp theo thích hợp để gia tăng điểm số này.

2 chương trình này có thể cung cấp cho các cá nhân cơ hội làm việc tại Canada. Điểm CRS có thể tăng tới 250 điểm chỉ sau 1 năm. Đây là một cách thức đầu tư tuyệt vời để sống và làm việc tại Canada một cách nhanh chóng đồng thời tiến gần hơn đến việc có được PR thông qua hệ thống Express Entry.

Về phần mình, các ứng viên định cư kinh doanh Canada đủ tiêu chuẩn cho Startup Visa được khuyến khích đăng ký Chương trình này, vì họ không cần lo lắng về điểm CRS hoặc xin giấy phép lao động trước khi có PR. Chính phủ Liên bang đưa ra những ngoại lệ đối với những đương đơn SUV về những vấn đề này.

5. Bạn muốn sống ở đâu tại Canada?

Giả sử bạn muốn tự do sống ở bất cứ đâu bạn muốn ở Canada. Trong trường hợp đó, bạn nên đăng ký một trong các chương trình Định cư diện Kinh doanh Liên bang, đó là Startup Visa, ICT, T50 và LMIA. Các chương trình Đề cử cấp Tỉnh bang PNP của từng tỉnh bang dựa trên nhu cầu và do đó bạn không thể tự do lựa chọn sinh sống ở bất cứ nơi nào bạn muốn.

Đương đơn PNP thường bị ràng buộc phải sống và làm việc tại tỉnh mà họ đang nộp đơn, đây là một trở ngại đối với những người định cư kinh doanh muốn có nhiều lựa chọn nơi kinh doanh và sinh sống hơn cho doanh nghiệp và gia đình của họ.

6. Bạn cần chứng minh bạn có ít nhất CAN $300.000?

Tất cả các Chương trình Đề cử Tỉnh bang PNP đều yêu cầu bằng chứng về tài sản tối thiểu. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để mua hàng hoặc bắt đầu kinh doanh ở Canada. Đối với các chương trình liên bang như Startup Visa, ICT, T50 và LMIA lại không yêu cầu tài sản tối thiểu. Tuy nhiên, bạn cần phải đầu tư một khoản tiền đáng kể để thể hiện sự đầu tư của mình cho sự phát triển của doanh nghiệp. May mắn thay, các ứng viên SUV có thể nhận được khoản tài trợ này thông qua một nhà đầu tư mạo hiểm địa phương, nhà đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm doanh nghiệp.

7. Bạn có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp không?

Tất cả các chương trình định cư kinh doanh Canada đều yêu cầu bạn chứng minh rằng bạn có ít nhất 2 đến 3 năm kinh nghiệm quản lý kinh doanh. Chương trình duy nhất không có yêu cầu này là Chương trình Startup Visa. SUV là chương trình lý tưởng cho những cá nhân có ý tưởng sáng tạo và đam mê có thể biến ý tưởng sáng tạo thành một doanh nghiệp có lợi nhuận. SUV không đòi hỏi kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp như yêu cầu của các chương trình định cư kinh doanh Canada thông thường khác.

7 đặc điểm của ứng cử viên lý tưởng cho việc định cư kinh doanh đến Canada

Canada đã chứng kiến sự gia tăng lớn về định cư kinh doanh trong vài năm qua, nhờ vào việc thực hiện một số chương trình. Chính phủ Canada quan tâm đến loại chân dung cá nhân lý tưởng để thu hút cho các chương trình định cư kinh doanh này? Mặc dù mỗi chương trình có các yêu cầu khác nhau nên hầu hết các ứng viên lý tưởng cho định cư kinh doanh đến Canada có những điểm chung sau đây

1. Nắm giữ các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp

Những cá nhân này là chủ doanh nghiệp, CEO hoặc VP của các công ty lớn. Họ có xu hướng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở các vị trí quản lý cấp cao.

2. Tư duy kinh doanh với đặc điểm của doanh nhân 

Họ tìm cách phát triển doanh nghiệp của mình và có kỹ năng để phát triển doanh nghiệp. Họ quan tâm đến việc bắt đầu một liên doanh mới hoặc mở rộng công việc kinh doanh hiện tại của họ với những kỹ năng mà họ sở hữu được trong suốt sự nghiệp của họ. Những cá nhân có đầu óc kinh doanh và cam kết cao trong việc chuyển đổi tầm nhìn cho doanh nghiệp của họ thành một tầm nhìn thành công và không dễ dàng nản lòng trước những thất bại. Họ rất kiên trì và tận tâm với đam mê của mình.

3. Được đào tạo tốt và thông thạo tiếng Anh

Họ có bằng đại học, một số có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ trong một lĩnh vực liên quan đến kinh doanh. Họ có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh cả đọc và viết, đây là tài sản vô giá cho những ai muốn bắt đầu hoặc điều hành một doanh nghiệp tại Canada.

4. Xem thời gian là tài sản có giá trị cao

Trong kinh doanh “Thời gian là tiền bạc.” Nhà đầu tư có thể nhập cư vào Canada càng sớm càng tốt, mặc dù tổng vốn đầu tư cao hơn. Những cá nhân này hiểu lợi ích dài hạn lớn hơn chi phí ngắn hạn liên quan đến việc thiết lập và vận hành doanh nghiệp. Họ nhận ra tầm quan trọng của việc không lãng phí thời gian. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều doanh nhân chuyển sang định cư kinh doanh. Ví dụ: Chương trình Startup Visa của liên bang mang lại lợi ích độc quyền là giảm đáng kể thời gian PR cho đương đơn, đồng thời cho phép ứng viên sinh sống và làm việc tại Canada sớm hơn nhiều so với các chương trình định cư cư thông thường. Họ có thể nhận được PR của mình trong vòng 16 tháng.

5. Hiểu sự cấp thiết của việc bắt đầu quá trình tham gia đầu tư

Mặc dù nhập cư vào Canada thông qua diện định cư kinh doanh, quá trình này vẫn cần thời gian. Ngoài ra, các chính sách nhập cư thay đổi rất thường xuyên và khiến việc định cư Canada trở nên khó khăn hơn. Những người hiểu được điều này sẽ sớm hành động nhanh chóng để nắm bắt cơ hội.

6. Tổng tài sản đáng kể

Các ứng viên lý tưởng cho định cư kinh doanh có giá trị tài sản ròng cá nhân ít nhất là CAN $600.000. Không có gì lạ khi bắt gặp những doanh nhân có tổng tài sản trung bình từ 2 đến 5 triệu đô la. Những chương trình này không phù hợp cho những người có thu nhập thấp hoặc những người thiếu nguồn vốn cần thiết để bắt đầu kinh doanh.

7. Họ muốn & cam kết làm điều đó cho gia đình của họ

Canada nổi tiếng là một quốc gia an toàn và yên bình với nhiều lợi ích như chăm sóc sức khỏe miễn phí và hệ thống giáo dục nổi tiếng thế giới. Doanh nhân nhập cư vào Canada thông qua định cư kinh doanh cuối cùng vì tương lai của gia đình họ. Họ muốn có một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình; họ có thể yên tâm rằng Canada cung cấp nhiều cơ hội để họ làm điều đó.

Chi phí Định cư Kinh doanh Canada có cao?

Các chương trình định cư kinh doanh của Canada yêu cầu các ứng viên cần đầu tư một số tiền đáng kể, nhưng lý do này hoàn toàn chính đáng. Cách dễ nhất để giải thích lý do tại sao định cư diện kinh doanh lại tốn kém đối với đương đơn bởi lẽ các cá nhân và các thành viên gia đình của họ cần chuyển đến Canada với mục đích mua hoặc thành lập doanh nghiệp để có cơ hội sinh lợi và định cư lâu dài chứ không phải quan tâm tìm kiếm việc làm. Nếu so sánh với các chương trình đầu tư định cư diện kinh doanh khác của Mỹ, Úc hay Châu Âu thì chi phí định cư kinh doanh Canada khá hấp dẫn, hợp lý và hiệu quả…

Định cư diện Kinh doanh là phương thức tạo lập doanh nghiệp

Khi đăng ký chương trình định cư diện kinh doanh tại Canada, điều đó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu kinh doanh tại Canada với tư cách là một doanh nhân. Chính phủ Canada yêu cầu đương đơn đầu tư nguồn quỹ riêng của họ để đảm bảo rằng họ có đủ nguồn lực và phương tiện để hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp mới của họ.

Các chương trình này về cơ bản là một con đường mà các doanh nhân nước ngoài có thể mua lại doanh nghiệp có sẵn hoặc thiết lập doanh nghiệp mới và bắt đầu kinh doanh với đầy đủ chức năng với các yêu cầu đầu tư tối thiểu nhằm đảm bảo rằng đương đơn có thể chi trả các chi phí như phí pháp lý, giấy phép, thuê bất động sản…

Nếu đương đơn thiếu nguồn lực để thanh toán các chi phí bắt buộc này, họ sẽ không thể khởi động hoặc duy trì hoạt động kinh doanh. Mặc dù có nhiều chương trình định cư Canada diện kinh doanh khác nhau để lựa chọn nhưng tất cả đều yêu cầu các yêu cầu tài trợ vốn khác nhau từ đương đơn. Mức đầu tư tối thiểu trung bình vào doanh nghiệp khoảng CAN $175.000.

Một số chương trình định cư kinh doanh Canada yêu cầu đầu tư cao hơn nhiều từ các ứng viên tiềm năng (ví dụ: CAN $600.000 cho Diện Doanh nhân Ontario), trong khi những chương trình khác thì ít hơn. Các nhà đầu tư cần hiểu rõ các quy định cụ thể cho từng chương trình định cư kinh doanh của Canada trước khi nộp đơn chứ không nên chỉ tập trung vào yếu tố duy nhất là chi phí.

Giá trị hơn tiền – Đầu tư doanh nghiệp mang lại lợi ích to lớn

Chi phí định cư diện kinh doanh là khoản đầu tư vào doanh nghiệp để bạn và gia đình có thể định cư vào Canada và bắt đầu hoạt động ngay sau khi hạ cánh. Định cư Canada như một phần thưởng bổ sung để có cơ hội kinh doanh tại Canada. Bất kể chương trình nào bạn chọn để định cư vào Canada với tư cách doanh nhân, điều quan trọng cần nhớ là bạn nên xem quá trình định cư kinh doanh như một khoản đầu tư.

Mục tiêu rõ ràng của bất kỳ chủ doanh nghiệp nào là nếu bạn thành công trong nỗ lực kinh doanh, cuối cùng bạn có thể thu được lợi nhuận đáng kể từ khoản đầu tư ban đầu. Số tiền bạn đầu tư kinh doanh ở Canada sẽ không đáng kể so với doanh thu và lợi nhuận mà bạn tạo ra được trong tương lai.

Hơn nữa, bạn sẽ hài lòng hơn khi các thành viên trong gia đình trở thành cư dân của một quốc gia hòa bình thân thiện với người định cư, nơi cung cấp các tiêu chuẩn sống hàng đầu với lợi ích y tế, hệ thống giáo dục cao cấp và nền kinh tế đang phát triển. Cuối cùng, nhà đầu tư sẽ nhận thấy rõ ràng chi phí định cư kinh doanh đến Canada là không hề cao. Khoản đầu tư kinh doanh mới sẽ mang đến lợi ích to lớn cho gia đình, con cái và tất cả các thế hệ tương lai của bạn sau này. Đó là một giá trị không thể định giá được.

Tư vấn Hồ sơ Miễn phí về Định cư diện Kinh doanh tại Canada

Lựa chọn định cư Canada theo diện kinh doanh phù hợp không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và cần sự hỗ trợ từ các đơn vị chuyên môn & kinh nghiệm.

Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí việc đánh giá hồ sơ cá nhân và gia đình. Theo đó chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn hiểu rõ hơn về các diện đầu tư tùy chọn khác nhau từ đó lựa chọn phương án đầu tư phù hợp nhất theo yêu cầu và hoàn cảnh riêng của bạn.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: