Cập nhật tin tức định cư Canada đáng chú ý tháng 11/2020

Công bố chỉ tiêu nhập cư hơn 400.000 thường trú nhân/năm trong suốt 3 năm 2020 – 2023; kéo dài hạn chế nhập cảnh đến 30/11/2020; có sự thay đổi điểm trong hệ thống xếp hạng toàn diện CRS của chương trình Express Entry, làm rõ về ý định kép “dual intent” đối với người phối ngẫu của công dân/thường trú nhân là những cập nhật mới nhất về tin tức định cư Canada trong tháng này.

Kéo dài hạn chế nhập cảnh Canada đến 30/11/2020

Canada vừa công bố việc sẽ kéo dài các quy định hạn chế nhập cảnh đến ngày 30/11 năm nay. Vào mỗi cuối tháng, chính phủ sẽ xem xét việc hạn chế nhập cảnh hay mở cửa đất nước trở lại dựa theo diễn biến thực tế của đại dịch coronavirus.

Các diện nhập cảnh thiết yếu vẫn được nhập cảnh vào Canada tương tự như quy định của tháng trước, bao gồm:

  • Công dân, thường trú nhân Canada
  • Thành viên gia đình trực hệ của công dân/thường trú nhân
  • Người lao động nước ngoài có work permit mà nhà tuyển dụng vẫn đang hoạt động tại Canada
  • Du học sinh các trường đại học có kế hoạch phòng chống COVID-19
  • Chuyên viên y tế, nhân viên công vụ, quân đội, các diện nhập cảnh đặc biệt khác theo quy định…

Như vậy là kể từ 18/3 cho đến nay, đây là lần thứ 5 Canada liên tục duy trì việc hạn chế nhập cảnh để kiểm soát dịch bệnh. Song song đó, quốc gia này vẫn đang đóng cửa biên giới với nước láng giềng là Mỹ.

Hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm từ 2020 – 2023

Hôm 30/10, Canada đã công bố Kế hoạch Mức độ Nhập cư (Immigration Levels Plan) trong 3 năm 2021-2023. Theo đó, quốc gia này đang hướng đến việc thu hút người nhập cư cao nhất trong lịch sử để bù đắp lại cho việc không đạt chỉ tiêu nhập cư 2020 do dịch bệnh.

Trong ba năm tới, Canada sẽ hướng tới việc chào đón thường trú nhân mới với các cấp độ sau:

  • Năm 2021: 401.000 người nhập cư
  • Năm 2022: 411.000 người nhập cư
  • Năm 2023: 421.000 người nhập cư

Trong quá khứ, vào năm 1913, Canada đã từng chào đón 401,000 người nhập cư và đó là con số cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Kế hoạch nhập cư trong 3 năm 2021 – 2023 dự kiến sẽ dành cho khoảng 60% những người nhập cư theo diện phát triển kinh tế Canada (economic), bao gồm Express Entry và Đề cử tỉnh bang PNP. Đây là thông báo nhập cư quan trọng nhất do Chính phủ Canada đưa ra mỗi năm. Việc duy trì mức nhập cư cao được xem là để bù đắp những tác động tiêu cực về kinh tế và tài chính của dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

Cách tính điểm CRS trong Express Entry có sự thay đổi

Trong 2 tuần gần nhất, Canada tạm ngưng tổ chức xét chọn Express Entry vì chính phủ liên bang có sự cập nhật trong hệ thống điểm xếp hạng toàn diện CRS. Theo đó, Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) nói rằng, những người nước ngoài nói tiếng Pháp sẽ được cộng thêm điểm CRS hơn so với trước đây (tối đa lên tới 30 điểm). Điểm CRS của tất cả các hồ sơ trong pool (bảng đủ điều kiện xét chọn) sẽ được cập nhật tự động trước vòng gửi thư mời tiếp theo. Điều này có thể mất đến hai tuần.

Cứ mỗi 2 tuần, thông thường là vào thứ tư, IRCC sẽ tổ chức đợt xét chọn Express Entry và gửi thư mời đăng ký thường trú nhân cho các ứng viên đủ điều kiện. Sau khi việc cập nhật hoàn tất, chương trình Express Entry sẽ tiếp tục theo tiến độ hiện tại.

Song song chương trình liên bang Express Entry, các chương trình nhập cư của tỉnh bang vẫn được đẩy mạnh với các đợt xét chọn tại các bang Saskatchewan, British Columbia, Ontario. Đảo hoàng tử Prince Edward, Nova Scotia, Manitoba… Các chương trình khác như Thí điểm nhập cư các tỉnh Đại Tây Dương (AIPP), Thí điểm Nông nghiệp thực phẩm (AFIP), Thí điểm nhập cư vùng Nông thôn và phía Bắc Canada (RNIP), chương trình startup visa – Thị thực khởi nghiệp của Canada vẫn đang được triển khai.

Làm rõ “ý định kép” đối với những người nộp đơn bảo lãnh vợ / chồng

Công dân/thường trú nhân Canada khi bảo lãnh cho vợ/chồng đang ở nước ngoài của mình đến Canada cần phải làm rõ ý định kép (dual intent) với cơ quan di trú. Thông thường, họ sẽ vừa nộp đơn đăng ký thường trú nhân theo diện bảo lãnh gia đình, vừa xin thị thực cư trú tạm thời (TRV) cho người phối ngẫu của mình cùng lúc. Điều này là hợp lệ tại Canada vì chính phủ khuyến khích gia đình nên ở cạnh nhau.

Tuy nhiên, người được bảo lãnh phải thể hiện cho các nhân viên di trú thấy rằng, họ sẽ rời khỏi Canada khi kết thúc thời gian lưu trú theo luật của thị thực tạm thời. Nếu muốn trở lại Canada, họ phải xin visa tạm trú mới trong thời gian chờ đợi đơn thường trú nhân có phê duyệt cuối cùng. Ý nghĩa của việc làm rõ ý định kép này là việc đăng ký tạm trú tại Canada, dưới bất kỳ hình thức nào cũng không ngăn cản việc đăng ký thường trú nhân của người phối ngẫu.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: